วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โศกนาฏกรรมเรือดำน้ำ

โศกนาฏกรรมเรือดำน้ำ

  • Share:

ภาพ : เรือดำน้ำ “เออาร์เอซาน ฮวน” ก่อนจะสูญหาย

กลายเป็นเหตุการณ์ที่จบด้วยความเศร้าสลด กับกรณีอุบัติเหตุทางการทหารครั้งใหญ่ของกองทัพเรืออาร์เจนตินา...หลังเรือดำน้ำพลังงานดีเซล-ไฟฟ้า “เออาร์เอซาน ฮวน” รหัสเอส-42 สูญหายไปในเกลียวคลื่นมหาสมุทรแอตแลนติก ตั้งแต่วันที่ 15 พ.ย.

โดยทางการยืนยันชัดแล้วเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า เสียงผิดปกติที่ได้ยิน 3 ชั่วโมงให้หลังการติดต่อครั้งสุดท้าย เข้าข่ายว่าเป็นการระเบิดจากภายใน ซึ่งแน่นอนว่าหากเป็นความจริงคงเรียกว่าหมดหวัง ที่จะช่วยเหลือลูกเรือทั้ง 44 นาย ต้องรอผลการค้นหา สืบสวน เก็บกู้สถานเดียว และจะหาเจอเมื่อไรนั่นก็อีกเรื่อง เพราะพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในบริเวณไหล่ทวีปมหาสมุทรแอตแลนติก ที่เรียกกันว่าแอตแลนติก เชลฟ์

ทั้งนี้ เรือเอส-42 ถือเป็นยุทโธปกรณ์ลับอันล้ำค่าของนาวีอาร์เจนตินา มีทั้งหมดเพียง 2 ลำ โดยมีเรือคู่คือ “เออาร์เอ ซานตา ครูซ” รหัสเอส-41 สั่งต่อพิเศษจากบริษัทไธส์เซน นอร์ดซีเวิร์ก ของเยอรมนี ส่งมอบในช่วงปี พ.ศ. 2527-2528 ใช้ชื่อรุ่นแรกเริ่มว่าชั้น ทีอาร์-1700 ระวางใต้น้ำ 2,264 ตัน มี 6 ท่อยิงตอร์ปิโด พิสัยปฏิบัติการไกล 22,000 กิโลเมตร ทนทานความลึกระดับ 300 เมตร

และถึงจะเก่าเก็บแต่ก็มีความเก๋า คือได้รับจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในเรือดำน้ำที่เร็วที่สุดในโลก ทำความเร็วใต้น้ำได้ถึง 25 น็อตส์ (ราว 46 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) ซึ่งวัดแค่เฉพาะความเร็วก็เทียบชั้นกับเรือดำน้ำจู่โจมพลังงานนิวเคลียร์รุ่นใหม่ของสหรัฐฯ ชั้น “เวอร์จิเนีย” ที่เพิ่งต่อเมื่อสิบกว่าปีก่อน

อย่างไรก็ตาม กรณีนี้ถือเป็นอีกครั้งที่เรือดำน้ำได้แปรสภาพกลายเป็นเรือมรณะ หลังจากเหตุหายนะเรือดำน้ำรัสเซียพลังงานนิวเคลียร์ “คูร์สค์” ชั้นจู่โจมปล่อยขีปนาวุธ ออสการ์-2 ระวางใต้น้ำประมาณ 16,000 ตัน จมลงในทะเลแบเรนต์ส ทางภาคเหนือรัสเซีย เมื่อวันที่ 12 ส.ค. 2543

การสืบสวนหาข้อเท็จจริงครั้งนั้น ปรากฏว่าเกิดจากความไม่ชำนาญการอาวุธ ลูกเรือโหลดตอร์ปิโดพิเศษ “วาฬ” ขนาด 650 มม. แต่เกิดการรั่วไหลของสารพลังงานขับเคลื่อนตอร์ปิโด จนระเบิดรุนแรงทำลายส่วนหน้าของเรือดำน้ำ จมดิ่งในพริบตาพร้อมลูกเรือ 118 นาย และที่แย่กว่านั้นคือลูกเรือที่หลบภัยอยู่ในห้องนิรภัยส่วนท้ายกลับต้องตายทรมาน หลังความช่วยเหลือเป็นไปอย่างล้าช้า

มองสองเหตุการณ์นี้แล้ว ก็อยากจะกระตุ้นให้กองทัพเรือไทย เตรียมความพร้อมอย่างเข้มข้นรอบด้านครับ เพราะอีกไม่กี่ปีเราก็จะมีเรือดำน้ำจากจีนไว้ในประจำการ.

ตุ๊ ปากเกร็ด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้