วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"หมอเกษม" ชู ปธพ.ทำตามรับสั่ง "ในหลวง ร.9"

(ศ.นพ.เกษม วัฒนชัย)

ชี้ทำให้ผู้ป่วยด้อยโอกาสเข้าถึงการรักษาพยาบาล แนะทำโครงการต่อ

เมื่อวันที่ 26 พ.ย. ที่โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ นักศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรธรรมาภิบาลทางการแพทย์สำหรับผู้บริหารระดับสูง รุ่นที่ 5 (ปธพ.5) ได้มีการจัดงานประชุมวิชาการประจำปี 2560 ซึ่งแพทยสภาได้ร่วมกับ ปธพ.จัดขึ้น โดยมี ศ.นพ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรี ในฐานะประธานมูลนิธิธรรมาภิบาลทางการแพทย์ และศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ในฐานะนายกแพทยสภา ร่วมงาน

ศ.นพ.เกษมกล่าวปาฐกถาพิเศษเรื่อง “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร กับวงการแพทย์ไทย” ว่า ปัจจุบันต่อให้มีโครงการ 30 บาทรักษาทุกโรค แต่หน่วยแพทย์เคลื่อนที่ก็ยังคงจำเป็นอยู่ เนื่องจากปัจจัยเรื่องการรักษาพยาบาลไม่ได้อยู่ที่เรื่องของเงินเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีอีกหลายปัจจัยที่คนในชนบท คนในชายแดน คนในหุบเขา รวมถึงคนที่อยู่ในต่างจังหวัดยังไม่สามารถเข้าถึงการบริการทางการแพทย์ได้ ดังนั้น การที่หลักสูตร ปธพ.รุ่นต่างๆจัดโครงการนำแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาต่างๆไปดูแลผู้ป่วยด้อยโอกาสในพื้นที่ชนบทนั้น ถือเป็นเรื่องที่ดีมาก และอยากให้ ปธพ.มีการจัดโครงการแพทย์ไปหาผู้ป่วยต่อไป เนื่องจากเวลาประชาชนไม่สบายมักจะมี 2 วิธี คือ 1.คนไข้ไปหาหมอและหมอไปหาคนไข้ โดยกลุ่มคนไข้ไปหาหมอ หากรวยหรืออยู่ในเมืองใหญ่มีรถขับไปเองก็มักไม่มีปัญหาอะไร แต่หากเป็นกลุ่มคนไข้ที่อยู่ห่างไกลในชนบทไม่สามารถมาหาหมอได้ หรืออยู่ในเมืองแต่ไม่มีเงินไปหาหมอ ก็จะทำให้ขาดโอกาสในการรักษา การที่ ปธพ.จัดหมอลงพื้นที่ห่างไกลถือเป็นการทำที่ดีมากและอยากให้ทำต่อไป

“เหมือนที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 รับสั่งว่า ขอให้นายแพทย์ทั้งหลายอดทนตั้งใจปฏิบัติงานต่อไป และชักชวนเพื่อนแพทย์คนอื่นปฏิบัติเช่นเดียวกับตน เพราะการไปปฏิบัติงานที่ไม่ใช่งานประจำไปปฏิบัตินอกสถานที่ ขอให้คิดว่าไปเปลี่ยนอิริยาบถ ช่วยเพื่อนมนุษย์ ช่วยเพื่อนร่วมชาติและช่วยบ้านเมืองให้มั่นคง ซึ่งสิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่ ปธพ.กำลังทำอยู่เหมือนที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 รับสั่ง” ศ.นพ.เกษมกล่าวและว่า ปัจจุบันกิจการแพทย์เจริญมาก แต่ขอให้นึกถึงและทำประโยชน์เพื่อประเทศชาติ และหน้าที่ของแพทย์คือการไปหาคนไข้.

นักศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรธรรมาภิบาลทางการแพทย์สำหรับผู้บริหารระดับสูง รุ่นที่ 5 (ปธพ.5) ได้มีการจัดงานประชุมวิชาการประจำปี 2560 ซึ่งแพทยสภาได้ร่วมกับ ปธพ.จัดขึ้น โดยมี ศ.นพ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรี... 27 พ.ย. 2560 00:06 27 พ.ย. 2560 00:06 ไทยรัฐ


advertisement