วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครม.โฉมใหม่ไม่พ้นทหาร

โดย ซี.12

การปรับ ครม.ครั้งล่าสุดของรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา สะท้อนภาพอะไรออกมาหลายด้านทีเดียว

ประการแรกทีเดียวบ่งบอกถึงความพยายามในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจในภาพรวมอย่างมุ่งมั่น ด้วยการวางตัวคนใหม่ในกระทรวงสำคัญอย่างกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงพลังงาน กระทรวงแรงงาน

เห็นชัดเจนทีเดียวว่าทีมงานของรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจอย่าง นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ต่างยาตราเข้ายึดกุมกระทรวงเศรษฐกิจไว้ได้อย่างรัดกุม

1 ปีต่อไปนี้จนถึงการเลือกตั้งถ้าเศรษฐกิจของประเทศไทยไม่โงหัวขึ้นอย่างชัดเจนทั่วถึงในทุกระดับของสังคมมิใช่เฉพาะเศรษฐีส่งออกได้ประโยชน์เพียงด้านเดียวย่อมเป็นความรับผิดชอบของรองนายกฯสมคิดแบบเต็มๆ

ประการต่อมาดูเผินๆแล้วเหมือนกับว่ามีมาตรการการ ถอนทหาร ออกจากการทำงานบริหารราชการแผ่นดินทั้ง พลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร พลเรือเอกณรงค์ พิพัฒนาศัย พลเอกอุดมเดช สีตบุตร รวมทั้ง พลเอกศิริชัย ดิษฐกุล ที่ถอนตัวเองลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานอันเป็นจุดเริ่มต้นของการปรับ ครม.คราวนี้

โดย พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ ที่ว่าเหนียวแสนเหนียวผ่านการเป็นรัฐมนตรีมาแล้ว 2 กระทรวงใหญ่ ทั้งกระทรวงพาณิชย์และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ต้องขึ้นหิ้งเป็นรองนายกรัฐมนตรี

มีนายทหารคนเดียวที่ได้รับงานเพิ่มขึ้นคือ พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ที่ได้ควบตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม

แถมยังมี พี่ใหญ่ และ พี่รอง อย่าง พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ กับ พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา ที่จะต้องอยู่ดูแล น้องเล็ก ไปชั่วกัลปาวสาน

เช่นเดียวกับ พลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กับ พลเอกสุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และ พลเอกอนันตพร กาญจนรัตน์ ที่ย้ายจากกระทรวงพลังงานไปอยู่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

รวมทั้ง พลเอกชัยชาญ ช้างมงคล อดีตปลัดกระทรวงกลาโหมคนล่าสุดที่เสียบเข้ามาเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมเป็นทหารคนเดียวที่เข้ามาใหม่

สรุปความแล้ว รัฐมนตรีทหาร เมื่อแรกตั้ง ครม.ครั้งแรก 11 คน รวมทั้งตัวนายกรัฐมนตรีด้วย ผ่านการปรับปรุง ครม.ครั้งก่อนๆ ทหารมีเข้ามีออกจนปัจจุบันเหลืออยู่เพียง 9 คน ขาดหายไปแค่ 2 คน

คนที่ขาดหายไปก็ไปรับตำแหน่งสำคัญยิ่งกว่าคือ พลเอกดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ กับพลเอกไพบูลย์ คุ้มฉายา ที่ไปเป็นองคมนตรี.

“ซี.12”

การปรับ ครม.ครั้งล่าสุดของรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา สะท้อนภาพอะไรออกมาหลายด้านทีเดียว ประการแรกทีเดียวบ่งบอกถึงความพยายามในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจในภาพรวมอย่างมุ่งมั่น ด้วยการวางตัวคนใหม่ในกระทรวง... 26 พ.ย. 2560 10:30 26 พ.ย. 2560 13:48 ไทยรัฐ