วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อียิปต์ลุยทิ้งบอมบ์ถล่มผู้ก่อการร้าย ล้างแค้นโจมตีมัสยิด 305 ศพ (คลิป)

กองทัพอียิปต์ส่งอากาศยานรบออกปฏิบัติการโจมตีทางอากาศใส่กลุ่มก่อการร้ายแล้ว เพื่อล้างแค้นเหตุโจมตีมัสยิดในไซนายเหนือ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 305 ราย...

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า กระทรวงกลาโหมของประเทศอียิปต์ ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอแสดงภาพเครื่องบินรบและเฮลิคอปเตอร์ของพวกเขา ออกเดินทางจากฐานทัพเพื่อปฏิบัติภารกิจโจมตีผู้ก่อการร้าย พร้อมทั้งเผยแพร่คลิปวิดีโอช่วงเวลาที่พวกเขาโจมตีเป้าหมายด้วย

การโจมตีดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจาก นักรบติดอาวุธกว่า 30 คน ก่อเหตุใช้ระเบิดโจมตีมัสยิดอัล-รอดา ในเมืองบีร์ อัล-อาเบด จังหวัดไซนายเหนือ ของอียิปต์ เมื่อ 24 พ.ย.ที่ผ่านมา และดักรอกราดยิงผู้คนที่วิ่งหนีออกมา จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วถึง 305 ราย บาดเจ็บอีกมากกว่า 100 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กกว่า 30 คน นอกจากนี้ คนร้ายยังเผารถเพื่อปิดกั้นถนน และยิงรถพยาบาลที่เข้ามาช่วยเหลือคนเจ็บอีกด้วย

หลังเกิดเหตุ ประธานาธิบดี อับเดล ฟัตตาห์ อัล-ซีซี ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า รัฐบาลจะใช้กำลังทั้งหมดตอบโต้ผู้ก่อการร้าย เพื่อแก้แค้นให้แก่ผู้เสียชีวิต และฟื้นฟูความสงบและเสถียรภาพของประเทศ

จนถึงตอนนี้ ยังไม่มีกลุ่มติดอาวุธกลุ่มใดออกมาอ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีนองเลือดที่สุดในประวัติศาสตร์ของอียิปต์ครั้งนี้ แต่เจ้าหน้าที่สืบสวนระบุว่า ผู้ก่อเหตุถือธงของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) เอาไว้ด้วย ทำให้กลุ่มไอซิส ซึ่งมีแนวร่วมอยู่ในคาบสมุทรไซนายและต่อสู้กับกองทัพอียิปต์มานานหลายปี กลายเป็นผู้ต้องสงสัยอันดับหนึ่ง.

กองทัพอียิปต์ส่งอากาศยานรบออกปฏิบัติการโจมตีทางอากาศใส่กลุ่มก่อการร้ายแล้ว เพื่อล้างแค้นเหตุโจมตีมัสยิดในไซนายเหนือ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 305 ราย... 26 พ.ย. 2560 11:27 26 พ.ย. 2560 11:57 ไทยรัฐ