วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำท่วมกลับสู่ภาวะปกติ ชาวเมืองเพชรบิ๊กคลีนนิ่ง ถนนเพชรเกษม แห้งแล้ว

น้ำท่วมเมืองเพชรคลี่คลายสู่ภาวะปกติ ถนนเพชรเกษมน้ำแห้งแล้ว ทั้งขาขึ้น-ล่อง เช่นเดียวกับเขตเทศบาลเมือง ประชาชนเริ่มทำความสะอาดบ้านเรือน ยกเว้นในซอยพื้นที่ต่ำ ยังมีน้ำขังบ้าง...

เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 26 พ.ย. มีความคืบหน้าสถานการณ์น้ำท่วมที่ จ.เพชรบุรี พบว่า ถนนเพชรเกษมทั้งขาขึ้นและขาล่อง น้ำแห้งหมดแล้ว รถสามารถวิ่งสัญจรได้เป็นปกติ ส่วนภายในเขตเทศบาลเมืองเพชรบุรี ถนนหลักทุกสายกลับสู่ภาวะปกติ ประชาชนเริ่มทำความสะอาด โดยเทศบาลเมืองเพชรบุรี เร่งนำสิ่งกีดขวางและเศษขยะหลังน้ำลดออกจากเส้นทาง ขณะที่ตามตรอกซอกซอยที่เป็นพื้นที่ต่ำยังคงมีน้ำขังบ้างเล็กน้อย

ส่วน อ.บ้านลาด ซึ่งน้ำทะลักเข้าท่วมพื้นที่เกษตร ไร่ นา และสวน รวมทั้งบ้านเรือนประชาชนทั้งในเขต ต.ตำหรุ ต.ไร่โคก และบ้านทาน ระดับน้ำลดลงแล้ว หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเข้าให้ความช่วยเหลือและเยียวยา ทั้งข้าวสาร อาหารแห้ง และยารักษาโรค โดยเฉพาะยารักษาอาการน้ำกัดเท้า

ขณะที่ อ.บ้านแหลม จุดเดินเครื่องผลักดันน้ำของกรมชลประทาน และเรือผลักดันน้ำของกองทัพเรือ ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถระบายน้ำออกสู่ทะเลได้อย่างรวดเร็ว จากการขุดลอกคูคลองและสิ่งกีดขวางทางน้ำไว้ล่วงหน้า ทำให้การผลักดันน้ำเห็นผลได้ชัดเจน ยกเว้นพื้นที่ริมแม่น้ำและตลิ่งต่ำ

สำหรับ จ.เพชรบุรี ได้รับผลกระทบจากความกดอากาศต่ำ และร่องมรสุมพัดปกคลุมบริเวณอ่าวไทยและภาคใต้ตอนบน ทำให้เกิดฝนตกเป็นบริเวณกว้าง ตั้งแต่ช่วงวันที่ 20-21 พ.ย. ประกอบกับโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเพชรบุรี ได้ระบายน้ำผ่านเขื่อนเพชรบุรีลงแม่น้ำเพชรบุรี ส่งผลทำให้น้ำสะสมล้นตลิ่ง เกิดน้ำท่วมฉับพลันบ้านเรือนราษฎรสองฝั่งแม่น้ำเพชรบุรี รวมถึงพื้นที่ลุ่มต่ำ พื้นที่ทำการเกษตร เส้นทางคมนาคม ตั้งแต่อำเภอเมืองถึงปลายแม่น้ําเพชรบุรี ได้รับผลกระทบ 8 อำเภอ 1 เทศบาล 17 ตำบล 285 หมู่บ้าน 8,069 ครัวเรือน และพื้นที่การเกษตร 62,800 ไร่.

น้ำท่วมเมืองเพชรคลี่คลายสู่ภาวะปกติ ถนนเพชรเกษมน้ำแห้งแล้ว ทั้งขาขึ้น-ล่อง เช่นเดียวกับเขตเทศบาลเมือง ประชาชนเริ่มทำความสะอาดบ้านเรือน ยกเว้นในซอยพื้นที่ต่ำ ยังมีน้ำขังบ้าง... 26 พ.ย. 2560 17:53 26 พ.ย. 2560 18:03 ไทยรัฐ