วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนถล่มสตูล น้ำคลองล้นตลิ่งท่วม 'ควนโดน-ละงู'-น้ำป่ายะลาซัด คนหาปลาดับ

ฝนถล่มสตูลไม่หยุด 2 อำเภอ “ควนโดน-ละงู” น้ำในคลองเริ่มล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ และถนนหลายสาย เจ้าหน้าที่ปักธงแดงเตือนให้ประชาชนขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง ขณะที่ ยะลา น้ำป่าซัดร่างคนหาปลาดับ...

เมื่อช่วงเย็นวันที่ 26 พ.ย. หลังจากฝนตกติดต่อกัน 2 วันในพื้นที่ จ.สตูล ทำให้ระดับน้ำในคลองสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุด น้ำจากคลองดูสนที่ไหลผ่าน อ.ควนโดน ในพื้นที่หมู่ 1, 4 และ 5 ต.ควนโดน อ.ควนโดน เริ่มล้นตลิ่ง ชาวบ้านเร่งขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง นอกจากนี้ น้ำได้ไหลเอ่อเข้าท่วมสวนยาง สวนผลไม้ และถนนในหมู่บ้านหลายสาย รวมถึงเส้นทางริมคลองหลายสายน้ำไหลท่วมจนรถยนต์บางคันวิ่งผ่านไม่ได้

ด้าน นายชำนาญ เด็นหลี ป้องกันอำเภอควนโดน ได้ออกสำรวจพื้นที่พร้อมปักธงแดงแจ้งเตือนภัยให้ชาวบ้านเตรียมขนย้ายสิ่งของรับมือน้ำท่วม และกำชับให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน แจ้งเตือนลูกบ้านในพื้นที่เสี่ยงน้ำล้นตลิ่งเก็บข้าวของเครื่องใช้ไว้ในที่สูงเพื่อความปลอดภัย ขณะที่ฝนยังคงตกต่อเนื่อง

ส่วนในพื้นที่ อ.ละงู บริเวณบ้านวังนาใน หมู่ 10 ต.น้ำผุด อ.ละงู ระดับน้ำจากคลองลำโลนเอ่อล้นตลิ่งอย่างรวดเร็วจนบางจุดเริ่มไหลมาเสมอกับขอบถนน คาดว่าจะไหลข้ามถนนภายในคืนนี้ ชาวบ้านเร่งเก็บข้าวของไว้ที่สูง นอกจากนี้คลองหลายสายในพื้นที่อ.ควนโดน อ.เมือง และ อ.ละงู เริ่มมีการปักธงแดง เตือนน้ำล้นตลิ่ง เพื่อให้ประชาชนเตรียมพร้อมในการอพยพหากเกิดภาวะฉุกเฉินไว้แล้ว

ขณะที่ จ.ยะลา ภายหลังมีฝนตกติดต่อกันหลายวัน ทำให้หลายพื้นที่น้ำท่วม ล่าสุดเมื่อช่วงเย็น นายชัยชนะ กฤตยานาถ นายอำเภอยะหา รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 ต.บาโระ ว่า มีลูกบ้านถูกกระแสน้ำพัดจมหายไป ขณะกำลังออกหาปลาหลังหมู่บ้านบือแนฮูยง หมู่ 8 จึงขอกำลังสนับสนุนร่วมค้นหาในทุ่งที่มีน้ำลึกว่า 1 เมตร โดยใช้เวลากว่าชั่วโมง จึงพบร่าง นายสอเร วาเลาะ อายุ 60 ปี ชาว ต.บาโระ อ.ยะหา ในสภาพหมดสติ จึงได้นำตัวขึ้นไปปั๊มหัวใจ แต่เสียชีวิตในที่สุด

เบื้องต้น ทราบว่า นายสอเร ได้ออกจากบ้านไปหาปลาในทุ่งท้ายหมู่บ้าน หลังฝนตกติดต่อกันหลายวัน จนมีปลาจำนวนมากออกมาว่ายทวนกระแสน้ำใหม่ กระทั่งถูกน้ำป่าพัดร่างตกลงในพื้นที่ลุ่มจนจมหายไป.

ฝนถล่มสตูลไม่หยุด 2 อำเภอ “ควนโดน-ละงู” น้ำในคลองเริ่มล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ และถนนหลายสาย เจ้าหน้าที่ปักธงแดงเตือนให้ประชาชนขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง ขณะที่ ยะลา น้ำป่าซัดร่างคนหาปลาดับ... 26 พ.ย. 2560 20:48 26 พ.ย. 2560 21:18 ไทยรัฐ