วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลขาฯศาล ชี้เป็นคดีแรก มีขบวนการจ้างคนรับผิดแทนครูจอมทรัพย์

เลขาฯศาล ยอมรับเพิ่งเคยเห็น มีขบวนการจ้างคนรับผิดมาอ้างเป็นพยานหลักฐานใหม่ในคดีครูจอมทรัพย์ ถือเป็นครั้งแรก...

เมื่อวันที่ 26 พ.ย. นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม กล่าวถึงการรื้อฟื้นคดี นางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร ว่า คดีดังกล่าวเข้าสู่กระบวนการรื้อฟื้นคดีไปแล้วแต่ผลของศาลฎีกาที่ออกมาไม่ได้เปลี่ยนแปลงคำพิพากษาเดิมที่เคยตัดสิน เพราะเห็นว่าพยานหลักฐานที่นำมาไต่สวนนั้นไม่ใช่พยานหลักฐานใหม่ โดยคดีนี้ไม่ใช่เรื่องแรกที่ผลออกมาเช่นนี้ ซึ่งคดีต่างๆ ศาลได้พิจารณาทั้งข้อเท็จจริง ข้อกฎหมาย และหลักความน่าเชื่อถือของพยาน และตรรกะความสมเหตุสมผล ขณะที่ การทำหน้าที่ในกระบวนการยุติธรรมเราไม่ขอวิจารณ์กล่าวถึงหน่วยงานอื่น ศาลก็ทำหน้าที่อย่างเต็มที่ที่สุด

ส่วนที่คำพิพากษาศาลฎีกาได้ระบุถึงขบวนการจ้างคนรับผิดมาอ้างเป็นพยานหลักฐานใหม่ ในคดีนี้ถือเป็นคดีแรกหรือไม่ นายสราวุธ กล่าวว่า ในคดีอื่นๆ ที่ผ่านมาไม่เคยเห็นลักษณะเช่นนี้มาก่อน

เมื่อถามถึงองค์ประกอบความผิดการเบิกความเท็จหรือให้การเท็จว่า การจะเป็นความผิดนั้นเพียงรู้แค่บางส่วน หรือรับรู้ทั้งหมดนั้น ประเด็นดังกล่าวถือเป็นความผิดเมื่อเบิกความเท็จข้อสำคัญในคดี ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 177.

เลขาฯศาล ยอมรับเพิ่งเคยเห็น มีขบวนการจ้างคนรับผิดมาอ้างเป็นพยานหลักฐานใหม่ในคดีครูจอมทรัพย์ ถือเป็นครั้งแรก... 26 พ.ย. 2560 19:44 26 พ.ย. 2560 19:54 ไทยรัฐ