วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือนระวังช้างป่า! เส้นทาง ทองผาภูมิ-บ้านไร่ ขี้หงุดหงิด ชอบวิ่งใส่คน

ภาพจาก : สวนป่าทองผาภูมิ

หน.สวนป่าทองผาภูมิ เตือนนักท่องเที่ยว ที่ใช้เส้นทางถนน สาย 3272 ทองผาภูมิ-บ้านไร่ ระวัง 'เจ้างาเล็กจอมซ่าส์' ช้างป่าทองผาภูมิ เพศผู้ อายุ 8 ปี หนักร่วม 2 ตันออกจากโขลง นิสัยขี้หงุดหงิด วิ่งเข้าหาคน ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 25 พ.ย.60 นายเสด็จ ฮุยอวน หัวหน้าสวนป่าทองผาภูมิ กรมป่าไม้ หมู่ 6 ต.ห้วยเขย่ง อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่สวนป่าทองผาภูมิ ลงพื้นที่ บ้านรวมใจ หมู่ 8 ต.ห้วยเขย่ง เพื่อทำการสำรวจพฤติกรรมช้างป่าและเฝ้าระวังพื้นที่แนวถนนหลวงหมายเลข 3272 ทองผาภูมิ-บ้านไร่ ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 24-25 ที่อยู่ระหว่างโรงเรียนสมาคมป่าไม้แห่งประเทศไทยอุทิศ ถึงป้อมตำรวจห้วยเขย่ง โดยนายเสด็จได้จัดวางกำลังลาดตะเวนเพื่อดูแลมิให้ช้างป่าที่ออกจากโขลงมาหากินในบริเวณดังกล่าว

นายเสด็จเปิดเผยว่า สำหรับสวนป่าทองผาภูมิ มีพื้นที่ประมาณ 20,000 ไร่ มีช้างป่าอาศัยหากินวนเวียนกันไปมาอยู่ในพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 40-60 ตัว ช่วงปลายเดือนตุลาคมถึงกลางเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ช้างป่าพ่อแม่ลูกโขลงใหญ่ประมาณ 40-50 ตัว ได้ออกมาหากินพร้อมกันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายได้ร่วมกันคอยเฝ้าระวังป้องกันไม่ให้ช้างป่าออกไปหากินพืชไร่ของเกษตรที่ปลูกเอาไว้โดยรอบตลอด 24 ชั่วโมง

นอกจากนี้ ยังคอยเฝ้าระวังป้องกันไม่ให้ช้างป่าได้รับอันตรายจากอุบัติเหตุขณะเดินข้ามถนน และประชาสัมพันธ์เตือนให้ประชาชนขับขี่ยานพาหนะอย่างระมัดระวัง พร้อมกับแนะนำข้อควรปฏิบัติมาแล้วเช่นกัน ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี ซึ่งปัจจุบันช้างป่าที่มีอยู่ได้กระจายไปหากินในพื้นที่ป่าลึกภายในสวนป่าทองผาภูมิ เนื้อที่ 20,000 ไร่ และไม่ออกมาหากินให้เห็นมากนัก แต่ตนและเจ้าหน้าที่ก็ยังเฝ้าติดตามดูพฤติกรรมของช้างป่าที่มีอยู่อย่างต่อเนื่อง

ล่าสุดเวลาประมาณ 16.30 น. ของวันที่ 24 พ.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สวนป่าได้ลงพื้นที่ลาดตระเวนสำรวจพฤติกรรมของช้างป่า ไปถึงบริเวณแปลงปลูกสักปี 2523 รื้อปลูกปี 2552 พบ เจ้างาเล็กจอมซ่าส์ ช้างป่าเพศผู้ อายุประมาณ 7-8 ปี หนักประมาณ 1-2 ตัน ได้ปลีกตัวออกจากโขลงมาหากินตามลำพัง สังเกตพบว่าช้างมีงาโผล่ออกมาให้เห็น เริ่มมีพฤติกรรมเพื่อเอาตัวรอด โดยใช้เสียงขู่ โชว์กำลัง เมื่อพบเจอคน หรือเจอรถ ซึ่งจากพฤติกรรมพบว่าช้างมีนิสัยที่อยู่ในช่วงกำลังลองผิดลองถูก ขี้หงุดหงิด โมโห ส่งเสียงร้องเมื่อพบคนหรือสุนัข ในช่วงเวลาที่กำลังหากิน

โดยช้างตัวนี้ มีนิสัยที่ขี้สงสัย โดยจะพยายามเดินเข้าหาสิ่งที่พบเห็น และพยายามออกหากินไปเรื่อยๆ ตามแหล่งอาหาร โดยเฉพาะที่มีพืชผลการเกษตรของชาวบ้าน ยังมีความปราดเปรียว และสามารถวิ่งเข้าหาผู้คนหรือสุนัขได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นเมื่อเจ้าหน้าที่พบเจอช้างตัวดังกล่าวจำเป็นจะต้องรีบออกให้ห่างมากที่สุด 

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ช้างป่าจะเข้าไปหากินในป่าลึกแล้ว แต่ก็ยังคงมีช้างป่าจำนวนหนึ่งแยกตัวออกมาหากินตามผืนป่ารอบนอกอยู่ จึงอยากจะฝากเตือนไปยังประชาชนและนักท่องเที่ยว ที่ใช้เส้นทางการจราจรบริเวณถนนหลวงหมายเลข 3272 ทองผาภูมิ-บ้านไร่ ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 24-25 ที่อยู่ระหว่างโรงเรียนสมาคมป่าไม้แห่งประเทศไทยอุทิศ ถึงป้อมตำรวจห้วยเขย่ง ขับขี่รถยนต์ด้วยความระมัดระวัง เพราะบริเวณดังกล่าวสุ่มเสี่ยงที่ช้างป่าจะเดินข้ามถนน.

หน.สวนป่าทองผาภูมิ เตือนนักท่องเที่ยว ที่ใช้เส้นทางถนน สาย 3272 ทองผาภูมิ-บ้านไร่ ระวัง 'เจ้างาเล็กจอมซ่าส์' ช้างป่าทองผาภูมิ เพศผู้ อายุ 8 ปี หนักร่วม 2 ตันออกจากโขลง นิสัยขี้หงุดหงิด วิ่งเข้าหาคน ... 26 พ.ย. 2560 02:16 26 พ.ย. 2560 02:19 ไทยรัฐ