วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมืองเพชรยังแช่นํ้า แต่รถสัญจรได้แล้ว

เพชรบุรียังวิกฤติ มวลน้ำไหลเข้าพื้นที่ อ.บ้านแหลม ท่วมบ้านเรือนและไร่นา ชาวบ้านเดือดร้อนหลายหลังคาเรือนต้องอพยพสัตว์เลี้ยงไว้บนถนน ถนนเพชรเกษมน้ำลดทั้งขาขึ้นขาล่องรถวิ่งผ่านได้แล้ว ภาคเหนือและอีสานอุณหภูมิลดฮวบ นักท่องเที่ยวแห่สัมผัสอากาศหนาว โรงแรมที่พักถูกจองเต็ม ภาคใต้ฝนตกคลื่นลมในทะเลสูง แม่ทัพภาคที่ 4 สั่งเตรียมกำลังช่วยประชาชน ด้านอุตุฯเตือนภาคเหนือ อีสาน และภาคกลาง อุณหภูมิจะลดลงอีก ภาคใต้จะมีฝนตกเพิ่ม บางพื้นที่จะมีฝนตกหนักมาก

เพชรบุรียังวิกฤติน้ำไหลเข้าท่วมพื้นที่ อ.บ้านแหลม เปิดเผยเมื่อวันที่ 25 พ.ย. สถานการณ์น้ำท่วมใน จ.เพชรบุรี ยังน่าห่วงเพราะน้ำได้ล้นตลิ่งแม่น้ำเพชรบุรีไหลเข้าสู่พื้นที่ ต.ท่าแร้ง อ.บ้านแหลม ท่วมไร่นา บ้านเรือนประชาชนชาวบ้านต้องอพยพสัตว์เลี้ยงไว้บนถนน สำหรับพื้นที่น้ำท่วมหนักสุดอยู่ที่หมู่ 1 หมู่ 2 หมู่ 6 และหมู่ 10 ต.บางครก อ.บ้านแหลม น้ำท่วมสูงประมาณ 20-30 ซม. เจ้าหน้าที่นำอาหาร น้ำดื่ม ยารักษาโรค เข้าช่วยเหลือชาวบ้านแล้ว นอกจากนี้ยังมีคันปูนริมแม่น้ำเพชรบุรีพังที่บริเวณกำแพงโรงสีปิยะข้าวไทย หมู่ 5 ต.ท่าแร้ง อ.บ้านแหลม ตรงข้ามวัดบันไดทอง สาเหตุเกิดจากต้นไม้ใหญ่โค่นทับกำแพงปูนที่เป็นคันกั้นน้ำพังยาวกว่า 20 เมตร เจ้าอาวาสวัดบันไดทองพร้อมประชาชนชาวบ้าน และทหารนำกระสอบทรายมาวางกั้นน้ำได้ทันก่อนทะลักเข้าท่วมบ้านเรือน

ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมในเขตเทศบาลเมืองเพชรบุรีชั้นในถนนราชวิถี ตั้งแต่เชิงเขาวัง ผ่านหน้าวิทยาลัยอาชีวศึกษาเพชรบุรี ระดับน้ำลดลง ถนนพานิชเจริญน้ำแห้งรถวิ่งผ่านไปมาได้ ถนนสุรินทร์ฤาไชยแยกวัดธ่อ น้ำแห้งเช่นกัน แต่ที่สามแยกธนาคารกสิกรไทยน้ำยังท่วมขังสูง 25 ซม. ถนนสายวัดพระทรง-วัดป้อม ยังมีน้ำท่วมขังสูง 20 ซม. ถนนวัดใหญ่สุวรรณาราม น้ำท่วมสูง 25 ซม. ถนนเพชรเกษมทั้งขึ้นและล่องผ่านบิ๊กซีเพชรบุรี น้ำแห้งรถวิ่งสัญจรไปมาได้

ส่วนกรณี นช.ธวัชชัย มะลิแย้ม อายุ 33 ปี นักโทษคุมขังคดีจำหน่ายยาบ้า และ นช.เอกชัย เคลือบแก้ว อายุ 36 ปี นักโทษคุมขังคดีลักทรัพย์รถ จยย. หลบหนีที่คุมขังเรือนจำกลางเพชรบุรี เมื่อวันที่ 24 พ.ย. ด้วยการปีนกองทรายข้ามกำแพง ที่เรือนจำกลางเพชรบุรีขนเข้าไปกองเพื่อบรรจุใส่กระสอบกั้นน้ำท่วม พ.ต.ท.เฉลิมพล จิตรบรรจง รอง ผกก.สภ.บ้านแหลม พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจกรมราชทัณฑ์ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.บ้านแหลม กว่า 80 คน ปิดล้อมพื้นที่หมู่ 7 บ้านน้ำหัก ต.ท่าแร้ง อ.บ้านแหลม หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านพบ นช.ธวัชชัยเดินขึ้นจากริมน้ำเพชรบุรี ใช้เวลาค้นนาน 3 ชั่วโมง ไม่พบตัวจึงถอนกำลังกลับที่ จ.แพร่ นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผวจ.แพร่ เผยว่า ช่วงนี้อุณหภูมิลดลงขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพของตัวเอง นอกจากนี้สภาพอากาศแห้งอาจเกิดอัคคีภัยได้ง่าย และเกิดทัศนวิสัยต่ำจากหมอกหนาเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตั้งไฟส่องสว่างที่ทางแยกและจุดเสี่ยงป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ

นายสนิท หอมนาน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า จ.เชียงราย เผยว่า ที่ภูชี้ฟ้าอุณหภูมิ 10-11 องศา ท้องฟ้าปิด มีหมอกลงจัด สลับกับมีฝนตกปรอยๆบางเวลา และมีลมพัดเย็นตลอดเวลา ช่วงนี้มีนักท่องเที่ยวเดินทางฝ่าลมหนาวขึ้นไปบนยอดภูชี้ฟ้าประมาณกว่า 2,000 คน ทำให้ห้องพักถูกจองเกือบเต็ม

ส่วนในพื้นที่ จ.เลย อุณหภูมิลดลง 2-3 องศา อากาศเย็น มีหมอกหนาบางพื้นที่ ชาวบ้านออกมานั่งก่อกองไฟคลายความหนาว อุณหภูมิที่ยอดภูเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง อ.ภูเรือ วัดได้ 9 องศา วันหยุดมีนักท่องเที่ยวมาสัมผัสอากาศหนาวที่ถนนคนเดิน บ้านไม้เก่า อ.เชียงคาน นายเกียรติพงษ์ คชวงษ์ ผอ.ททท.เลย เผยว่า แต่ละปีมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเที่ยวที่ อ.เชียงคาน ปีที่ผ่านมากว่า 710,000 คน รายได้ประมาณ 800 ล้านบาท ปีนี้คาดว่าจะเพิ่มขึ้นอีกร้อยละ 10 หรือประมาณ 850,000 คน ทำให้มีรายได้เข้าสู่ อ.เชียงคาน ประมาณ 1,000 ล้านบาท

สำหรับที่จุดชมวิวผามออีแดง อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร จ.ศรีสะเกษ อุณหภูมิลดลงเหลือ 13 องศาเซลเซียส มีนักท่องเที่ยวกว่า 1,000 คน มาดูตะวันขึ้นสามแผ่นดิน ดร.กัลยาณี ธรรมจารี ประธานเครือข่ายการท่องเที่ยวโดยชุมชนศรีสะเกษ เผยว่าผามออีแดงได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวพากันมาสัมผัสอากาศหนาว ชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามชมสายหมอกที่ลอยตรงหน้าผา และยังมีภาพแกะสลักนูนต่ำ สถูปคู่ และปราสาทโดนตวล ซึ่งเป็นโบราณวัตถุ โบราณสถานอายุกว่า 1,500 ปีด้วย

ในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช เกิดฝนตกหนักตลอดทั้งคืน คลื่นทะเลในอ่าวไทยมีความสูงประมาณ 2-3 เมตร เรือประมงหยุดออกจับปลา ฝนที่ตกตลอดทำให้ระดับน้ำในลำคลองมีระดับสูงขึ้น นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผวจ.นครศรีธรรมราช สั่งทั้ง 23 อำเภอ และ อปท.ทุกแห่งเตรียมช่วยเหลือประชาชนตลอด 24 ชม. พร้อมเตือนประชาชนที่อาศัยในพื้นที่รับน้ำให้เตรียมความพร้อมหากเกิดน้ำท่วมฉับพลันและให้ติดตามข่าวสารราชการอย่างใกล้ชิด ขณะที่ พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 สั่งหน่วยทหารในพื้นที่กองทัพภาคที่ 4 พร้อมช่วยประชาชนหากเกิดน้ำท่วม

ส่วนที่ จ.สงขลา มีฝนตกหนักตลอดทั้งวันทำให้มีน้ำท่วมขังที่ถนนเตาอิฐซอย 5 เขตเทศบาลนครสงขลา สูงประมาณ 20-30 ซม. รถเล็กสัญจรด้วยความลำบาก นายสมศักดิ์ ตันติเศรณี นายก เทศมนตรีนครสงขลา สั่งให้เจ้าหน้าที่เร่งสูบน้ำระบายลงสู่ทะเลสาบสงขลา พร้อมกับนำกระสอบทรายไปให้ชาวบ้านกั้นน้ำไม่ให้น้ำไหลเข้าบ้าน พร้อมเตรียมความพร้อมตลอด 24 ชั่วโมง ในการช่วยชาวบ้าน ส่วน ต.ท่าเสา และ ต.สทิงหม้อ อ.สิงหนคร มีน้ำท่วมขังที่ถนนสายสงขลา-ระโนด รถยนต์ที่ใช้เส้นทางนี้ต้องใช้ความระมัดระวังในการเดินทาง

ด้านกรมอุตุนิยมวิทยา มีประกาศฉบับที่ 12 ว่า วันที่ 25-28 พ.ย. ภาคใต้มีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง คลื่นลมอ่าวไทยและทะเลอันดามันจะมีกำลังแรง ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง ส่วนภาคเหนือ อุณหภูมิจะลดลง 2-3 องศาเซลเซียส และมีฝนบางแห่ง ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก อุณหภูมิจะลดลง 1-2 องศาเซลเซียส

เพชรบุรียังวิกฤติ มวลน้ำไหลเข้าพื้นที่ อ.บ้านแหลม ท่วมบ้านเรือนและไร่นา ชาวบ้านเดือดร้อนหลายหลังคาเรือนต้องอพยพสัตว์เลี้ยงไว้บนถนน ถนนเพชรเกษมน้ำลดทั้งขาขึ้นขาล่องรถวิ่งผ่านได้แล้ว 26 พ.ย. 2560 00:39 ไทยรัฐ