วันอาทิตย์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฎีกาพิพากษากลับ! ปล่อยตัวส.จ.อี๊ดกับพวกถูกหาฆ่าตร. ติดคุกบางขวาง5ปี

ศาลฎีกาพิพากษากลับ ยกฟ้อง ส.จ อี๊ด ‘ธวัชชัย แสงประทุม’น้องชาย สุธรรม แสงประทุมกับพวกรวม6คนคดีร่วมกับฆ่าตำรวจสืบสวนภาค8 หลังศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ให้ประหารชีวิต ติดคุกบางขวาง5ปี ถูกปล่อยตัวแล้ว.. 

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 26พ.ย. นายเชาว์ มีขวด ทนายความได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่ากรณีคดีพนักงานอัยการจังหวัดนครศรีธรรมราชโจทก์ได้ฟ้องนายขจัด ทองรอด จำเลยที่ 1 นายสุพจน์ หรือ ส.จ. พจน์ เพียรพันธ์ จำเลยที่ 2 นายธานินทร์ จันทร์แก้ว จำเลยที่ 3 นายอุดม เพียรพันธ์ จำเลยที่ 4 นายบุญฤทธิ์หรือกำนันเอียด ประจงใสจำเลยที่ 5 นายธวัชชัยหรือส.จ อี๊ด แสงประทุม จำเลยที่ 6 ต่อศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช

โดยกล่าวหาว่าเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2550 เวลากลางวันจำเลยทั้งหกร่วมกันฆ่าและใช้จ้างวานฆ่าดาบตำรวจสุรินทร์ หนูตะพงหรือจ่าเค้ง ผบ.หมู่งานสืบสวน กก.สืบสวนตำรวจภูธรภาค 8 จ.สุราษฎร์ธานี ขณะกำลังขับรถยนต์แวนยี่ห้อมิตซูบิซิสีน้ำเงินทะเบียน กค-9567นศ.บนถนนสายปากพนัง-นครศรีธรรมราช เดินทางมุ่งไปยังที่ทำงาน กก.สืบสวนภาค8 เหตุเกิดบนถนนสายปากพนัง-นครศรีธรรมราช ในเขตท้องที่เขตเทศบาลตำบลบางจาก อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช 

ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครศรีธรรมราช ได้ทำการสืบสวนสอบสวนมีพยานหลักฐานว่า กลุ่มมือปืนที่ก่อเหตุคือนายขจัด หรือจัด ทองรอด จำเลยที่ 1นายสุพจน์หรือ ส.จ.พจน์ เพียรพันธ์ จำเลยที่ 2 นายธานินทร์ จันทร์แก้ว จำเลยที่ 3 นายอุดม เพียรพันธ์ จำเลยที่ 4 โดยมีนายบุญฤทธิ์ หรือกำนันเอียด ประจงใส จำเลยที่ 5 นายธวัชชัยหรือส.จ. อี๊ด แสงประทุม อดีตส.อบจ.นครศรีธรรมราชและอดีตประธานสภา อบจ.นครศรีธรรมราช จำเลยที่ 6 นำไป สู่การออกหมายจับและจับกุมจำเลยทั้ง6และส่งอัยการจังหวัดนครศรีธรรมราชเพื่อส่งฟ้อง สาเหตุมาจากการเมืองท้องถิ่นที่มีความขัดแย้งกันรุนแรง

จากนั้น พนักงานอัยการจังหวัดนครศรีธรรมราชได้สั่งฟ้องจำเลยทั้ง6ต่อศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งศาลชั้นต้น และศาลอุทธรณ์ ภาค8 ได้มีคำพิพากษาให้ประหารชีวิตจำเลยทั้ง6คน 

จากการเปิดเผยของนายเชาว์ มีขวด ซึ่งเป็นทนายความของจำเลยทั้ง6ในคดีนี้ ว่าเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2560 ศาลจังหวัดนนทบุรีได้อ่านคำพิพากษาของศาลฎีกา ที่ 5474/2560 โดยศาลฎีกาได้มีคำพิพากษากลับ คำพิพากษาของศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ภาค 8 ให้ยกฟ้องโจทก์โดย ศาลฎีกาไม่เชื่อว่าจำเลยทั้งหกจะกระทำผิดจริงพยานหลักฐานโจทก์ที่นำสืบในชั้นพิจารณาคดีไม่น่าเชื่อถือ โดยเฉพาะพยานหลักฐานที่หน้าที่ตำรวจชุดจับกุมของพล.ต.ท.รณพงษ์ ทรายแก้ว ซึ่งขณะนั้นเป็นรองผู้บังคับการตำรวจภูธรภาค 8 และเผู้บังคับบัญชาของผู้ตาย เป็นหัวหน้าชุดจับกุมทำคดีนี้ น่าจะซ้อมจำเลยที่ 1 ซึ่งถูกกล่าวหาว่าเป็นมือปืนให้รับสารภาพซัดทอดจำเลยผู้อื่นว่าเป็นผู้จ้างวานให้สังหารผู้ตาย

นอกจากนี้ ประเด็นพยานเอกสารอื่น เช่นหลักฐานการใช้โทรศัพท์ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำมาอ้างเป็นพยานต่อศาลน่าจะเกิดจากการปรุงแต่งขึ้นเพื่อให้เกี่ยวโยงถึงจำเลยไม่น่าเชื่อถือเช่นเดียวกัน

ศาลฎีกาจึงพิพากษายกฟ้องจำเลยทั้ง6 และจำเลยทั้งหมดก็ได้ถูกปล่อยตัวออกจากเรือนจำบางขวางจังหวัดนนทบุรีและเดินทางกลับมายังนครศรีธรรมราช โดยสายการบินนกแอร์ถึงท่าอากาศยานจังหวัดนครศรีธรรมราชเมื่อค่ำวานนี้(25พย.)ท่ามกลางความดีใจของญาติพี่น้องและเพื่อนฝูงที่ต่างมารอรับกันเป็นจำนวนมาก หลังจากถูกจองจำตัวอยู่ที่เรือนจำกลางบางขวาง ระหว่างต่อสู้คดีอยู่นานเกือบ5ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับนายธวัชชัย แสงประทุมหรือ ส.จ.อี๊ด เป็นอดีต ส.จ.และประธานสภา อบจ.นครศรีธรรมราชเป็นนักการเมืองคนดังในพื้นที่ อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราชและยังเป็นน้องชายของนายสุธรรม แสงประทุม อดีต รมว.ทบวงมหาวิทยาลัย และอดีตรมช.มหาดไทย ด้วย.