วันศุกร์ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รุ่นพี่เตรียมทหาร ดึงสติ สุดท้ายอาจไม่มีโรงเรียนเตรียมทหารให้ชื่นชม

รุ่นพี่เตรียมทหาร ดึงสติ สุดท้ายอาจไม่มีโรงเรียนเตรียมทหารให้ชื่นชม

  • Share:

อดีตนักเรียนเตรียมทหาร โพสต์เตือนสติ รุ่นน้องนักเรียนเตรียมทหาร โดยบอกว่า การอดทนต่อความเจ็บใจ เป็นสิ่งที่พวกคุณควรจะมีมากที่สุดในตอนนี้ ทั้งนี้โพสต์ทั้งหมดคือ

“อดทนต่อความเจ็บใจ” เป็นสิ่งที่พวกคุณควรจะมีมากที่สุดในตอนนี้ ก่อนที่คุณจะให้คนอื่นมีสติ คุณควรจะมีสติเสียก่อน

คุณต้องคิดก่อนว่าตอนนี้คุณกำลังคลั่งสถาบันรึเปล่า คุณกำลังนำเกียรติยศ และศักดิ์ศรีในอาชีพ มาข่มศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์หรือไม่ คุณกำลังดูหมิ่นอาชีพอื่น และคนธรรมดาอยู่รึเปล่า

...คุณแน่ใจแล้วใช่มั้ยว่าคุณกำลังปกป้องโรงเรียน?...

ผมก็คืออดีตนักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 56 ผมก็รัก โรงเรียนเตรียมทหาร ไม่แพ้กับคุณ ผมได้ skill ต่างๆ ในการดำรงชีวิตให้ผมอยู่รอดจนถึงทุกวันนี้ก็มาจากเตรียมทหาร ที่นี่เป็นสถานที่ที่ผมรัก และเคารพเหมือนบ้านหลังที่สอง ผมอาจจะถือว่าโชคดีที่พี่ 54 พี่ 55 และนายทหารนายตำรวจปกครองในสมัยนั้นไม่เคยซ้อมผม ถึงแม้ว่าผมจะมึนๆ กว่าเพื่อนหน่อยก็เหอะ ถึงพวกพี่ๆ จะโหดแค่ไหนยังไงพี่ก็เห็นผมเป็นน้อง ไม่เคยทำให้ผมต้องมีกระดูกหัก หรือบาดเจ็บสาหัสเลย พวกพี่ๆ มีมาตรฐานในการสอนดี ผมขอนับถือครับ

แต่มาวันนี้ทำไมมันเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น มาตรฐานของระบบมันต่ำลง หรืออย่างไร... ?

และการแสดงออกต่อคำวิพากษ์วิจารณ์ของนักเรียนเตรียมทหาร มันแสดงให้เห็นถึงอะไร..?

พวกคุณถูกสอนมาให้อดทนไม่ใช่เหรอครับ พวกคุณอดทนกันได้ทุกอย่าง แต่กลับอดทนไม่ได้แม้แต่คำพูดของใครก็ไม่รู้ การที่คุณจะเป็น ”ผู้นำ” ได้ นั่นหมายความว่าคุณต้องรับทั้งดอกไม้และก้อนหิน หากคุณคิดว่าคนอื่นจะให้แต่ดอกไม้ คุณคงไม่เหมาะกับการที่จะเป็นผู้นำ

ไม่ว่าจะมีคนด่า มีคนว่าโรงเรียนเตรียมทหารอย่างไร มันก็ไม่สำคัญ เพราะเราทุกคนล้วนรู้ว่า โรงเรียนนี้มีความสำคัญต่อประเทศไม่แพ้โรงเรียนอื่นๆ เลย แต่การกระทำของพวกคุณเหมือนการโยนขี้ขึ้นฟ้า ซึ่งในที่สุดขี้จะตกลงมาใส่ตัวคุณ และโรงเรียนเตรียมทหาร...

คุณไม่จำเป็นต้องไปตอบโต้ใคร มันเสียเวลา และไม่มีประโยชน์ ผมอยากจะแนะนำให้คุณนำเวลาเหล่านี้ไปฝึก และพัฒนาตนเอง เพื่อที่จะได้เป็นผู้นำหน่วยที่ดีในอนาคตข้างหน้า

ไม่มีอาชีพใดที่ไม่สำคัญ ทุกอาชีพมีความสำคัญต่อประเทศชาติทั้งหมด เพราะคุณเองไม่สามารถทำได้ทุกอย่าง คุณเองไม่สามารถเป็นได้ทุกอย่าง ยังไงคุณก็ต้องพึ่งคนอื่น ผมเชื่อว่าทุกคนเท่าเทียมกัน ไม่มีใครสูงกว่า และไม่มีใครต่ำกว่าใคร คุณมีหน้าที่ในการปกป้องประเทศชาติ ส่วนคนอื่นมีหน้าที่ช่วยพัฒนาประเทศชาติตามแต่ละอาชีพของตน คุณควรจะทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด ไม่ใช่ไปเที่ยวว่าประชาชนอย่างนั้นอย่างนี้ คุณลืมไปแล้วใช่มั้ยครับว่า ใครเป็นคนให้เงินเดือนคุณ? แล้วไปบอกว่า "อยากสบายให้ไปเรียนที่มหาวิทยาลัย" คุณรู้เหรอว่าเรียนมหาวิทยาลัยแล้วมันสบาย คุณยังไม่เคยเรียนไม่ใช่เหรอครับ แล้วคุณไปรู้แทนเขาได้อย่างไร?

ผมไม่รู้ว่าใครสอนคุณมาแบบนี้ แต่ผมแนะนำว่าคุณควรจะรู้จักหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดก่อน ไม่ใช่รู้ทุกอย่าง ยกเว้น หน้าที่ของตัวเอง...


สุดท้ายผมขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของ ”น้องเมย” หรือ ”นตท.ภคพงศ์ ตัญกาญจน์” ผมเชื่อว่าคงไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น ทุกคนที่เข้ามาเป็นนักเรียนเตรียมทหาร ล้วนแต่เป็นผู้ที่ถูกทดสอบ ทั้งสติปัญญา และร่างกายมาเป็นอย่างดี พวกเขาเหล่านั้นเข้ามาด้วยความหวังว่าจะมีอนาคตที่ดี ได้โปรดอย่าทำลายความหวังของพวกเขา ทุกคนสมควรได้รับการมีชีวิต และได้รับการฝึกที่ถูกต้อง แต่หากเรายังยึดมั่นแต่ในเกียรติ และศักดิ์ศรีจนเกินไป ยึดมั่นแต่ในระบบเดิมๆ ความคิดเดิมๆ ยังไม่ยอมเปลี่ยนแปลง ยังปกป้องคนที่กระทำผิด ยังรักสถาบันผิดทาง และยังมองข้ามความเป็นมนุษย์ เหตุการณ์แบบนี้คงจะเกิดขึ้นอีกเรื่อยๆ แบบไม่มีวันที่สิ้นสุด และสุดท้าย อาจจะไม่มีโรงเรียนเตรียมทหารให้เราได้ชื่นชมอีกต่อไป

“ไม่มีใครทำลายพวกเราได้ ยกเว้นพวกเราเอง”

#พี่ขอให้น้องเมยไปสู่สุคตินะครับ
#น้องเมย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้