วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุริยะใส' เตือนรัฐบาลเลิกมองข้ามหัวประชาชน ก่อนคะแนนนิยมจมดิ่ง

"สุริยะใส" มอง ครม.ใหม่ ยังติดระบบเพื่อนพี่น้อง แนะ "บิ๊กตู่" กระตุ้น รมต.ใหม่ทำงานตรงไปตรงมา เตือนอย่าฟังข้อมูลจากระบบราชการอย่างเดียว บอกเห็นความสำคัญของภาค ปชช.บ้าง

เมื่อวันที่ 26 พ.ย. 60 นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต กล่าวถึงการปรับ ครม.ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.ว่า แม้ครั้งนี้มีหลายกระทรวงที่ได้ รมว.คนใหม่ และเหมาะกับงานมากกว่าชุดที่ผ่านมา แต่น่าเสียดายที่หลายกระทรวงควรเปลี่ยนตัวแต่กลับไม่ได้เปลี่ยน ทั้งที่ไร้ผลงาน และควรปรับออก แต่สุดท้ายก็ติดระบบเพื่อนพ้องน้องพี่ เลยทำให้เสียโอกาสพอสมควร ชะตากรรมของ ครม.ชุดนี้ต้องขึ้นอยู่กับเป้าหมาย และวิธีคิดของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ยังอยู่ในฐานะผู้มีอำนาจ และที่สำคัญคะแนนนิยมประชาชนยังอยู่ในระดับที่ดูดีกว่าคนอื่น ควรใช้จุดแข็งนี้กระตุ้น และประเมินงาน รมต.อย่างตรงไปตรงมา

ทั้งนี้ภารกิจเร่งด่วนของ ครม.ประยุทธ์ 5 คือ การผสมผสานหาจุดลงตัวระหว่างชุดความคิดของทหารกับรัฐมนตรีนอกรั้วทหาร ที่ผ่านมายังมีช่องว่างอยู่มาก ทั้งวิธีคิด และวิธีทำงาน ทำให้คนเก่งๆ หลายคนใน ครม. เฉื่อย เนือย และไม่กล้าเสนอความเห็นโต้แย้งใดๆ และข้อผิดพลาดสำคัญที่รัฐบาลนี้ต้องเปลี่ยนวิธีคิด คือ การเชื่ อและฟังข้อมูลจากระบบราชการอย่างเดียว และมองข้ามไม่ให้ความสำคัญกับการมีส่วนร่วมของภาคประชาชน ทำให้ความนิยมในภาพรวมรัฐบาลลดลงเป็นลำดับ

"สุริยะใส" มอง ครม.ใหม่ ยังติดระบบเพื่อนพี่น้อง แนะ "บิ๊กตู่" กระตุ้น รมต.ใหม่ทำงานตรงไปตรงมา เตือนอย่าฟังข้อมูลจากระบบราชการอย่างเดียว บอกเห็นความสำคัญของภาค ปชช.บ้าง 26 พ.ย. 2560 15:43 26 พ.ย. 2560 17:15 ไทยรัฐ