วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซูเปอร์โพลชี้ 'บิ๊กตู่'ยังครองใจคนไทย คะแนนเสียงลด เพราะไม่ใช่นักการเมือง

"ซูเปอร์โพล" เผยคะแนนนิยม "บิ๊กตู่" ยังครองใจคนไทยส่วนใหญ่ โดยเฉพาะวัยเกษียณ มองคะแนนเสียงลด เพราะไม่ใช่นักการเมือง ส่วนเยาวชนไม่เกิน 24 ปี ระบุยังไม่เห็นผลงานอะไรทำเพื่อกลุ่มเด็ก-เยาวชน

เมื่อวันที่ 26 พ.ย.60 ดร.นพดล กรรณิกา ผอ.สำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPERPOLL) เปิดเผยผลสำรวจโพล เรื่องคะแนนนิยมนายกรัฐมนตรี กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนทุกสาขาอาชีพ จำนวนทั้งสิ้น 1,102 ตัวอย่าง ดำเนินโครงการระหว่าง วันที่ 20-25 พฤศจิกายน พ.ศ.2560 ที่ผ่านมา พบว่า ประชาชนจำนวนมากหรือร้อยละ 45.7 ยังคงระบุว่า เป็นความสำเร็จของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในเรื่องคะแนนนิยมที่ได้รับวันนี้ ถึงแม้จะลดลงเพราะไม่ใช่นักการเมือง ไม่มีฐานเสียงจากหัวคะแนนและไม่มีพรรคการเมืองที่สังกัด เมื่อถูกถามเรื่องคะแนนนิยมของ พล.อ.ประยุทธ์ โดยพบว่า คนเกษียณอายุ 60 ปีขึ้นไป ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 64.3 ระบุ ยังคงเป็นความสำเร็จของ พล.อ.ประยุทธ์ ถึงแม้คะแนนนิยมจะลดลงเพราะทำให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย ไม่วุ่นวายไม่ชอบความวุ่นวาย ปัญหาปากท้องเป็นเรื่องที่เรียกร้องกันในทุกรัฐบาล และพล.อ.ประยุทธ์  ไม่ใช่นักการเมือง ไม่มีพรรคการเมืองในสังกัด เสียสละมาก ซื่อสัตย์สุจริต ทำได้เท่านี้ก็ถือว่าสำเร็จแล้ว

อย่างไรก็ตาม กลุ่มตัวอย่างเยาวชน อายุไม่เกิน 24 ปี มีอยู่ไม่ถึงครึ่ง หรือร้อยละ 41.1 เพราะยังไม่เห็นผลงานอะไรที่ทำเพื่อกลุ่มเด็กและเยาวชน ยังไม่มีอะไรเป็นของขวัญชัดเจนให้กลุ่มเด็กและเยาวชน ที่เห็นทำอยู่ไม่มีอะไรเป็นรูปธรรมจับต้องได้ให้กับเด็กและเยาวชน และอยากให้ฟังเสียงเด็กและเยาวชนบ้าง ในขณะที่กลุ่มคนวัยทำงาน อายุไม่เกิน 59 ปี ร้อยละ 56.0 มองว่า คะแนนนิยมของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ได้รับวันนี้ถือว่าประสบความสำเร็จ เพราะบ้านเมืองสงบเรียบร้อยไม่วุ่นวาย เศรษฐกิจระดับประเทศเริ่มฟื้นตัว ถึงแม้เงินในกระเป๋าของตัวเองยังไม่เพิ่มขึ้นและยังคงมองว่าปัญหาปากท้องจะได้รับการแก้ไขเป็นรูปธรรมมากกว่าการให้เพียงความหวังหลังปรับคณะรัฐมนตรี

ที่น่าสนใจคือ เมื่อจำแนกตาม ฐานสนับสนุนทางการเมือง พบว่า กลุ่มคนที่สนับสนุนรัฐบาลส่วนใหญ่หรือร้อยละ 70.7 มองว่าเป็นความสำเร็จของ พล.อ.ประยุทธ์ ในเรื่องคะแนนนิยมนายกรัฐมนตรี และในกลุ่มตัวอย่างที่ไม่สนับสนุนกลับพบว่ามีถึงร้อยละ 25.9 และกลุ่มพลังเงียบมีอยู่ร้อยละ 42.9 ที่มองคะแนนนิยมนายกรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นเรื่องความสำเร็จ เพราะไม่มีพรรคการเมืองสนับสนุน เป็นเสียงสะท้อนของประชาชนที่ไม่มีหัวคะแนนจัดตั้งและไม่ใช่นักการเมืองจึงทำโดยไม่เลือกปฏิบัติพื้นที่ฐานเสียงและภาคนิยม และไม่ก่อให้เกิดความขัดแย้งในหมู่ประชาชน ไม่แบ่งแยกประเทศออกเป็นภาคของฝ่ายการเมือง. 

"ซูเปอร์โพล" เผยคะแนนนิยม "บิ๊กตู่" ยังครองใจคนไทยส่วนใหญ่ โดยเฉพาะวัยเกษียณ มองคะแนนเสียงลด เพราะไม่ใช่นักการเมือง ส่วนเยาวชนไม่เกิน 24 ปี ระบุยังไม่เห็นผลงานอะไรทำเพื่อกลุ่มเด็ก-เยาวชน 26 พ.ย. 2560 10:33 26 พ.ย. 2560 11:41 ไทยรัฐ