วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนช. ยันยึดกระบวนการ ปัดสองมาตรฐาน ต่ออายุตุลาการศาล รธน.

"เจตน์" แจงปมต่ออายุตุลาการ ศาล รธน.ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ ปัดสองมาตรฐาน บอกพิจารณาจากบทบาทหน้าที่ ยันใช้อำนาจตาม ม.273

เมื่อวันที่ 26 พ.ย. 60 นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิป สนช.) กล่าวถึงกรณีหลายฝ่ายโจมตีว่า สนช.สองมาตรฐาน ต่ออายุให้ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญอยู่ต่อ จนมีการเปิดประชุมสภานัดแรกว่า ในรัฐธรรมนูญมาตรา 273 เขียนให้อำนาจการเอาไว้ให้ สนช.เป็นผู้ชี้ขาด มีทั้งการรีเซต เซตซีโร่ หรืออยู่ต่อก็แล้วแต่ สนช. อย่างไรก็ตาม มติที่ออกมาถือเป็นทางหนึ่ง ซึ่งเป็นมติที่ผ่านกรรมาธิการ (กมธ.) และผ่านที่ประชุมใหญ่ไปแล้ว โดยมีการอภิปราย แปรญัตติ ประกอบไปด้วย กมธ.เสียงข้างมาก เสียงข้างน้อย เป็นไปตามกระบวนการที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญอย่างเคร่งครัด มติดังกล่าวจึงไม่ขัดรัฐธรรมนูญ ถือเป็นมติที่สภาต้องรับผิดชอบร่วมกัน ที่ กรธ.บอกมีความเห็นแย้งหลายคนจนอาจหารือตั้ง กมธ.ร่วม 3 ฝ่าย ในประเด็นดังกล่าวนั้น ก็ต้องส่งเรื่องมาที่ประธาน สนช.ต่อไป ไม่มีใครขัดอะไร ไม่มีปัญหา

ส่วนกรณีมีคนบอกว่า สนช.สองมาตรฐาน ก็ไม่จริง มติที่ออกมา กมธ.เขาคงพิจารณาจากบทบาท หน้าที่ขององค์กรอิสระที่มีเงื่อนไขความจำเป็นคนละอย่างไม่ได้เป็นตรายาง หรือสองมาตรฐานตามข้อกล่าวหา สนช.เรายืนยันว่า แค่ใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญมาตรา 273 ที่เขียนให้ สนช.ไว้เท่านั้น

"เจตน์" แจงปมต่ออายุตุลาการ ศาล รธน.ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ ปัดสองมาตรฐาน บอกพิจารณาจากบทบาทหน้าที่ ยันใช้อำนาจตาม ม.273 26 พ.ย. 2560 17:21 26 พ.ย. 2560 18:01 ไทยรัฐ