วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ครูอ๋องสารภาพ จ้าง‘เสริฐ’ก่อน‘สับ’ ตร.ยันครูจอมทรัพย์ รู้เห็นตั้งแต่แรก

ครูอ๋องสารภาพ จ้าง‘เสริฐ’ก่อน‘สับ’ ตร.ยันครูจอมทรัพย์ รู้เห็นตั้งแต่แรก

  • Share:


รอง ผบ.ตร. เดินทางไปนครพนมอีกรอบ หลังชุดสืบสวนตามรวบ "ครูอ๋อง" ตัวการวางแผนในขบวนการรับผิดแทนครูจอมทรัพย์ แจ้ง 3 ข้อหา ให้การเท็จ เบิกความเท็จ ซ่องโจร ยืนยันหลักฐานแน่นปึ้กตั้งแต่ต้นจนจบ ดำเนินคดีเอาผิดถึงที่สุด...

เวลา 11.00 น. วันที่ 26 พ.ย.60 ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม พล.ต.อ.ดร.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ธนาศักดิ์ ฤทธิเดชไพบูลย์ รอง ผบช.ภ.4 ได้เดินทางมาประชุมร่วมกับ พล.ต.ต.สุวิชาญ ญาณกิตติกุล ผบก.ภ.จ.นครพนม และคณะทำงานติดตามดำเนินคดีขบวนการรับจ้างทำผิดแทน ในคดีครูจอมทรัพย์ เพื่อเป็นการติดตามความคืบหน้า และวางแนวทางในการสอบสวนดำเนินคดี หลังมีการเสนอศาลจังหวัดนครพนมออกหมายจับ จับกุมทำการสอบสวนเพิ่มเติมเป็นวันที่ 2 ขณะที่ครูจอมทรัพย์ยังให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา โดยตำรวจได้แจ้งข้อหาไว้เบื้องต้นคือ ร่วมกันนำสืบหรือแสดงพยานหลักฐานอันเป็นเท็จในข้อสำคัญในคดี ในการพิจารณาคดีอาญา และซ่องโจร

ขณะเดียวกัน ทางด้าน พ.ต.อ.เสฏฐวุฒิ รอดจันทร์ ผกก.สืบสวน ภ.จ.นครพนม ร่วมกับเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ได้ควบคุมตัว นายสุริยา นวลเจริญ หรือครูอ๋อง อายุ 55 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ ในคดีขบวนการรับจ้างทำผิดแทนครูจอมทรัพย์ เดินทางมายังกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม เพื่อทำการสอบสวนขยายผล หลังติดตามจับกุมตัวมาได้ในพื้นที่ กทม. พร้อมแจ้งข้อหารวม 3 ข้อหา ประกอบด้วย ให้การเท็จต่อเจ้าพนักงาน เบิกความเท็จ และซ่องโจร

พล.ต.อ.ดร.วิระชัย ทรงเมตตา เปิดเผยว่า หลังมีการจับกุมครูอ๋อง ได้สอบสวนเบื้องต้น โดยทาง ครูอ๋อง ได้ให้การรับสารภาพว่า ได้ร่วมทำจริง ในการว่าจ้างคนไปรับผิดแทนครูจอมทรัพย์ เริ่มจาก นายเสริฐ รูปสะอาด ตกลงเป็นเงิน 2 แสนบาท แต่เกิดปัญหา เพราะพยานหลักฐานไม่สามารถสร้างความเชื่อถือได้ จึงยกเลิกหันมาว่าจ้าง นายสับ วาปี เป็นเงิน 4 แสนบาท แต่การว่าจ้างยังไม่มีการจ่ายเงิน แต่มีการนำเงินให้ นายสับ วาปี ไปวางศาลจังหวัดนครพนม ในการชดใช้ค่าความเสียหายแก่ญาติผู้ตาย เพื่อเป็นการยืนยันว่า นายสับ วาปี เป็นคนขับรถ

"หลังจากนี้จะมีการเร่งสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐานเกี่ยวกับฐานความผิดต่างๆ หากมีการเข้าข่ายเชื่อมโยงอาจต้องมีการแจ้งข้อหาเพิ่ม รวมถึงในส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้อง หากมีการตรวจสอบพบว่าเชื่อมโยงถึงใครจะดำเนินคดีทุกราย สำหรับครูจอมทรัพย์ ยืนยันว่า มีพยานหลักฐานชัดเจน ว่ามีส่วนรู้เห็นตั้งแต่ต้นแน่นอน ทั้งการวางแผน สร้างพยานเท็จ ซึ่งจะต้องมีการหารือ ตรวจสอบ รวบรวมหลักฐานอย่างละเอียด ดำเนินคดีตามกฎหมายถึงที่สุด
".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้