วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยะลา อ่วมน้ำป่าหลากท่วม 5 อำเภอ ผู้ว่าฯ สั่งติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด

พ่อเมืองยะลา แจ้งเตือนติดตามสถานการณ์น้ำใกล้ชิด หลังฝนตกหนักติดต่อหลายวัน ทำน้ำป่าหลากท่วมพื้นที่แล้ว 5 อำเภอ

วันนี้ (26 พ.ย. 60) นายอนุชิต ตระกูลมุทุตา ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา มีการแจ้งเตือนสถานการ์ฝนตกหนักในพื้นที่เสี่ยง ที่ราบลุ่ม อันตรายจากฝนตกหนักน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ดินสไลด์ ดินถล่ม โดยให้ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด พร้อมนำเครื่องใช้ภายในบ้านยกขึ้นที่สูง หลังน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ คือ อ.เมือง อ.ยะหา อ.กาบัง อ.บันนังสตา และ อ.รามัน

ล่าสุด มีรายงานว่าเกิดฝนตกหนักติดต่อกันมาหลายวัน ทำให้น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมหลายพื้นที่ บางแห่งรถเล็กไม่สามารถผ่านได้ ดินภูเขาถล่มลงมาทับเส้นทาง โดยเฉพาะที่ หมู่ 6 บ้านกาสังใน ต.ตาเนาะปูเต๊ะ อ.บันนังสตา จ.ยะลา ดินภูเขาอุ้มน้ำไว้มากจนเกิดไถลลงมาทับเส้นทางเข้าหมู่บ้าน ชาวบ้านต้องใช้ทางเลี่ยงเข้าทางหมู่บ้านใกล้เคียงแทน นอกจากนี้ พื้นที่บ้านเงาะกาโป หมู่ 3 ต.บันนังสตา น้ำจากภูเขาได้ไหลเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรหลายหลัง เบื้องต้น นายธราวุธ ช่วยเกิด นายอำเภอบันนังสตา พ.ต.อ.มุสตอพา มะนิ ผกก.สภ.บันนังสตา ได้สนธิกำลังเข้าช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยแล้ว

ส่วนที่ อ.รามัน น้ำป่าไหลหลากจากเทือกเขากาลอ ต.กาลอ และเขตติดต่อ อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส เข้าท่วมทางหลวงหมายเลข 4063 (ยะลา-โกตาบารู) บริเวณบ้านเฆาะ หมู่ 1 ต.โกตาบารู ระดับน้ำสูงร่วม 50 ซม. รถเล็กไม่สามารถสัญจรได้ บ้านเรือนราษฎรถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหายหลายหลัง

ทางด้าน อ.เมืองยะลา มีรายงานว่า ในพื้นที่บ้านควน หมู่ 5 ต.พร่อน น้ำป่าไหลเอ่อท่วมทางลัดสายยะลา-ลำใหม่ เป็นช่วงๆ ยานพาหนะสัญจรไปมาด้วยความลำบาก โดยเฉพาะรถเล็ก นายมะรอบี ดือเระ นายก อบต.พร่อน สั่งการให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยพร่อน คอยอำนวยความสะดวก เนื่องจากเป็นเส้นทางที่ผู้ขับรถและชาวบ้านนิยมใช้ สำหรับพื้นที่หมู่ 1, 3, 9 ต.สะเตงนอก หมู่ 1 ต.ลำพะยา และหมู่ 1, 7 ต.บุดี น้ำท่วมบ้านเรือนราษฎรรวม 18 ครัวเรือน ผู้ได้รับผลกระทบ 93 คน นายก้องสกุล จันทราช นายอำเภอเมืองยะลา สั่งการให้ นายจักรพงษ์ พันธุ์โชติ ปลัดอาวุโส นำ อส. ออกช่วยเหลือราษฎรที่ประสบภัยแล้ว

นายวันสุกรี แวมามะ ป้องกันจังหวัดยะลา แจ้งว่า ผลกระทบจากพายุฝนที่ตกติดต่อกันหลายวัน จนทำให้เกิดอุทกภัยในหลายพื้นที่ ได้ประสานกับทางอำเภอท้องที่ทำการแจ้งเตือนราษฎร โดยเฉพาะในพื้นที่ อ.รามัน มีตำบลที่ท่วมซ้ำซาก ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำสายบุรีไหลผ่าน ได้แก่ ต.บาลอ ต.จะกว๊ะ ต.เกะรอ ต.ตะโละหะลอ ต.อาซ่อง และ ต.ท่าธง ให้เตรียมรับสถานการณ์ระดับน้ำที่เอ่อล้นตลิ่ง และขอให้ติดตามสถานการณ์น้ำและข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด หากยังคงมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ระดับน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นในพื้นที่ดังกล่าวข้างต้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้.

พ่อเมืองยะลา แจ้งเตือนติดตามสถานการณ์น้ำใกล้ชิด หลังฝนตกหนักติดต่อหลายวัน ทำน้ำป่าหลากท่วมพื้นที่แล้ว 5 อำเภอ 26 พ.ย. 2560 16:07 26 พ.ย. 2560 16:41 ไทยรัฐ