วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ร้อยเวรไม่รับคดี

ร้อยเวรไม่รับคดี

  • Share:

มีชาวบ้านเขียนมาขอความเป็นธรรมและอึดอัดกับการทำหน้าที่ของพนักงานสอบสวน สภ.ดงเจริญ จังหวัดพิจิตร บอกว่า ช่วงปลายปี 2559 มีงานบุญใหญ่จัดสร้างอนุสาวรีย์หลวงพ่อเขียน ที่วัดสำนักขุนเณร มีผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมือง ข้าราชการมาร่วมงาน ชาวบ้านต่างดีอกดีใจ ถึงจิตศรัทธาของผู้ที่มาร่วมงาน

เมื่อได้เงินมาทุกบาททุกสตางค์ มีคณะกรรมการช่วยกันดูแล และได้มอบหมาย 1 ในคณะกรรมการ เป็นคนในพื้นที่ เข้ามาดูแลเรื่องการก่อสร้างเงินของผู้ที่มีจิตศรัทธาที่บริจาคไว้ใช้ในงาน

พอเดือนตุลาคม 2560 พบความผิดปกติของการใช้เงิน ได้เรียกกรรมการคนนั้นมาสอบถามรับว่า ได้รับโอนเงินเข้าบัญชีตัวเองจริง และมีการเบิกเงินออกมาใช้จ่ายในงาน แต่นำเงินส่วนต่างที่โอนไปใช้จริง

เอาเงินทำบุญไปใช้ส่วนตัว

ชาวบ้านไปสอบถามพระที่วัด ผู้รับเหมา คนงานก่อสร้าง ช่วยกันยืนยันเรื่องเงินที่หายไปจริง

ชาวบ้านรับไม่ได้ เงินชาวบ้าน เงินนายตำรวจ บางคนขับรถมาไกลจากกรุงเทพฯ มาร่วมบริจาค เพราะศรัทธา แต่ถูก “คนใจบาป” ยักยอกเอาไป จึงเดินทางไปแจ้งความกับร้อยเวร สภ.ดงเจริญ

ไปถึงตอนแรก ร้อยเวร สภ.ดงเจริญ พูดจาดี รับปากว่าดำเนินการให้ สอบปากคำ ลงบันทึกประจำวัน ชาวบ้านมั่นใจว่าจะเอาตัวคนผิดมาลงโทษ เพราะหลักฐานชัดเจน พนักงานสอบสวนรับทำคดีให้

กว่า 1 เดือน ไม่มีความคืบหน้าคดี ไม่เรียกพระ ผู้รับเหมา คนงานไปสอบปากคำ ชาวบ้านเริ่มไม่สบายใจจึงไปขอความช่วยเหลือจาก ผกก.สภ.ดงเจริญ ก็รับคำรับปากชาวบ้าน จะเร่งรัดติดตามคดี

แต่ผ่านไปเกือบ 2 เดือน เงินทำบุญที่ถูกเอาไปใช้หลายหมื่นบาทไม่ได้คืน ชาวบ้านเริ่มทนไม่ไหว คนทำผิดยังลอยนวล ยังเที่ยวพูดจาดูถูกชาวบ้าน บอกสนิทร้อยเวร ชาวบ้านขอพบร้อยเวรเจ้าของคดีถามความคืบหน้า

ฟังคำตอบร้อยเวรแทบอึ้ง คดีนี้โอนเงินมาที่ธนาคารอยู่ที่ สภ.บาง-มูลนาก ที่นี่ไม่ใช่ที่เกิดเหตุ ถึงรับคดีไปจะสั่งไม่ฟ้องอยู่ดี จะโอนคดีให้ สภ.บางมูลนาก ปล่อยเวลา 2 เดือน จนคดีใกล้ขาดอายุความ แล้วถึงมาบอก

ร้อยเวรมีเจตนา “ถ่วงคดี” หรือไม่

พอขอดูเลขคดี ไม่มีการรับแจ้งความ มีเพียงบันทึกการสอบปากคำ ไม่กี่แผ่น ทั้งๆที่ผู้เสียหายยืนยันว่าความผิดเกิดที่นี่ เจตนายักยอกเงิน เกิดตอนที่รู้ว่ามีเงินส่วนต่างแต่ไม่คืน สถานที่เกิดเหตุคือ สภ.ดงเจริญ พยานหลักฐานทั้งหมดเกิดที่นี่ แต่ร้อยเวรยืนยันไม่รับคดี

เงินทำบุญยังทำได้กันขนาดนี้ ไม่รับคดีว่าหนักแล้ว แต่มาหลอกลวงความรู้สึกชาวบ้านว่าทำคดีให้ แต่พอเอาจริงๆ ไม่ทำอะไรให้เลย เสียความรู้สึกมากๆ ขนาดไปพึ่ง ผกก. ยังไม่สนใจ ทำแบบนี้ชาวบ้านจะพึ่งพาใครได้

ขอให้ช่วยตรวจสอบทำไม...ร้อยเวรไม่รับคดี.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้