วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฎีกาพิพากษากลับ! ปล่อยตัวส.จ.อี๊ดกับพวกถูกหาฆ่าตร. ติดคุกบางขวาง5ปี

ศาลฎีกาพิพากษากลับ ยกฟ้อง ส.จ อี๊ด ‘ธวัชชัย แสงประทุม’น้องชาย สุธรรม แสงประทุมกับพวกรวม6คนคดีร่วมกับฆ่าตำรวจสืบสวนภาค8 หลังศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ให้ประหารชีวิต ติดคุกบางขวาง5ปี ถูกปล่อยตัวแล้ว.. 

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 26พ.ย. นายเชาว์ มีขวด ทนายความได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่ากรณีคดีพนักงานอัยการจังหวัดนครศรีธรรมราชโจทก์ได้ฟ้องนายขจัด ทองรอด จำเลยที่ 1 นายสุพจน์ หรือ ส.จ. พจน์ เพียรพันธ์ จำเลยที่ 2 นายธานินทร์ จันทร์แก้ว จำเลยที่ 3 นายอุดม เพียรพันธ์ จำเลยที่ 4 นายบุญฤทธิ์หรือกำนันเอียด ประจงใสจำเลยที่ 5 นายธวัชชัยหรือส.จ อี๊ด แสงประทุม จำเลยที่ 6 ต่อศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช

โดยกล่าวหาว่าเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2550 เวลากลางวันจำเลยทั้งหกร่วมกันฆ่าและใช้จ้างวานฆ่าดาบตำรวจสุรินทร์ หนูตะพงหรือจ่าเค้ง ผบ.หมู่งานสืบสวน กก.สืบสวนตำรวจภูธรภาค 8 จ.สุราษฎร์ธานี ขณะกำลังขับรถยนต์แวนยี่ห้อมิตซูบิซิสีน้ำเงินทะเบียน กค-9567นศ.บนถนนสายปากพนัง-นครศรีธรรมราช เดินทางมุ่งไปยังที่ทำงาน กก.สืบสวนภาค8 เหตุเกิดบนถนนสายปากพนัง-นครศรีธรรมราช ในเขตท้องที่เขตเทศบาลตำบลบางจาก อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช 

ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครศรีธรรมราช ได้ทำการสืบสวนสอบสวนมีพยานหลักฐานว่า กลุ่มมือปืนที่ก่อเหตุคือนายขจัด หรือจัด ทองรอด จำเลยที่ 1นายสุพจน์หรือ ส.จ.พจน์ เพียรพันธ์ จำเลยที่ 2 นายธานินทร์ จันทร์แก้ว จำเลยที่ 3 นายอุดม เพียรพันธ์ จำเลยที่ 4 โดยมีนายบุญฤทธิ์ หรือกำนันเอียด ประจงใส จำเลยที่ 5 นายธวัชชัยหรือส.จ. อี๊ด แสงประทุม อดีตส.อบจ.นครศรีธรรมราชและอดีตประธานสภา อบจ.นครศรีธรรมราช จำเลยที่ 6 นำไป สู่การออกหมายจับและจับกุมจำเลยทั้ง6และส่งอัยการจังหวัดนครศรีธรรมราชเพื่อส่งฟ้อง สาเหตุมาจากการเมืองท้องถิ่นที่มีความขัดแย้งกันรุนแรง

จากนั้น พนักงานอัยการจังหวัดนครศรีธรรมราชได้สั่งฟ้องจำเลยทั้ง6ต่อศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งศาลชั้นต้น และศาลอุทธรณ์ ภาค8 ได้มีคำพิพากษาให้ประหารชีวิตจำเลยทั้ง6คน 

จากการเปิดเผยของนายเชาว์ มีขวด ซึ่งเป็นทนายความของจำเลยทั้ง6ในคดีนี้ ว่าเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2560 ศาลจังหวัดนนทบุรีได้อ่านคำพิพากษาของศาลฎีกา ที่ 5474/2560 โดยศาลฎีกาได้มีคำพิพากษากลับ คำพิพากษาของศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ภาค 8 ให้ยกฟ้องโจทก์โดย ศาลฎีกาไม่เชื่อว่าจำเลยทั้งหกจะกระทำผิดจริงพยานหลักฐานโจทก์ที่นำสืบในชั้นพิจารณาคดีไม่น่าเชื่อถือ โดยเฉพาะพยานหลักฐานที่หน้าที่ตำรวจชุดจับกุมของพล.ต.ท.รณพงษ์ ทรายแก้ว ซึ่งขณะนั้นเป็นรองผู้บังคับการตำรวจภูธรภาค 8 และเผู้บังคับบัญชาของผู้ตาย เป็นหัวหน้าชุดจับกุมทำคดีนี้ น่าจะซ้อมจำเลยที่ 1 ซึ่งถูกกล่าวหาว่าเป็นมือปืนให้รับสารภาพซัดทอดจำเลยผู้อื่นว่าเป็นผู้จ้างวานให้สังหารผู้ตาย

นอกจากนี้ ประเด็นพยานเอกสารอื่น เช่นหลักฐานการใช้โทรศัพท์ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำมาอ้างเป็นพยานต่อศาลน่าจะเกิดจากการปรุงแต่งขึ้นเพื่อให้เกี่ยวโยงถึงจำเลยไม่น่าเชื่อถือเช่นเดียวกัน

ศาลฎีกาจึงพิพากษายกฟ้องจำเลยทั้ง6 และจำเลยทั้งหมดก็ได้ถูกปล่อยตัวออกจากเรือนจำบางขวางจังหวัดนนทบุรีและเดินทางกลับมายังนครศรีธรรมราช โดยสายการบินนกแอร์ถึงท่าอากาศยานจังหวัดนครศรีธรรมราชเมื่อค่ำวานนี้(25พย.)ท่ามกลางความดีใจของญาติพี่น้องและเพื่อนฝูงที่ต่างมารอรับกันเป็นจำนวนมาก หลังจากถูกจองจำตัวอยู่ที่เรือนจำกลางบางขวาง ระหว่างต่อสู้คดีอยู่นานเกือบ5ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับนายธวัชชัย แสงประทุมหรือ ส.จ.อี๊ด เป็นอดีต ส.จ.และประธานสภา อบจ.นครศรีธรรมราชเป็นนักการเมืองคนดังในพื้นที่ อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราชและยังเป็นน้องชายของนายสุธรรม แสงประทุม อดีต รมว.ทบวงมหาวิทยาลัย และอดีตรมช.มหาดไทย ด้วย.

ศาลฎีกาพิพากษากลับ ยกฟ้อง อดีต ส.จ อี๊ด ‘ธวัชชัย แสงประทุม’น้องชาย สุธรรม แสงประทุมกับพวกรวม6คนคดีร่วมกับฆ่าตำรวจสืบสวนภาค8 หลังศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ให้ประหารชีวิต ตืดคุกบางขวาง5ปี ถูกปล่อยตัวแล้ว.. 26 พ.ย. 2560 12:10 26 พ.ย. 2560 12:58 ไทยรัฐ