วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับ ‘จอมทรัพย์’ แล้ว ตำรวจบุกรวบถึงบ้าน ดำเนินคดี-พยานเท็จ

จับแล้วครูจอมทรัพย์คดีสร้างพยานเท็จมาอ้างว่าตัวเอง ตกเป็นแพะขับรถชนคนตายใน จ.นครพนม ปี 48 ตำรวจ นำหมายจับบุกตะครุบคาบ้านที่ จ.สกลนคร หิ้วไปสอบเครียดพร้อมแจ้งข้อหาร่วมกันนำสืบหรือแสดงพยานหลักฐานอันเป็นเท็จในข้อสำคัญในคดี ในการพิจารณาคดีอาญา และซ่องโจร เจ้าตัวยืนกรานปฏิเสธ ขณะที่ตำรวจอีกชุดบุกจับครูอ๋อง ตัวการปั้นพยานที่บ้านใน จ.มุกดาหาร แต่ไม่พบ พนักงาน สอบสวนตัว “สับ วาปี” และภรรยาผู้ต้องหาคนสำคัญสมอ้างเป็นคนขับรถตัวจริง ก่อนพลิกลิ้นซัดทอดถูกจ้างให้รับผิดแทนครูจอมทรัพย์ไปฝากขังผัดแรก

ยังคงเป็นคดีที่สังคมให้ความสนใจ กรณีตำรวจตามจับกุมขบวนการสร้างหลักฐานเท็จเพื่อรับผิดแทนนางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร อายุ 55 ปี อดีตครูที่ตกเป็นผู้ต้องหาขับรถชนคนตายในพื้นที่ อ.เรณูนคร จ.นครพนม เมื่อปี 2548 เพื่อต้องการรื้อฟื้นคดีและพิสูจน์ว่าครูจอมทรัพย์เป็นแพะหวังเงินเยียวยาและฟ้องร้องค่าเสียหาย กระทั่งศาลฎีกายกคำร้อง เนื่องจากเห็นว่าหลักฐานนางจอมทรัพย์นำสืบไม่น่าเชื่อถือ หลังศาลยกคำร้องดังกล่าว ตำรวจเดินหน้าเอาผิดผู้เกี่ยวข้องหลายคน 1 ในนั้นมีนายสับ วาปี อายุ 61 ปี ที่อ้างเป็นคนขับตัวจริงก่อนรับสารภาพถูกจ้างให้รับผิดแทนนางจอมทรัพย์ ล่าสุดศาลจังหวัดนครพนมออกหมายจับนางจอมทรัพย์กับนายสุริยา นวลเจริญ หรือครูอ๋อง เพื่อนนางจอมทรัพย์ ผู้ต้องหาคนสำคัญในการปั้นพยาน อยู่ระหว่างติดตามตัวดำเนินคดี

ต่อมาเวลา 07.00 น. วันที่ 25 พ.ย. พ.ต.ท.ศุภกร พันธุ์สุวรรณ รอง ผกก.สส.ภ.จ.นครพนม นำกำลังชุดสืบสวน ภ.จ.นครพนม ประสานตำรวจสืบสวน ภ.จ.สกลนคร พร้อมหมายจับศาลจังหวัดนครพนม ที่ 218/2560 ไปติดตามจับกุมนางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร ผู้ต้องหาคดีดังกล่าว ที่บ้านเลขที่ 126 หมู่ 5 บ้านม่วงไข่ ต.ด่านม่วงคำ อ.โคกศรีสุพรรณ จ.สกลนคร เมื่อไปถึงพบลูกสาวของนางจอมทรัพย์อยู่หน้าบ้าน เจ้าหน้าที่แสดงหมายจับ ขณะที่นางจอมทรัพย์แต่งตัวอยู่ในบ้าน ตำรวจรออยู่ประมาณ 20 นาที นางจอมทรัพย์จึงเดินออกมามอบตัวด้วยสีหน้าเรียบเฉย

เบื้องต้นแจ้งข้อหาร่วมกันนำสืบหรือแสดงพยานหลักฐานอันเป็นเท็จในข้อสำคัญในคดี ในการพิจารณาคดีอาญาและซ่องโจร จากนั้นตำรวจคุมตัวนางจอมทรัพย์ไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.โคกศรีสุพรรณ โดยมีกำนันตำบลด่านม่วงคำ อ.โคกศรีสุพรรณ ที่มีศักดิ์เป็นญาตินายนิรันดร์ แสนเมืองโคตร สามีของนางจอมทรัพย์ 1 ในผู้ร่วมกระทำความผิดในคดีดังกล่าวร่วมเดินทางไปด้วย แต่ขณะจับกุมไม่พบนายนิรันดร์ สามีของนางจอมทรัพย์อยู่ในบ้าน ต่อมาตำรวจคุมตัวผู้ต้องหาไปสอบปากคำที่ บก.ภ.จ.นครพนม ทันที มี พ.ต.อ.ธีทัต อิ่มทั่ว รอง ผบก.ภ.จ.นครพนม รักษาราชการแทน ผบก.ภ.จ.นครพนม ร่วมสอบปากคำอย่างเคร่งเครียด

เช้ามืดวันเดียวกัน พ.ต.ท.พัฒนา คาดพันโน รอง ผกก.สส. สภ.คำชะอี จ.มุกดาหาร ร่วมกับตำรวจสืบสวน ภ.จ.นครพนม และสืบสวนภาค 4 นำหมายศาลจังหวัดนครพนมไปจับกุมนายสุริยา นวลเจริญ หรือครูอ๋อง เพื่อนสนิทนางจอมทรัพย์ และเป็นผู้ต้องหาคนสำคัญ ที่บ้านเลขที่ 140 หมู่ 1 ต.คำชะอี อ.คำชะอี จ.มุกดาหาร แต่ไม่พบครูอ๋อง

สอบถาม น.ส.สุจิตรา นวลเจริญ อายุ 57 ปี ครูโรงเรียนบ้านสงเปือย ต.บ้านโคก อ.เมืองมุกดาหาร เป็นพี่สาวครูอ๋อง ทราบว่าครูอ๋องเดินทางไปที่กรุงเทพฯ เพื่อไปปรึกษาทนายความหารือเกี่ยวกับคดี และจะเดินทางกลับในเร็วๆนี้ โดยครูอ๋องน้องชายบอกกับตนว่าจะไม่หนีไปไหน

มีรายงานว่า ขณะนี้มีผู้ร่วมกระทำความผิดในคดีดังกล่าว 8 คน เหลืออีก 3 คนยังไม่มารับทราบข้อกล่าวหา ประกอบด้วย นายนิรันดร์ แสนเมืองโคตร อายุ 55 ปี สามีนางจอมทรัพย์ นางทัศนีย์ หาญพยัคฆ์ อายุ 61 ปี และนายสุริยา นวลเจริญ หรือครูอ๋อง เพื่อนสนิทครูจอมทรัพย์ ที่เป็นบุคคลสำคัญในการจัดตั้งขบวนการรับผิดแทนนางจอมทรัพย์ ส่วนนายสับ วาปี กับนางจัน วาปี สองสามีภรรยาที่เข้ามอบตัวรับสารภาพว่าเคยเป็นพยานช่วยเหลือนางจอมทรัพย์ เบื้องต้นตำรวจตั้ง 3 ข้อหา คือแจ้งความเท็จต่อเจ้าพนักงาน เบิกความเท็จต่อศาล และความผิดเป็นอั้งยี่และซ่องโจร ส่วนข้อหาอื่นๆ ต้องรอคณะทำงานสอบสวนพิจารณาอีกครั้ง
ก่อนหน้านี้เมื่อเวลา 10.00 น. พ.ต.ท.ณรงค์ วงศ์ธรรม ผกก.กลุ่มงานสอบสวน ภ.จ.นครพนม

นำตัวนายสับ วาปี อายุ 61 ปี และนางจัน วาปี อายุ 59 ปี ภรรยา ผู้ต้องหาในคดีรับจ้างทำผิดแทนครูจอมทรัพย์ ไปยื่นฝากขังศาลจังหวัดนครพนม เป็นผัดแรกความผิด 3 ข้อหา คือให้เจ้าพนักงานจดข้อความอันเป็นเท็จ ผู้ใดนำสืบหรือแสดงพยานหลักฐานอันเป็นเท็จในการพิจารณาคดี ถ้าเป็นพยานหลักฐานในข้อสำคัญในคดีนั้น และข้อหาซ่องโจร โดยนายสับและนางจันเคยเป็นพยานยืนยันกับตำรวจ สภ.นาโดน และ สภ.เมืองนครพนม ว่า นายสับเป็นคนขับรถชนคนตายไม่ใช่ครูจอมทรัพย์ ทั้งคู่ถือเป็นผู้ต้องหาและพยานคนสำคัญในคดีดังกล่าว หลังรับสารภาพในภายหลังว่าได้รับจ้างจากนายสุริยา หรือครูอ๋อง เป็นเงิน 4 แสนบาท แต่สุดท้ายถูกเบี้ยวไม่จ่ายค่าจ้าง

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงการดำเนินคดีกับขบวนการสร้างพยานเท็จในคดีนางจอมทรัพย์ว่า รับรายงานว่าตำรวจจับกุมตัวนางจอมทรัพย์ ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ที่ผ่านมาพนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานตามอำนาจหน้าที่อย่างมืออาชีพและมีประสิทธิภาพ มีความเป็นอิสระสามารถตรวจสอบได้ กรณีดังกล่าวทาง ตร.สั่งการให้ดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องให้ถึงที่สุดในทุกมิติเพื่อกอบกู้ศักดิ์ศรีขององค์กร และกระบวนการยุติธรรมกลับคืนมา

ต่อมาช่วงเย็นวันเดียวกัน หลังพนักงานสอบสวน สอบปากคำนางจอมทรัพย์ที่ยังคงยืนยันปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาออกจากห้องสอบสวน บก.ภ.จ.นครพนม ไปคุมตัวไว้ที่ สภ.เมืองนครพนม เพื่อรอสอบสวนเพิ่มเติม จากนั้นวันที่ 27 พ.ย. พนักงานสอบสวนจะนำตัวไปฝากขังต่อศาลจังหวัดนครพนม พร้อมยื่นคัดค้านการประกันตัวมีรายงานว่าชุดสืบสวน ภ.จ.นครพนม ได้ติดตามจับกุมนายสุริยา หรือครูอ๋อง ขณะหลบหนีอยู่ในเขตหลักสี่ กรุงเทพฯ ก่อนคุมตัวไปสอบปากคำที่ สน.ทุ่งสองห้อง โดยมี พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. และโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เดินทางไปสอบสวนผู้ต้องหาด้วยตัวเอง จากนั้นเจ้าหน้าที่จะนำครูอ๋องกลับไปดำเนินคดีที่ จ.นครพนม

จับแล้วครูจอมทรัพย์คดีสร้างพยานเท็จมาอ้างว่าตัวเอง ตกเป็นแพะขับรถชนคนตายใน จ.นครพนม ปี 48 ตำรวจ นำหมายจับบุกตะครุบคาบ้านที่ จ.สกลนคร หิ้วไปสอบเครียดพร้อมแจ้งข้อหาร่วมกันนำสืบหรือแสดงพยานหลักฐานอันเป็นเท็จในข้อสำคัญในคดี 26 พ.ย. 2560 00:28 26 พ.ย. 2560 07:18 ไทยรัฐ