วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภูเขาไฟ ‘อากุง’ ระเบิดรอบ 2 เตือนภัย ‘สีแดง’ กระทบเที่ยวบินบาหลี

ภูเขาไฟ อากุง บนเกาะบาหลี ระเบิดเป็นครั้งที่ 2 ทำให้หน่วยงานสังเกตการณ์ภูเขาไฟ ยกระดับการเตือนภัยเถ้าภูเขาไฟเป็นสีแดง ทำให้เครื่องบินที่มุ่งหน้าสู่บาหลีหลายเที่ยว ต้องเปลี่ยนเส้นทาง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สายการบินหลายสายได้รับแจ้งเตือนภัยขั้น ‘สีแดง’ จากหน่วยงานสังเกตการณ์ภูเขาไฟ เรื่องอันตรายจากเถ้าภูเขาไฟที่ลอยในอากาศใกล้เกาะบาหลี สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของประเทศอินโดนีเซีย หลังจากภูเขาไฟ ‘อากุง’ ระเบิดเป็นครั้งที่ 2 ในรอบสัปดาห์ เมื่อช่วงเช้ามืดวันอาทิตย์ที่ 26 พ.ย. ส่งควันพวยพุ่งขึ้นฟ้าสูงกว่า 1,500 กม. (ราว 4,921 ฟุต)

การเตือนภัยขึ้นสีแดงหมายความว่า อาจเกิดการระเบิดขึ้นในเร็วๆ นี้ และอาจมีการปล่อยขี้เถ้าและควันขึ้นสู่บรรยากาศ ซึ่งเถ้าภูเขาไฟสามารถสร้างความเสียหายแก่เครื่องยนต์ของเครื่องบินได้

สนามบินหลักบนเกาะบาหลียังให้บริการได้ตามปกติ แต่เมื่อคืนที่ผ่านมาเริ่มมีความสับสนวุ่นวายปรากฏให้เห็น โดยเที่ยวบินของสายการบิน ‘เจ็ตสตาร์’ และ ‘แควนตัส’ ที่มุ่งหน้าไปเกาะบาหลี ต้องเปลี่ยนเส้นทางจำนวน 4 ลำ และ 1 เที่ยวตามลับดับ เช่นเดียวกับเที่ยวบินของ ‘เวอร์จิน ออสเตรเลีย’ จากเมืองพอร์ต เฮดแลนด์

ทั้งนี้ สำนักงานจัดการภัยพิบัติอินโดนีเซีย ยืนยันว่า ตอนนี้การท่องเที่ยวบนเกาะบาหลียังปลอดภัย ยกเว้นในเขตอันตราย รัศมี 7.5 กม. รอบภูเขาไฟอากุง ซึ่งนับตั้งแต่ภูเขาไฟลูกนี้เริ่มมีความเคลื่อนไหวเมื่อช่วงต้นปี มีประชาชนต้องอพยพแล้วกว่า 140,000 คน และจนถึงตอนนี้ยังมีผู้ที่ต้องอาศัยในที่หลบภัยชั่วคราวอีกราว 25,000 คน.

ภูเขาไฟ อากุง บนเกาะบาหลี ระเบิดเป็นครั้งที่ 2 ทำให้หน่วยงานสังเกตการณ์ภูเขาไฟ ยกระดับการเตือนภัยเถ้าภูเขาไฟเป็นสีแดง ทำให้เครื่องบินที่มุ่งหน้าสู่บาหลีหลายเที่ยว ต้องเปลี่ยนเส้นทาง... 26 พ.ย. 2560 12:10 26 พ.ย. 2560 13:05 ไทยรัฐ