วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิดตลาดท่องเที่ยวสู่ลำปาง เมืองเล็กแต่น่ารัก พานทท.จีนเคาต์ดาวน์ปีแรก

เปิดตลาดท่องเที่ยวสู่ลำปาง เมืองเล็กแต่น่ารัก พานทท.จีนเคาต์ดาวน์ปีแรก

  • Share:

ท่องเที่ยวเชียงใหม่-ลำปาง จับมือเชื่อมโยงเส้นทางท่องเที่ยวภาคเหนือตอนบน นำ นทท.จีนเที่ยวเคาต์ดาวน์เป็นปีแรกที่ลำปาง หวังให้นักท่องเที่ยวสัมผัสชีวิต และเรียนรู้วัฒนธรรมท้องถิ่นเป็นอันดับแรก

เมื่อ 26 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายนพดล จริภักดิ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ เผยว่า สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับ สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดลำปาง และสมาคมท่องเที่ยวนครลำปางส่งเสริมท่องเที่ยวพื้นที่ภาคเหนือตอนบน 1 เพื่อเชื่อมโยงเส้นทาง และแหล่งท่องเที่ยว จ.เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง แม่ฮ่องสอน หวังกระจายนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ ไปยังแหล่งวัฒนธรรม และวิถีชีวิตชุมชน แหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ และผจญภัย ซึ่งลำปางเป็นเมืองที่มีอัตลักษณ์  รักษาขนบธรรมเนียม ประเพณี และวัฒนธรรมอย่างโดดเด่น จึงเปิดตลาดท่องเที่ยวสู่ลำปางมากขึ้น 

“โครงการแรกจะเริ่มชู จังหวัดลำปาง เป็นเมืองท่องเที่ยววันเดียวนำร่องก่อน เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสวิถีชีวิต และเรียนรู้วัฒนธรรมท้องถิ่นเป็นอันดับแรก โดยนำนักท่องเที่ยวจีน เข้ามาท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่ หรือเคาต์ดาวน์เป็นปีแรก เพื่อนำร่องและเชื่อมโยงเส้นทางท่องเที่ยวเชิงอารยธรรมล้านนา โดยมี บริษัท ซีเอ็ม พาราไดซ์ จำกัด และเครือข่าย จัดโปรแกรมท่องเที่ยวลำปาง เบื้องต้น คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวจีน เข้ามาในพื้นที่ลำปางหลายพันคน” นายนพดล กล่าว

ด้าน นายประยูร แก้วเดียว ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวลำปาง และนายกสมาคมท่องเที่ยวนครลำปาง กล่าวว่า ทางสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวลำปาง ร่วมกับจังหวัด และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลำปาง จัดงานคาวบอยแลนด์ แดนรถม้า ปี 60 ครั้งที่ 3 วันที่ 12-16 ธันวาคมนี้ รวม 5 วัน ที่ อ.เมือง เพื่อเปิดฤดูท่องเที่ยวลำปาง เป็นส่วนหนึ่งของการกระตุ้นท่องเที่ยว ภายในงานมีกิจกรรมบันเทิง บูธอาหาร และการแสดงรถม้า ที่เป็นเอกลักษณ์ท้องถิ่น ซึ่งการจัดงาน 2 ครั้งที่ผ่านมา ประสบความสำเร็จ มีนักท่องเที่ยวสนใจ และเดินทางมาร่วมงานดังกล่าวจำนวนมาก ปีหน้า ทาง ททท.ได้บรรจุงานดังกล่าวในปฏิทินท่องเที่ยวลำปางด้วย 

อย่างไรก็ตาม ทางด้าน นายศรีโรจน์ นิมมานพัชรินทร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง กล่าวว่า ลำปางเป็นเมืองเล็กแต่น่ารัก ซึ่งจังหวัดได้เปิดฤดูท่องเที่ยวจังหวัด ช่วงธันวาคมนี้ พร้อมจัดปฏิทินท่องเที่ยวตลอดปี โดยเน้นท่องเที่ยวเชิงกีฬา ทั้งนี้ ตั้งเป้าหมายนักท่องเที่ยว รวม 1 ล้านคน ล่าสุด ได้เสนอรัฐบาลขอขยายรันเวย์ท่าอากาศยาน ลำปาง เพิ่มอีก 300 เมตร เพื่อรองรับเครื่องบินโบอิ้ง 737 และโบอิ้ง 200 จำนวน 100-120 ที่นั่ง หากขยายสนามบินแล้วเสร็จ สามารถรองรับผู้โดยสารเพิ่มขึ้น และ ลดความแออัดท่าอากาศยานเชียงใหม่บางส่วน ก่อนเดินทางไปลำพูน และเชียงใหม่ 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้