วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตร.เอาไม่อยู่! ปากีฯ วอนทหารช่วยปราบม็อบเดือด ประท้วงรมต.หมิ่นศาสดา

ตร.เอาไม่อยู่! ปากีฯ วอนทหารช่วยปราบม็อบเดือด ประท้วงรมต.หมิ่นศาสดา

  • Share:

ชาวมุสลิมปากีสถานชุมนุมปิดถนนสายหลักในเมืองหลวง ประท้วงรัฐมนตรีหมิ่นศาสดา ขณะรัฐบาลร้องขอให้กองทัพช่วยเหลือ หลังตำรวจสลายม็อบไม่สำเร็จ ทำคนเจ็บกว่า 200 ราย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลของประเทศปากีสถาน เรียกร้องให้กองทัพส่งกำลังทหารเข้าไปในเมืองหลวงกรุงอิสลามาบัด เพื่อช่วยปราบกลุ่มผู้ชุมนุมชาวมุสลิม ซึ่งออกมาประท้วงเพื่อเรียกร้องให้ปลดนายซาฮิด ฮามิด ออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกฎหมาย ฐานดูหมิ่นศาสดาของพวกเขา

ผู้ประท้วงจำนวนมากชุมนุมปิดถนนไฟซาบัด

ทั้งนี้ ชาวมุสลิมนำโดยกลุ่มเคร่งศาสนา ‘เตห์รีค-อี-ลาบาอิค ยา ราซูล อัลเลาะห์’ ออกมาประท้วงหลังจากนายฮามิดกล่าวคำสาบานตนการเลือกตั้งแบบใหม่ โดยไม่เอ่ยถึงศาสดามูฮัมหมัด แม้ว่านายฮามิดจะออกมาขอโทษ และระบุว่าเป็นความผิดพลาดของฝ่ายธุรการ

ตำรวจและผู้ประท้วงขว้างปาก้อนหินใส่กัน

กลุ่มผู้ชุมนุมรวมตัวปิดกั้นถนนทางแยกต่างระดับ ไฟซาบัด ทางหลวงสำคัญในกรุงอิสลามบาบัด เอาไว้นานหลายสัปดาห์แล้ว นอกจากนี้การประท้วงยังลุกลามไปในเมืองอื่นๆ รวมทั้งเมืองลาฮอร์ และเมืองการาจี ทางตอนใต้ด้วย ขณะที่มีผู้ประท้วงจำนวนหนึ่งบุกเข้าไปในบ้านของนายฮามิดในจังหวัดปันจาบ แต่ในตอนนั้นนายฮามิดกับครอบครัวไม่ได้อยู่ที่บ้าน

ผู้ชุมนุมขว้างกระป๋องแก๊สน้ำตากลับไปหาตำรวจ

เมื่อวันเสาร์ (25 พ.ย.) ตำรวจและเจ้าหน้าที่ความมั่นคงราว 8,500 นาย พยายามเข้าสลายการชุมนุมที่ถนนทางแยกต่างระดับ ไฟซาบัด โดยใช้ทั้งแก๊สน้ำตาและกระสุนยาง แต่ผู้ประท้วงตอบโต้ด้วยก้อนหินและกระป๋องแก๊สน้ำตา เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 200 คน รวมทั้งตำรวจ และมีรายงานพบผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 4 รายด้วย ก่อนที่ปฏิบัติการจะถูกระงับในเวลาต่อมา เนื่องจากมีผู้ประท้วงมาสมทบเพิ่มเติมอีกหลายร้อยคน

รถขนนักโทษถูกเผาทำลาย

ในช่วงเย็นวันเดียวกัน กระทรวงมหาดไทยปากีสถานได้ร้องขอให้กองทัพส่งทหารเข้าไปในกรุงอิสลามาบัด ตามคำขอของเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นซึ่งไม่สามารถจัดการกับผู้ชุมนุมได้ แต่จนถึงตอนนี้ยังไม่มีการตอบรับใดๆ จากทางกองทัพ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้