วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สาวขายที่ดินได้ ถวายไก่ต้มน้ำปลา199 ตัว แก้บนวัดดัง-ขนแจกคนถูกน้ำท่วม

สาวพนักงานบริษัทชวนครอบครัวขนไก่ต้มนำ้ปลา 199 ตัว ไข่ไก่ 99 ฟอง หลังจากบนไว้กับพระเงิน พระทอง วัดดังนครชัยศรี แล้วขายที่ดินที่บอกขายมานานหลายปีได้จึงมาแก้บน พร้อมได้ทำบุญด้วยเพราะไก่ทั้งหมดจะเอาไปแจกคนถูกน้ำท่วม...

เมื่อเวลา 09.09 น. วันที่ 26 พ.ย. 60 ที่วัดสว่างอารมณ์ ต.ขุนแก้ว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีชาวบ้านจากจังหวัดสมุทรปราการ เดินทางมาแก้บนถวายไก่ต้มน้ำปลา พระเงินพระทอง พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ขนาดใหญ่วัดสว่างอารมณ์ จึงเดินทางไปตรวจสอบพบว่าที่บริเวณลานกว้างทางขึ้นศาลาการเปรียญ พบว่ามีโต๊ะวางไก่ต้มน้ําปลา จำนวน 199 ตัว และไข่ไก่ 99 ฟอง วางเรียงรายอยู่ในถาดสีสวยเหลืองอร่าม เต็มลานด้านหน้าทางขึ้นศาลา ประชาชนที่เดินทางมากราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างเข้ามุงดูกันอย่างมากมาย

จากการสอบถามทราบว่า เจ้าภาพผู้ที่นำไก่ต้มน้ำปลามาแก้บน คือ น.ส.บุณยานุช สู้ไพลิน อายุ 37 ปี พนักงานบริษัทแห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทรปราการ อยู่บ้านเลขที่ 30/1 หมู่ 9 ต.บางเสาธง อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ กำลังเริ่มประกอบพิธี จุดธูปเทียนบูชาพระพุทธรูปพระเงินพระทองตั้งจิตอธิษฐานเพื่อทำการแก้บน โดยมี พระครูยติธรรมานุยุต หรือ อาจารย์แป๊ะ เจ้าอาวาสวัดสว่างอารมณ์ เป็นผู้ประกอบพิธีแก้บน บอกกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้

จากการสอบถาม น.ส.บุญยานุช ได้เปิดเผยว่าเมื่อประมาณเดือนสิงหาคม ที่ผ่านมาได้ติดตามข่าวจากหนังสือพิมพ์ และสื่ออินเทอร์เน็ต ว่ามีชาวชาวบ้านอำเภอบ้านโป่ง นำไก่ต้มน้ำปลามาแก้บนถวายแด่พระพุทธรูปพระเงินพระทองที่ตั้งอยู่ภายในวัดสว่างแห่งนี้ หลังจากที่มาขอพรแล้ว ปรากฏว่าประสบผลสำเร็จขายที่ดินได้ ตนเองจึงคิดจะมาแก้บนที่วัดสว่างอารมณ์บ้าง เพราะมีที่ดินอยู่ 1 แปลง บอกขายมานาน แต่ก็ไม่มีใครมาติดต่อซื้อสักที จึงตัดสินใจเดินทางมาที่วัดสว่างอารมณ์ เมื่อปลายเดือนสิงหาคม เผื่อจะมีโชคดีแบบคนอื่นเขาบ้าง เมื่อมาถึงก็จุดธูปตั้งใจอธิษฐานขอพรกับพระพุทธรูปพระเงินพระทอง ขอให้ขายที่ได้และมีกำไร แล้วจะนำไก่ต้มน้ำปลา มาแก้บนให้ หลังกราบไหว้บนบานศาลกล่าวแล้วได้เดินทางกลับบ้าน

"จนกระทั่งเดือนตุลาคมที่ผ่านมา มีคนมาติดต่อขอซื้อที่ดิน และขายได้เงินจำนวนมาก จึงเตรียมของ และนำไก่ต้มน้ำปลามาแก้บนตามที่ได้บนบานไว้ สำหรับตัวเองแล้ว เรื่องของการแก้บนถือว่าเป็นเรื่องของความเชื่อ ความศักดิ์สิทธิ์ของแต่ละบุคคล ซึ่งถือว่าการบนบานครั้งนี้ได้รับโชคจริงตามที่บนไว้ เมื่อได้รับเงินค่าที่เรียบร้อยแล้วจึงนำสิ่งของที่บนไว้มาถวาย"

ด้าน พระครูยติธรรมานุยุต หรือ อาจารย์แป๊ะ กล่าวว่าสำหรับสิ่งของที่คนนำมาแก้บนนั้น จะมีไม่เหมือนกัน บางครั้งก็เป็นข้าวสาร ไข่ไก่สด ไก่ต้ม ซึ่งล้วนแล้วแต่ประสบผลสำเร็จจากการมากราบไหว้พระเงินพระทอง ซึ่งเป็นความเชื่อของเขา สำหรับสิ่งของที่นำมาแก้บน ขณะนี้ชาวบ้านที่อยู่ริมแม่น้ำนครชัยศรี เดือดร้อนกันหนักน้ำท่วมมาเป็นแรมเดือน อาตมาก็จะนำสิ่งของเหล่านี้ไปแจกจ่ายให้กับผู้ประสบภัยทั้งหมด เป็นการช่วยเหลือบรรเทาผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน.

สาวพนักงานบริษัทชวนครอบครัวขนไก่ต้มนำ้ปลา 199 ตัว ไข่ไก่ 99 ฟอง หลังจากบนไว้กับพระเงิน พระทอง วัดดังนครชัยศรี แล้วขายที่ดินที่บอกขายมานานหลายปีได้จึงมาแก้บน พร้อมได้ทำบุญด้วยเพราะไก่ทั้งหมดจะเอาไปแจกคนถูกน้ำท่วม... 26 พ.ย. 2560 16:13 26 พ.ย. 2560 18:10 ไทยรัฐ