วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"รายงานวันจันทร์" สายสื่อสารเก่าเผาทิ้ง-สายไฟเก่าส่งรีไซเคิล

เสาไฟเก่าปักกันคลื่นทะเล

ขณะนี้การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ยังคงเดินหน้าสร้างมหานครไร้สาย (Smart Metro) นำสายไฟฟ้า และสายสื่อสารลงใต้ดิน พร้อมรื้อถอนเสาไฟฟ้าริมถนนอย่างต่อเนื่อง หลายคนอาจสงสัยว่าเสาไฟฟ้าที่รื้อถอนออกไปนั้นเอาไปไว้ไหน สายไฟ สายสื่อสาร เอาไปใช้ประโยชน์ได้อีกหรือไม่ “รายงานวันจันทร์” วันนี้ มีคำตอบ จากผู้ช่วยผู้ว่าการ กฟน. “เทพศักดิ์ ฐิตะรักษา” มานำเสนอ

ถาม-ปัจจุบัน กฟน.รื้อถอนเสาไฟฟ้าไปมากน้อยแค่ไหนแล้ว

เทพศักดิ์-โครงการนำสายสื่อสารลงใต้ดินถนนพหลโยธิน ตั้งแต่ห้าแยกลาดพร้าวถึงอนุสาวรีย์ชัยฯ พร้อมกับรื้อถอนเสาไฟฟ้าต้นสุดท้ายแล้วเสร็จวันที่ 30 ก.ย.2560 รวมทั้งหมด 800 ต้น จากนั้นทำต่อบนถนนพญาไท จากอนุสาวรีย์ชัยฯถึงสะพานหัวช้าง แล้วเสร็จเมื่อวันที่ 9 พ.ย.2560 และในวันที่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา ขณะนี้ กฟน.เริ่มทำโครงการใหม่บนถนนสุขุมวิท ตั้งแต่ปากซอยสุขุมวิท 1 ถึงสุขุมวิท 71 ระยะทาง 12 กม. มีเสาไฟฟ้าทั้งหมด 544 ต้น เริ่มจากฝั่งเลขคู่ปากซอยสุขุมวิท 48 มาถึงซอยสุขุมวิท 2 เสร็จแล้วจะทำฝั่งเลขคี่เริ่มจากซอยสุขุมวิท 71 ย่านพระโขนงเข้ามาจนถึงซอยสุขุมวิท 1 กำหนดแล้วเสร็จภายในเดือน ธ.ค.2560 นอกจากนี้ ยังมีพื้นที่บางส่วนที่อยู่ระหว่างดำเนินการ ได้แก่ บริเวณประตูน้ำ วางท่อใต้ดินเสร็จแล้ว อยู่ระหว่างนำสายสื่อสารลงดิน แล้วเสร็จเดือน ธ.ค.2560 และถนนพระราม 1 จากสนามกีฬาแห่งชาติ ถึงสะพานยศเส อยู่ระหว่างวางท่อ ซึ่งการทำงานค่อนข้างมีปัญหา เดิมกำหนดจะให้แล้วเสร็จเดือน ธ.ค. คาดว่าจะเลื่อนออกไปภายในไตรมาสแรกของปี 2561

ถาม-เสาไฟฟ้าที่รื้อถอนสายไฟและสายสื่อสาร กฟน.จัดการอย่างไร

เทพศักดิ์–เสาไฟฟ้าที่รื้อถอนจากถนนพหลโยธิน 800 ต้น กฟน. มอบให้กับ กทม.นำไปปักบริเวณชายฝั่งทะเลบางขุนเทียน เพื่อป้องกันคลื่นกัดเซาะชายฝั่งทะเลบางขุนเทียน ซึ่งทาง กทม. โดยสำนักการระบายน้ำ สำนักสิ่งแวดล้อม และสำนักงานเขตบางขุนเทียน ร่วมกันดำเนินการ ขณะนี้เริ่มลงมือแล้ว โดยปักเสาไฟฟ้าขนาด 25×25 ซม. จำนวน 4 แถว ระยะห่างระหว่างต้นและแถวประมาณ 70 ซม. คิดเป็นจำนวนเสาไฟฟ้าที่ใช้ประมาณ 3,600 ต้น ต่อความยาว 1 กม. รูปแบบการปักจะเริ่มจากแนวปักไม้ไผ่กันคลื่น ตามด้วยแนวปักเสาไฟฟ้า ปักไม้ไผ่ และแนวคันหินกันการกัดเซาะสลับไปมา ทั้งนี้ สายสื่อสารส่วนใหญ่เป็นไฟเบอร์ออพติกทั้งหมด ไม่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ต้องส่งทำลายอย่างเดียว ส่วนสายไฟฟ้าข้างในจะมีทั้งอะลูมิเนียม และทองแดง จะมีคนมารับซื้อเพื่อส่งโรงงานไปรีไซเคิลเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ได้

ถาม-อนาคตจะทำที่ไหนบ้าง ผลตอบรับจากประชาชนเป็นอย่างไร

เทพศักด์ิ–ปี 2561 กฟน.มีแผนที่จะทำที่ถนนรัชดาภิเษก ตั้งแต่แยกรัชดา-ลาดพร้าวถึงแยกคลองเตย ถนนพระราม 4 ตามแนวเส้นทางรถไฟฟ้าใต้ดิน ทั้งนี้ จากการลงพื้นที่ประชาชนให้ความสนใจ และเห็นด้วยกับโครงการดังกล่าว หลังจากเห็นผลงานที่ กฟน.ได้ทำถนนเป็นระเบียบมากขึ้น ไม่มีสายไฟรกรุงรัง จากเดิมคนบ่นเพราะไม่เข้าใจ เพราะช่วงแรกต้องขุดถนนวางท่อลอดใต้ดิน คนสัญจรไปมาไม่สะดวก.

ขณะนี้การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ยังคงเดินหน้าสร้างมหานครไร้สาย (Smart Metro) นำสายไฟฟ้า และสายสื่อสารลงใต้ดิน พร้อมรื้อถอนเสาไฟฟ้าริมถนนอย่างต่อเนื่อง หลายคนอาจสงสัยว่าเสาไฟฟ้าที่รื้อถอนออกไปนั้นเอาไปไว้ไหน... 27 พ.ย. 2560 00:35 27 พ.ย. 2560 02:14 ไทยรัฐ