วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จิตอาสา' ช่วยถ่ายรูปคนชมพระเมรุมาศฯ

ประชาชนเดินทางเข้าชมงานนิทรรศการงาน พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อย่างต่อเนื่องตลอดวันที่ 26 พ.ย.โดยผู้สื่อข่าวรายงานจากท้องสนามหลวงว่า ประชาชนที่ส่วนใหญ่พาลูกจูงหลานมาเป็นครอบครัว รวมถึงคณะนักเรียนนักศึกษาจากต่างจังหวัด มาต่อแถวรอที่จุดคัดกรองทั้ง 5 แห่งโดยรอบสนามหลวง ได้แก่ บริเวณหน้าศาลพระแม่ธรณีบีบมวยผม กระทรวงกลาโหม หน่วยบัญชาการรักษาดินแดน (รด.) ท่าช้าง และ ที่ฝั่งตรงข้ามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ตั้งแต่เช้ามืด ซึ่งหลังผ่านการตรวจบัตรประชาชนและสัมภาระจากเจ้าหน้าที่แล้ว ทุกคนต้องเข้าไปนั่งที่เต็นท์จุดพักคอยด้านทิศเหนือของสนามหลวง โดยเจ้าหน้าที่จะแจกบัตรคิวติดหน้าอก เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการเข้าชมในแต่ละรอบ รอบละประมาณ 60 นาที

สำหรับบรรยากาศการเข้าชม นอกจากบริเวณแปลงนาข้าวหมายเลข ๙ ที่ประชาชนให้ความสนใจในการถ่ายภาพแล้ว สิ่งที่ถือเป็นไฮไลต์ที่นิยมเก็บภาพมากที่สุดคือ รอบพระเมรุมาศ จะมีกลุ่มจิตอาสาคอยบริการถ่ายภาพให้หากประชาชนเดินทางมาคนเดียว นอกจากนี้ ภายในศาลาลูกขุนต่างๆ จะมีเจ้าหน้าที่ของกรมศิลปากรคอยอธิบายขั้นตอนการก่อสร้างพระเมรุมาศ รวมทั้งภูมิสถาปัตย์อื่นๆ ให้ประชาชนได้รับทราบข้อมูลอย่างละเอียด ส่วนผู้พิการทางสายตาก็มีบริการอักษรเบรลล์ และเจ้าหน้าที่คอยอธิบายให้เข้าใจด้วย

ด้านนายบวรชัย สุวัฒนพันธุ์กุล อายุ 56 ปี ผู้พิการทางสายตา กล่าวภายหลังจากชมพระเมรุมาศว่า รู้สึกประทับใจมากที่มีบริการทั้งอักษรเบรลล์ และให้คนตาบอดได้ลูบคลำพระเมรุมาศจำลอง รวมทั้งสัตว์ในหิมพานต์ สร้างความเข้าใจให้กับพวกเราคนตาบอดได้เป็นอย่างดี รู้สึกถึงความละเอียดอ่อน ความประณีตของช่างที่ก่อสร้างพระเมรุมาศ เก่งมากที่ทุ่มเททั้งพละกำลังและสมอง ให้ชิ้นงานออกมาอย่างสมพระเกียรติ นอกจากนี้ ยังมีเจ้าหน้าที่คอยอธิบายขั้นตอนต่างๆทำให้เกิดจินตนาการ และสร้างความเข้าใจเป็นอย่างดี ต้องขอขอบคุณที่เห็นความสำคัญของพวกเราคนตาบอด

เช่นเดียวกับนางนงนาท หุ่นสุวรรณ อายุ 72 ปี ผู้พิการทางสายตา กล่าวว่า รู้สึกซาบซึ้งในน้ำพระทัยของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ทรงเห็นความสำคัญของคนตาบอด ได้จัดนิทรรศการเฉพาะส่วนของคนตาบอดได้ลูบคลำพระเมรุมาศจำลอง ทำให้เกิดความเข้าใจ รวมทั้งสระอโนดาต ที่มีสัตว์หิมพานต์ ซึ่งส่วนใหญ่พวกเราไม่ได้รู้ เมื่อคลำแล้วมาอ่านอักษรเบรลล์ที่เขียนกำกับเอาไว้ และเจ้าหน้าที่อธิบายให้ฟัง ทำให้เกิดจินตนาการ เข้าใจมากยิ่งขึ้น นับเป็นครั้งแรกที่ผู้จัดงานได้จัดพื้นที่ให้กับคนตาบอดได้รับรู้ เห็นความสำคัญของพวกเรา ที่สำคัญเมื่อได้ชมพระเมรุมาศแล้ว ทำให้เกิดความระลึกถึง คิดถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดชมาก รู้สึกภาคภูมิใจที่เกิดในรัชสมัยของพระองค์

ประชาชนเดินทางเข้าชมงานนิทรรศการงาน พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อย่างต่อเนื่องตลอดวันที่ 26 พ.ย. 26 พ.ย. 2560 23:43 27 พ.ย. 2560 00:21 ไทยรัฐ