วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แพะรับบาป

คำว่า “แพะรับบาป” ที่เราใช้กันในวันนี้ ฝรั่งชื่อ วิลเลียม ทินเดล ผู้แปลพระคัมภีร์ใบเบิล ฉบับปี ค.ศ.1550 ใช้อธิบายพิธีกรรมวันไถ่บาป จากหนังเลวีนิติ ของชาวยิวครับ

(ปรักปรำศาสตร์ ชาลี แชมเบล เขียน อลิสา สันตสมบัติ แปล สำนักพิมพ์มติชน 2558)

แพะบูชายัญในพิธีมีสองตัว ตัวแรกบูชายัญถวายพระยาห์เวห์ พระเจ้าของชาวยิว เพื่อที่พระองค์จะได้ทรงยกโทษให้ “ซากที่เหลือจะถูกเผานอกบริเวณชุมชน”

ทินเดลใช้คำเต็มว่าเป็น “บรรณาการไถ่บาป” ให้มนุษย์

แพะตัวที่สองอุทิศให้อาซาเซล เทพเจ้าโลกหลังความตาย

มีคำอธิบาย แพะตัวที่สองถูกล่ามด้วยความไร้ศีลธรรมของลูกหลานแห่งอิสราเอล มันไม่ถูกฆ่าบูชายัญ แต่จะถูกนำไปปล่อยไว้ในถิ่นทุรกันดาร

ภาพวาดของ โฮลแมน ฮันต์ ถ่ายทอดให้เห็นมันถูกทอดทิ้งในที่รกร้างว่างเปล่า มันมีพู่สีแดงสองข้าง ถือกันว่า เมื่อพู่สีแดงนั้น ถูกแดดเลียจนซีดขาว ถือว่าบาปทั้งปวงถูกลบล้างหมดสิ้น

เรื่องที่บังเอิญเหลือเกินต่อมา ก็คือชะตากรรมของทินเดลเอง

ศาสนจักรในสมัยศตวรรษที่ 4 นั้น การแปลพระคัมภีร์ไบเบิลจากภาษาละติน ถือเป็นการกระทำนอกรีต การถอดพระวจนะพระคัมภีร์ของพระเจ้า จะต้องพึ่งพานักบวชพวกเดียว

ทินเดลเห็นว่า พวกพระโง่เขลาและฉ้อฉลเกินกว่าจะได้รับความไว้วางใจในการช่วยผู้อื่นให้พ้นบาป อำนาจของศาสนจักร ไม่ได้ระบุไว้ในคัมภีร์

ไม่มีการกล่าวถึงพระสันตะปาปา หรือการจัดลำดับชั้นใดๆ ไม่ได้กล่าวถึงการให้มนุษย์คนหนึ่งปกครองคนอื่น

เขาเชื่อว่า การถึงพระวจนะโดยตรงเท่านั้น ที่จะนำมาซึ่งความเปลี่ยนแปลง

ทินเดลพยายามแปลพระคัมภีร์ไบเบิลเป็นภาษาอังกฤษ ผ่านเทคโนโลยีการพิมพ์แบบใหม่ด้วยตัวเรียงพิมพ์ แต่งานนี้เป็นงานใหญ่ ต้องใช้เงินทุนและการสนับสนุนมาก

เมื่อเขาเข้าพบบิชอปแห่งลอนดอน ขอรับความอุปถัมภ์ แต่ถูกปฏิเสธ

นักบวชในยุคสมัยห้าร้อยปีที่แล้ว ถือครองทรัพย์สิน และเป็นนายจ้างรายใหญ่ของเมือง และที่สำคัญ พระควบคุมการพิมพ์อย่างมีประสิทธิภาพเอาไว้

ทินเดลออกเดินทางในภาคพื้นยุโรป เสาะหาคนที่จะยอมเสี่ยงพิมพ์งานแปล และต่อมา คัมภีร์ไบเบิลภาษาอังกฤษฉบับนี้ ก็ถูกลักลอบเข้ามาเผยแผ่ในลอนดอน

คัมภีร์ไบเบิล 16,000 เล่ม ที่ถือว่าผิดกฎหมาย ทำเงินได้มากมหาศาล แต่ทินเดล ไม่ได้ส่วนกำไรเหล่านี้ เขาต้องใช้ชีวิตอย่างต้องพึ่งพาพ่อค้า

บิชอปแห่งลอนดอน ประกาศว่า นี่เป็นการกระทำนอกรีต ผิดต่อศาสนจักร กว้านซื้อมาได้หลายเล่ม นำมาเผาต่อหน้าสาธารณชน

ทินเดลกลายเป็นคนนอกกฎหมาย เขาหนีอยู่หลายปี แต่เมื่อปี 1535 เขาถูกจับได้ ที่เมืองแอนต์เวิร์ป หลังจากถูกจำคุกหนึ่งปี เขาก็ถูกจับแขวนคอ และถูกเผาบนหลักประหาร

สุดท้ายวิลเลียม ทินเดล ผู้อธิบายให้โลกรู้จัก “แพะรับบาป” ก็กลายเป็นแพะรับบาปเสียเอง

โลกเราวันนี้ยังมีแพะรับบาปอยู่เรื่อยๆ ครูออมทรัพย์ติดคุกจนถูกปล่อยออกมาแล้ว คดีแรกเป็นแพะรับบาปตัวปลอม คดีที่สองกำลังเป็นแพะรับบาปตัวจริง ก็ได้แต่ลุ้นกันว่า เธอจะติดคุกรอบสองหรือไม่

สมัยทหารครองเมือง กฎหมายเกิดเฮี้ยนนักหนา เหมือนสวรรค์มีตา นรกมีมือ...ล้อเล่นไม่ได้เลยทีเดียว.

กิเลน ประลองเชิง

คำว่า “แพะรับบาป” ที่เราใช้กันในวันนี้ ฝรั่งชื่อ วิลเลียม ทินเดล ผู้แปลพระคัมภีร์ใบเบิล ฉบับปี ค.ศ.1550 ใช้อธิบายพิธีกรรมวันไถ่บาป จากหนังเลวีนิติ ของชาวยิวครับ... 26 พ.ย. 2560 09:34 26 พ.ย. 2560 15:05 ไทยรัฐ