วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แผนที่การเปลี่ยนฤดูกาลบนโลกในรอบ 20 ปี

แผนที่การเปลี่ยนฤดูกาลบนโลกในรอบ 20 ปี

  • Share:

นักสมุทรศาสตร์จากองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือองค์การนาซา เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับความผันผวนของฤดูกาลบนโลกในรอบ 20 ปี ตั้งแต่เดือนกันยายนปี พ.ศ.2540 จนถึงเดือนกันยายนที่เพิ่งผ่านมานี้ โดยสังเกตจากดาวเทียมบนอวกาศ แล้วจัดทำแผนที่ 3 มิติแบบใหม่ที่ย่นย่อช่วงเวลาราว 2 ทศวรรษให้เหลือเพียง 2 นาทีครึ่ง

แผนที่ดังกล่าวได้อธิบายให้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของชั้นน้ำแข็งที่ปกคลุมบริเวณอาร์กติกหรือขั้วโลกเหนือ และแถบแอนตาร์กติกหรือขั้วโลกใต้ พร้อมกับชี้ให้เห็นถึงการลดลงของการไหลเวียนเปลี่ยนแปลงฤดูกาล รวมถึงความแปรปรวนของสีของน้ำในมหาสมุทรที่เป็นสีฟ้า, สีเขียว, สีแดง, สีม่วง ซึ่งเป็นสิ่งแสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์หรือความเสียหายใต้ผืนมหาสมุทรในรอบ 20 ปี นักวิทยาศาสตร์เผยว่าฤดูใบไม้ผลิจะมาถึงก่อน ตามมาด้วยฤดูใบไม้ร่วงที่ยาวนานในซีกโลกเหนือ ส่วนชั้นน้ำแข็งที่ปกคลุมอาร์กติกนั้นก็ลดและละลายลงเมื่อเวลาผ่านไป ในขณะทางแถบแอนตาร์กติก
กลับไม่ค่อยเด่นชัดนัก

ส่วนมหาสมุทรก็ได้รับผลกระทบจากปรากฏการณ์สาหร่ายสะพรั่ง คือการที่สาหร่ายในทะเลเติบโตอย่างรวดเร็วจนกระทบต่อสิ่งแวดล้อมทางทะเลแถบแปซิฟิกตามแนวเส้นศูนย์สูตรตั้งแต่ปี พ.ศ.2540-2541 เพราะน้ำทะเลอุ่นขึ้นเนื่องจากปรากฏการณ์คู่กันระหว่างเอลนีโญ (El Nino) และลานีญา (La Nina) ทั้งนี้ ข้อมูลจากแผนที่ใหม่ดังกล่าวจะช่วยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถกำหนดนโยบายต่างๆ เช่น ด้านพาณิชย์อย่างการทำประมง อย่างไรก็ตาม ก็จะมีการสังเกตเพิ่มเติมและปรับปรุงระบบให้มีความแม่นยำยิ่งขึ้นต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้