วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพิ่งทำสอบถามถอดเก้าอี้ รฟม.นึกได้หลังปล่อย BEM ถอด

เตรียมนัดหารือสรุปอีกพรุ่งนี้

นายรณชิต แย้มสอาด ที่ปรึกษา รักษาการรองผู้ว่าการ ฝ่ายปฏิบัติการ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กล่าวถึงกรณีการถอดที่นั่งรถไฟฟ้า MRT ว่า ขณะนี้ รฟม.ได้จัดทำแบบสอบถามความเห็นผู้ใช้บริการรถไฟฟ้า MRT โดยมอบให้เจ้าหน้าที่บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ผู้รับสัมปทานเดินรถ นำไปแจกจ่ายให้กับผู้โดยสารเพื่อเก็บข้อมูลการใช้บริการ ระหว่างวันที่ 25-27 พ.ย.2560 และในวันที่ 28 พ.ย.นี้ รฟม.เชิญ BEM มาประชุมหารือ เพื่อหาข้อสรุปเรื่องนี้

ด้านสื่อออนไลน์ เฟซบุ๊กชมรมคนรักรถไฟฟ้า ซึ่งเป็นกลุ่มปิด โดยสมาชิกผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า Fluke Apinun ได้มีการตั้งกระทู้สอบถามความเห็นการนำที่นั่งบนรถไฟฟ้า MRT ออกบางส่วน เพื่อเพิ่มความจุผู้โดยสารหรือไม่ เห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยพร้อมแสดงความเห็น ตั้งแต่วันที่ 21 พ.ย.ที่ผ่านมา ล่าสุดจนถึงเวลา 10.30 น. วันที่ 26 พ.ย.2560 มีคนเห็นด้วย 474 เสียง ไม่เห็นด้วย 15 เสียง สำหรับคนที่เห็นด้วย ส่วนใหญ่ให้เหตุผล ช่วงชั่วโมงเร่งด่วนไม่ได้นั่งอยู่แล้ว ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าระยะสั้นระหว่างรอรถขบวนใหม่ ดีกว่าไม่ทำอะไร ส่วนระยะยาวควรจะเพิ่มขบวนรถให้มากกว่านี้ นอกจากนี้ มีเพจ Kapook เชิญคนกรุงร่วมโหวตเห็นด้วยหรือไม่ รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน MRT ถอดที่นั่งออก เริ่มโหวตตั้งแต่วันที่ 22 พ.ย.2560 ขณะนี้ปิดการโหวตแล้ว มีเสียงโหวตจำนวน 351 เสียง เห็นด้วย 54% ไม่เห็นด้วย 46% ทั้งนี้กรณีการถอดเก้าอี้ดังกล่าว บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM เริ่มทดลองตั้งแต่วันที่ 20 พ.ย.60 เป็นต้นไป และปัจจุบันปริมาณผู้โดยสารที่ใช้รถไฟฟ้า MRT มีเฉลี่ย 3-4 แสนคน/วัน.

นายรณชิต แย้มสอาด ที่ปรึกษา รักษาการรองผู้ว่าการ ฝ่ายปฏิบัติการ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กล่าวถึงกรณีการถอดที่นั่งรถไฟฟ้า MRT ว่า ขณะนี้ รฟม.ได้จัดทำแบบสอบถามความเห็นผู้ใช้บริการรถไฟฟ้า MRT... 27 พ.ย. 2560 00:31 27 พ.ย. 2560 00:36 ไทยรัฐ