วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หลากอารมณ์ ครม. “ตู่ 5” เฮ+ยี้+เสียดาย+ห่วงใย

หลากอารมณ์ ครม. “ตู่ 5” เฮ+ยี้+เสียดาย+ห่วงใย

โดย ซูม
27 พ.ย. 2560 05:01 น.
  • Share:

คลอดออกมาเรียบร้อยแล้วนะครับ สำหรับ ครม.ใหม่ ชุด “ประยุทธ์ 5” หลังจากที่รอคอยกันมาหลายวัน

ผมเองนั่งฟังวิทยุอ่านรายชื่อระหว่างนั่งรถกลับบ้านค่ำวันศุกร์...ฟังจบแล้วก็อุทานเสียงประหลาดออกมาเสียงหนึ่งคล้ายๆเสียงม้าร้องแต่ก็ไม่ใช่เสียทีเดียว

เหตุที่อุทานเสียงประหลาดเช่นนี้ ก็เพราะจะส่งเสียง “เฮ” ให้เต็มปาก ก็ทำไม่ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะมีรายชื่อรัฐมนตรีใหม่ๆที่ไม่ถูกใจผมแซมเข้ามาด้วย ทำให้ต้องอุทานเสียง “ยี้” ออกมาบ้าง

ผมก็เลยเอาเสียง “เฮ” กับเสียง “ยี้” มาผสมกัน ออกมาเป็นเสียง “ฮี้ย์” มี ย.ยักษ์การันต์ กลายเป็นเสียงประหลาดไปอย่างว่า

คนที่ผมเฮดังลั่น ก็มีรัฐมนตรี กอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีท่านใหม่คนหนึ่งละ

ตามมาด้วยรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ไพรินทร์ ชูโชติถาวร, รัฐมนตรีพลังงาน ศิริ จิระพงษ์พันธ์, คุณหมอ อุดม คชินทร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ

ที่เฮไม่ออกจนกลายเป็นยี้ไปก็คือ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กฤษฎา บุญราช ซึ่งความจริงก็ไม่ได้มีอะไรรังเกียจรังงอนท่าน ว่าไปแล้วก็เคยชื่นชมท่านตอนดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงมหาดไทยด้วยซ้ำ

แต่พอมาเป็นรัฐมนตรีกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ผมว่าออกจะผิดฝาผิดตัว และยังนึกไม่ออกว่าท่านมีความเหมาะสมอย่างไรบ้าง

สำหรับรัฐมนตรีช่วยกระทรวงเกษตรฯใหม่ทั้ง 2 ท่านอยู่ในเกณฑ์เรียกเสียงเฮได้ เพราะท่านหนึ่งมาจากอดีตผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ถือว่าโอเคถูกฝาถูกตัว

ส่วนอีกท่านหนึ่งใครๆเรียกกันว่า “อาจารย์ยักษ์” ชื่อจริงของท่านก็คือ วิวัฒน์ ศัลยกำธร มือเก่าของสภาพัฒน์ และสำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ

ส่วนสาเหตุแห่งการยี้อื่นๆก็มีบ้างเช่นยี้เพราะรู้สึกเห็นใจรัฐมนตรีท่านเก่าที่มีผลงานดี แต่ถูกเปลี่ยนตัวออกไปในขณะที่ผู้เข้ามาใหม่ก็ยังงั้นๆ ไม่โดดเด่นอะไรนัก

ที่ยี้มากที่สุดอีกประการหนึ่งสืบเนื่องมาจากรายชื่อท่านเก่าหลายชื่อที่โพลทุกโพลอยากให้เปลี่ยน แต่ยังคงอยู่อย่างครบถ้วน ใครเป็นใครบ้าง ผมไม่ต้องเอ่ยชื่อก็คงจะรู้ๆกันอยู่แล้ว

อีกหนึ่งสาเหตุที่ไม่ถึงกับยี้ ความจริงควรจะเฮด้วยซ้ำ แต่เป็นความรู้สึกเป็นความเชื่อส่วนตัวของผมเอง ทำให้เฮไม่เต็มปาก

นั่นก็คือการปรับเปลี่ยนครั้งนี้ ท่านรองนายกฯ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ หรือ “ซาร์เศรษฐกิจ” ของนายกฯประยุทธ์ น่าจะกุมงานด้านเศรษฐกิจไว้ได้อย่างเต็มมือกว่าในช่วงที่ผ่านมา เพราะท่านตั้งคนที่รู้มือรู้ใจมีแนวคิดเดียวกับท่านมาว่าการกระทรวงเศรษฐกิจสำคัญๆได้เกือบทั้งหมด

มองอีกทางหนึ่งก็จะเห็นว่าบิ๊กตู่ท่านไว้ใจและขานรับนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ที่เสนอโดย ดร.สมคิด และคณะอย่างเต็มที่ รวมทั้งเตรียมพร้อมที่จะผลักดันโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ EEC โครงการช้างเผือกของรัฐบาลนี้อย่างสุดกำลัง

มองในแง่ดีก็คงจะดี เพราะจะได้ขับเคลื่อนงานกันอย่างเต็มสูบ แต่มองในแง่เป็นห่วงก็น่าห่วง เพราะกลไกด้านอื่นๆยังล้าหลัง โดยเฉพาะนโยบายการแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำที่ยังไม่ชัดเจน และขาดบุคคลที่มีความรู้ความชำนาญ มาทำงานแก้ปัญหาเหลื่อมล้ำควบคู่ไปด้วย

ปัญหารวยกระจุกจนกระจายจะยังมีต่อไป แถมจะมากขึ้นด้วย หากอีอีซีประสบความสำเร็จ เพราะผมไม่เชื่อว่าวิธีการแก้ปัญหาด้วยการลดแหลกแจกแถมอย่างที่ ดร.สมคิด กับคณะทำอยู่จะลดความเหลื่อมล้ำได้

แต่ก็เอาเถอะ เมื่อตั้งมาอย่างนี้แล้วก็เดินหน้าทำงานกันไปก่อน และขอให้ทำให้ดีที่สุดในช่วงเวลา 1 ปี ที่ยังเหลืออยู่

ผมไม่ใช่คนดื้อดึงหรอกครับ หากรัฐมนตรีทุกท่านทำดีมีผลงานเป็นที่ประจักษ์ ผมก็ยินดีที่จะให้คะแนน หรือให้เกรดรัฐบาลเสียใหม่

จากเสียง “ฮี้ย์” ซึ่งผสมผสานระหว่าง “เฮ” กับ “ยี้” ดังที่กล่าวมาทั้งหมดข้างต้น ผมก็พร้อมเสมอที่จะเปลี่ยนเป็น “เฮ” อย่างเดียว และจะปรบมือให้ด้วยในวันที่รัฐบาลชุดนี้โบกมืออำลา.

“ซูม”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้