วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'นพดล' ชี้คาดหวังยาก ครม.บิ๊กตู่ 5 จี้แก้ 8 ปัญหาเร่งด่วนก่อนเลือกตั้ง

'นพดล' ชี้คาดหวังยาก ครม.บิ๊กตู่ 5 จี้แก้ 8 ปัญหาเร่งด่วนก่อนเลือกตั้ง

  • Share:

"นพดล" ไม่ขอวิจารณ์ ครม.ใหม่ "บิ๊กตู่" บอกให้โอกาสทำงาน ชี้ยากคาดหวังการเปลี่ยนแปลง เหตุนโยบาย รบ.ยังเหมือนเดิม แนะเร่งแก้ 8 ปัญหาเร่งด่วน 

เมื่อวันที่ 26 พ.ย.60 นายนพดล ปัทมะ อดีต รมว.ต่างประเทศ และแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการปรับคณะรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ว่า ไม่ขอวิจารณ์ที่ตัวบุคคล เพราะอาจไม่เป็นธรรมกับคนที่ยังไม่ทำงาน แต่นโยบายและองคาพยพของรัฐบาลยังคงเดิม จะคาดหวังการเปลี่ยนแปลงแบบพลิกฝ่ามือคงยาก ที่สำคัญรัฐบาลต้องทำงานแข่งกับเวลาที่เหลืออยู่ประมาณ 1 ปีก่อนการเลือกตั้ง คงไม่สามารถทำทุกอย่างได้

ทั้งนี้อย่างน้อยควรแก้ปัญหาเร่งด่วนสำคัญ 8 คือ ปัญหาเศรษฐกิจปากท้อง ปัญหาพืชผลการเกษตรตกต่ำ การสร้างความปรองดองสมานฉันท์ ปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชน เปิดพื้นที่เสรีภาพให้ประชาชนมีส่วนร่วมทางการเมือง การบังคับใช้กฎหมายอย่างเป็นเสมอภาค ปัญหาการทำลายทรัพยากรธรรมชาติ ปัญหาการเกิดอุบัติเหตุทางถนนตายติดลำดับโลก และปัญหาคุณภาพการศึกษา ที่เด็กส่วนใหญ่ยังสื่อสารภาษาอังกฤษไม่ได้ วันนี้รัฐบาลมีปัจจัยเอื้อการทำงานมากกว่ารัฐบาลจากการเลือกตั้ง มีอำนาจตามมาตรา 44 โยกย้ายข้าราชการหรือตั้งหน่วยงานตามที่ต้องการได้ ไม่มีฝ่ายค้านขัดขวางทั้งในและนอกสภา มีเสถียรภาพทางการเมืองการประเมินว่ารัฐบาลทำงานสำเร็จหรือไม่ต้องพิจารณาปัจจัยเหล่านี้ด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้