วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ความลับการมีอายุยืนของชาวอามิช

ความลับการมีอายุยืนของชาวอามิช

  • Share:

Credit : Amy Sancetta/AP Photo

เมื่อไม่นานมานี้ มีนักวิทยาศาสตร์ที่ศึกษาเกี่ยวกับพันธุกรรมจากมหาวิทยาลัยนอร์ท เวสต์เทิร์น ในเมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ทำการศึกษาวิจัยกลุ่มชนพื้นเมืองที่รู้จักกันในชื่อว่าชาวอามิช (Amish) ซึ่งอาศัยอยู่ในเมือง รัฐอินเดียนา ในสหรัฐอเมริกา เป็นเวลาหลายร้อยปีมาแล้ว

นักวิทยาศาสตร์วิจัยพบว่าชาวอามิช 43 คน ใน 177 คน มีการกลายพันธุ์ของยีนที่ชื่อ SERPINE1 ซึ่งยีนดังกล่าวมีหน้าที่สร้างโปรตีน แต่ดูเหมือนว่ามันจะไปกระตุ้นให้เกิดการตายของเซลล์และทำให้เกิดการสั้นลงของเทโลเมียร์ (telomeres) ซึ่งเป็นดีเอ็นเอที่อยู่ส่วนปลายสุดของโครโมโซม หรือเป็นฝาครอบป้องกันที่ปลายโครโมโซมเพื่อไม่ให้ดีเอ็นเอภายในเสียหาย โดยเมื่อเวลาผ่านไปจะทำให้อายุสั้นลงและทำให้เกิดความชราและเกิดโรค แต่คนที่มีการกลายพันธุ์ของยีนดังกล่าวจะสามารถมีชีวิตอยู่โดยเฉลี่ยเพิ่มอีก 10 ปี เนื่องจากมีเทโลเมียร์ที่ยาวกว่า 10%

ชาวอามิชเป็นกลุ่มคนที่นับถือศาสนาคริสต์นิกายอนาแบปติส (Anabaptists) มีเอกลักษณ์ในการดำรงชีวิตที่เคร่งครัดทั้งการนับถือศาสนา จารีตประเพณี การแต่งกาย ยังใช้รถเทียมม้าเป็นยานพาหนะ และปฏิเสธความเจริญของโลกสมัยใหม่ เช่น ไม่ใช้ไฟฟ้า พวกเขายังทำเกษตรกรรมปลูกพืชเลี้ยงสัตว์ในแบบดั้งเดิม เรียกว่าเมื่อร้อยปีที่แล้วเป็นอย่างไรก็ยังเป็นเช่นนั้น อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์เผยว่า การแก้ปัญหาเกี่ยวกับกระบวน การทางชีววิทยาของกลุ่มผู้สูงวัยเป็นเรื่องที่ท้าทายตลอดมา โดยเฉพาะการชะลอความแก่ชราและการส่งเสริมให้อายุยืนยาวมีสุขภาพที่ดี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้