วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ็ตสกี เวิลด์คัพ

(ภาพประกอบ)

วนกลับมาระเบิดความมันส์กันอีกครั้งสำหรับมหกรรมซิ่งบนผิวน้ำที่ยิ่งใหญ่สุดยอด จนนักกีฬาหลายชาติยกให้เป็น “เบอร์ 1” ของโลกไปแล้ว

กับศึก “การบินไทย เจ็ตสกี เวิลด์คัพ 2017” ที่กำลังจะเปิดฉากชิงชัยกันระหว่างวันที่ 7-10 ธ.ค.นี้ ที่พัทยา

สมัยก่อนการแข่งขันเจ็ตสกีระดับโลก มีเซ็นเตอร์อยู่ที่เลคฮาวาซู รัฐอริโซนา สหรัฐอเมริกา ซึ่งเรายกให้เป็นศึกเวิลด์คัพที่นักเจ็ตสกีทุกคนต้องไปสัมผัส

แต่ยุคนี้บอกได้เลยว่าไม่ใช่แล้วครับ เพราะศูนย์กลางของเจ็ตสกีโลกได้เปลี่ยนมาอยู่ที่เมืองไทยของเราเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และเปลี่ยนมาหลายปีแล้วด้วย

นักแข่งจากหลายชาติปฏิเสธการส่งทีมไปแข่งที่เลคฮาวาซู แต่เบนเข็มมาที่พัทยาแทน ส่งผลให้ไทยขยับสถานะเป็นชาติผู้นำแห่งวงการเจ็ตสกีโลกอย่างเต็มตัว

ต้องบอกว่านี่คือความสำเร็จอย่างงดงามของสมาคมกีฬาเจ็ตสกีแห่งประเทศไทยฯที่สร้างคุณ–ประโยชน์อนันต์ให้แก่ประเทศชาติ

ลองนึกดูเมื่อก่อนเราจะเป็นเจ้าภาพจัดกีฬาอะไร นอกจากเราต้องเหนื่อยแย่งกับคนอื่นเขากว่าจะ “บิด” มาได้ พอถึงเวลาก็ต้องเสียเงิน เสียทองเชิญนักกีฬาระดับแม่เหล็กมาร่วมแข่งอีก

เรียกว่ามีแต่จ่ายกับจ่ายทั้งขึ้นทั้งล่อง!

ต่างกันลิบจากศึกเจ็ตสกีเวิลด์คัพที่เราสร้างแบรนด์ สร้างอีเวนต์ขึ้นมาเอง และใช้เสน่ห์ของความเป็นไทย เพิ่มมูลค่าจนนักแข่งทั้งโลกให้การยอมรับ และยอมควักกระเป๋าจ่ายเพื่อให้ได้มาชิงชัยที่บ้านเราอย่างที่เห็นกันในทุกๆปี

ก็หวังว่าความสำเร็จของสมาคมกีฬาเจ็ตสกีฯจะสร้างแรงบันดาลใจอะไรบางอย่างให้สมาคมกีฬาอื่นๆได้บังเกิดไอเดียสร้างอะไรที่เป็นสมบัติของตัวเองให้เกิดขึ้นมาบ้าง

สำหรับศึกเจ็ตสกี เวิลด์คัพ หนนี้ ทราบว่าจะมีทีมแข่งระดับโลกมาเข้าร่วมมากกว่า 40 ชาติ นักกีฬากว่า 1,000 คน ยังไม่นับผู้ติดตามอีกบานตะเกียง ซึ่งจะนำรายได้เข้าประเทศอย่างมหาศาล

มีการจัด 5 กิจกรรมภายในงาน ได้แก่ เจ็ตสกีแข่งผาดโผน, กิจกรรมอีดีเอ็ม โดย 2 พระเอกดัง เคน-ภูภูมิ และโดม-ปกรณ์, การประกวดมิสอินเตอร์เนชั่นแนลบิกินี ชิงเงินรางวัลกว่า 200,000 บาท นอกจากนี้ ยังมีงานแสดงสินค้าเกี่ยวกับเจ็ตสกี และการประกวดถ่ายภาพด้วย โดยสามารถเข้าดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.jetski-worldcup.com

ทัวร์นาเมนต์นี้นอกจากเราจะได้ยลฝีไม้ลายมือของยอดนักซิ่งทางน้ำจากทั่วโลกแล้ว นักเจ็ตสกีไทยยังต้องเตรียมทีมไว้สำหรับเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่ประเทศอินโดนีเซียในปีหน้าด้วย

ซึ่งเจ้าภาพจัดแข่งทั้งสิ้น 4 รุ่น คือโปรเจ็ตสกีนั่ง 1100 ซีซี ห้ามแต่งเครื่องยนต์ (Pro-Am Runabout 1100 Stock), โปรเจ็ตสกีนั่ง 1600 ซีซี ห้ามแต่งเครื่องยนต์ (Pro-Am Runabout Stock), โปรเจ็ตสกีนั่ง 1600 ซีซี จำกัดการแต่งเครื่องยนต์ (Pro-Am Runabout Limited) และเอนดูแรนซ์

3 ประเภทแรก เราได้นักกีฬาแล้วประเภทละ 2 คน เหลือเอนดูแรนซ์ที่จะคัดกันในศึกเวิลด์คัพ ที่พัทยา ครั้งนี้นี่แหละ

อย่างที่รู้กัน ทุกครั้งที่อิเหนา อินโดนีเซีย เป็นเจ้าภาพมหกรรมกีฬาไม่ว่าอะไรแบบไหนก็ตาม จะต้องมีเรื่องของการเอารัดเอาเปรียบเกิดขึ้นกับชาติคู่แข่งจนชาชินไปเสียแล้ว

กับกีฬาเจ็ตสกีในเอเชียนเกมส์ปีหน้าก็เหมือนกัน เขารู้ว่าไทยถนัดประเภทไหน เก่งในรุ่นอะไร ก็ไม่จัดแข่งมันซะ แล้วหันไปเน้นในรุ่นที่ตัวเองได้เปรียบและมีโอกาสคว้าทอง

แต่ของอย่างนี้ขอบอกว่านักเจ็ตสกีไทยเราบ่เคยยั่นอยู่แล้ว อยากจัดอย่างไร แบบไหน ก็เชิญจัดกันไป

ขอให้เราได้มีเวลาเตรียมตัวเพื่อลุยสู้

รับรองยังไงก็ได้ลุ้น!!!

บี บางปะกง

วนกลับมาระเบิดความมันส์กันอีกครั้งสำหรับมหกรรมซิ่งบนผิวน้ำที่ยิ่งใหญ่สุดยอด จนนักกีฬาหลายชาติยกให้เป็น “เบอร์ 1” ของโลกไปแล้ว 26 พ.ย. 2560 23:33 26 พ.ย. 2560 23:39 ไทยรัฐ