วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบทอม เจ้าแม่เงินกู้นอกระบบรายใหญ่ ลูกหนี้ทนไม่ไหวร้องเรียน

ทอมสาวใหญ่ พร้อมเพื่อนหญิง ตั้งตัวเป็นเจ้าแม่เงินกู้นอกระบบรายใหญ่ ลูกหนี้ทนไม่ไหวเขียนหนังสือร้องเรียน ผกก.สะเดา เรียกเก็บดอกเบี้ยมหาโหดมานาน ค้นบ้านพบของกลางอื้อ ตร.จึงแจ้งข้อหา คุมตัวพร้อมของกลางส่งดำเนินคดี

เมื่อเวลา 02.00 น. ของวันที่ 26 พ.ย. 60 ตำรวจ สภ.สะเดา จ.สงขลา ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.อ.เสกสันต์ แก้วสว่าง ผกก.สภ.สะเดา พ.ต.ท.ถาวร ผลกล้า รองผกก.ป พ.ต.ท.วีระศักดิ์ เดชประมวลพล รอง ผกก.สส. พ.ต.ต.ประเสริฐ บุญศาสตร์ สวป. สั่งการให้ ร.ต.อ.ยอดนิพัฒน์ โส๊ะขาว รอง สวป.สภ.สะเดา พร้อมกำลังเข้าตรวจสอบที่ห้องเช่าไม่มีเลขที่ ถนนไทย-จังโหลน ซ. 4 ต.สำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา หลังจากที่มีหนังสือร้องเรียนจากชาวบ้านถึง ผกก.สะเดาว่าเจ้าของห้องดังกล่าวลักษณะเป็นทอม มีพฤติกรรมปล่อยเงินกู้นอกระบบและเรียกเก็บดอกเบี้ยโหดมาเป็นเวลานาน

ที่ห้องเช่าดังกล่าว 

ตำรวจพบ น.ส.วิลาวัลย์ หรือ เจ๊วรรณ สมาน อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 88/38 ม.6 ต.สำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา และ น.ส.จุฑามาศ หรือ หมวย ปลื้มธรวงศ์ อายุ 54 ปีอยู่บ้านเลขที่ 88/38 ม.6 ต.สำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา อยู่ที่บริเวณหน้าห้องเช่า ตรวจสอบเรื่องการปล่อยเงินกู้ น.ส.วิลาวัลย์ หรือ เจ๊วรรณ ถึงกับตกใจ และแสดงท่าทีมีพิรุธ พยายามจะขับรถจักรยานยนต์ออกไป เจ้าหน้าที่จึงขอทำการตรวจค้นรถยนต์คันดังกล่าว พบสมุดบัญชีของลูกค้า ระบุรายละเอียด วัน/เดือน/ปี ที่เก็บเงิน และจำนวนเงินคงเหลือ จำนวน 1 เล่ม ซุกซ่อนอยู่ในช่องเก็บของใต้เบาะรถ ซึ่งสมุดบัญชีมีลักษณะการจดรายละเอียดเกี่ยวกับการปล่อยเงินกู้นอกระบบ มีการส่งเงินในรอบทุกวันที่ 3 ของเดือน จำนวน 24 วัน แต่เขียนแฝงด้วยรายการค่าสินค้า และค่าเช่าบ้าน เพื่อปกปิดอำพราง

จากนั้น 
เจ้าหน้าที่จึงขอตรวจค้นภายในห้องเช่า พบสมุดบัญชีรายชื่อลูกค้า จำนวน 12 เล่ม เงินสกุลริงกิตของมาเลเซีย 16,980 ริงกิต ประมาณ 150,000 บาท เงินไทย 2,230 บาท โทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง แฟ้มเก็บบัตรลูกค้าทั้งบัตรประชาชน ใบขับขี่ทั้งของคนไทยและชาวมาเลเซีย พวงกุญแจรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ โดยลักษณะกุญแจแต่ละชุด มีเลขรหัสติดไว้ที่กุญแจจากการสอบสวนเบื้องต้น ทราบว่า น.ส.วิลาวัลย์ จะปล่อยเงินกู้ และเรียกเก็บดอกเบี้ยสูงเกินกว่ากฎหมายกำหนด โดยมี น.ส.หมวย เป็นคนจัดทำบัญชีเงินกู้นอกระบบ ในลักษณะแฝงเกี่ยวกับการขายสินค้าประเภทเสื้อผ้า ชุดชั้นใน และผ้านวม เพื่อปิดบังและแอบแฝง ช่วงเวลากลางวันบุคคลทั้งสองจะเก็บตัวอยู่ภายในบ้าน และจะออกไปเก็บดอกเบี้ยจากลูกค้าในเวลากลางคืน โดยกลุ่มลูกค้าส่วนมากจะเป็นกลุ่มผู้หญิงที่ทำงานกลางคืน และกลุ่มวัยรุ่นที่มั่วสุมยาเสพติดเบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหา “ร่วมกันให้ผู้อื่นกู้ยืมเงิน แล้วเรียกดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด” และ “ร่วมกันประกอบกิจการโรงรับจำนำโดยไม่ได้รับอนุญาต” ควบคุมตัวพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.สะเดา เพื่อดำเนินคดีต่อไป

ทอมสาวใหญ่ พร้อมเพื่อนหญิง ตั้งตัวเป็นเจ้าแม่เงินกู้นอกระบบรายใหญ่ ลูกหนี้ทนไม่ไหวเขียนหนังสือร้องเรียน ผกก.สะเดา เรียกเก็บดอกเบี้ยมหาโหดมานาน ค้นบ้านพบของกลางอื้อ ตร.จึงแจ้งข้อหา คุมตัวพร้อมของกลางส่งดำเนินคดี 26 พ.ย. 2560 15:04 26 พ.ย. 2560 15:30 ไทยรัฐ