วันเสาร์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับ ‘จอมทรัพย์’ แล้ว ตำรวจบุกรวบถึงบ้าน ดำเนินคดี-พยานเท็จ

จับแล้วครูจอมทรัพย์คดีสร้างพยานเท็จมาอ้างว่าตัวเอง ตกเป็นแพะขับรถชนคนตายใน จ.นครพนม ปี 48 ตำรวจ นำหมายจับบุกตะครุบคาบ้านที่ จ.สกลนคร หิ้วไปสอบเครียดพร้อมแจ้งข้อหาร่วมกันนำสืบหรือแสดงพยานหลักฐานอันเป็นเท็จในข้อสำคัญในคดี ในการพิจารณาคดีอาญา และซ่องโจร เจ้าตัวยืนกรานปฏิเสธ ขณะที่ตำรวจอีกชุดบุกจับครูอ๋อง ตัวการปั้นพยานที่บ้านใน จ.มุกดาหาร แต่ไม่พบ พนักงาน สอบสวนตัว “สับ วาปี” และภรรยาผู้ต้องหาคนสำคัญสมอ้างเป็นคนขับรถตัวจริง ก่อนพลิกลิ้นซัดทอดถูกจ้างให้รับผิดแทนครูจอมทรัพย์ไปฝากขังผัดแรก

ยังคงเป็นคดีที่สังคมให้ความสนใจ กรณีตำรวจตามจับกุมขบวนการสร้างหลักฐานเท็จเพื่อรับผิดแทนนางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร อายุ 55 ปี อดีตครูที่ตกเป็นผู้ต้องหาขับรถชนคนตายในพื้นที่ อ.เรณูนคร จ.นครพนม เมื่อปี 2548 เพื่อต้องการรื้อฟื้นคดีและพิสูจน์ว่าครูจอมทรัพย์เป็นแพะหวังเงินเยียวยาและฟ้องร้องค่าเสียหาย กระทั่งศาลฎีกายกคำร้อง เนื่องจากเห็นว่าหลักฐานนางจอมทรัพย์นำสืบไม่น่าเชื่อถือ หลังศาลยกคำร้องดังกล่าว ตำรวจเดินหน้าเอาผิดผู้เกี่ยวข้องหลายคน 1 ในนั้นมีนายสับ วาปี อายุ 61 ปี ที่อ้างเป็นคนขับตัวจริงก่อนรับสารภาพถูกจ้างให้รับผิดแทนนางจอมทรัพย์ ล่าสุดศาลจังหวัดนครพนมออกหมายจับนางจอมทรัพย์กับนายสุริยา นวลเจริญ หรือครูอ๋อง เพื่อนนางจอมทรัพย์ ผู้ต้องหาคนสำคัญในการปั้นพยาน อยู่ระหว่างติดตามตัวดำเนินคดี

ต่อมาเวลา 07.00 น. วันที่ 25 พ.ย. พ.ต.ท.ศุภกร พันธุ์สุวรรณ รอง ผกก.สส.ภ.จ.นครพนม นำกำลังชุดสืบสวน ภ.จ.นครพนม ประสานตำรวจสืบสวน ภ.จ.สกลนคร พร้อมหมายจับศาลจังหวัดนครพนม ที่ 218/2560 ไปติดตามจับกุมนางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร ผู้ต้องหาคดีดังกล่าว ที่บ้านเลขที่ 126 หมู่ 5 บ้านม่วงไข่ ต.ด่านม่วงคำ อ.โคกศรีสุพรรณ จ.สกลนคร เมื่อไปถึงพบลูกสาวของนางจอมทรัพย์อยู่หน้าบ้าน เจ้าหน้าที่แสดงหมายจับ ขณะที่นางจอมทรัพย์แต่งตัวอยู่ในบ้าน ตำรวจรออยู่ประมาณ 20 นาที นางจอมทรัพย์จึงเดินออกมามอบตัวด้วยสีหน้าเรียบเฉย

เบื้องต้นแจ้งข้อหาร่วมกันนำสืบหรือแสดงพยานหลักฐานอันเป็นเท็จในข้อสำคัญในคดี ในการพิจารณาคดีอาญาและซ่องโจร จากนั้นตำรวจคุมตัวนางจอมทรัพย์ไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.โคกศรีสุพรรณ โดยมีกำนันตำบลด่านม่วงคำ อ.โคกศรีสุพรรณ ที่มีศักดิ์เป็นญาตินายนิรันดร์ แสนเมืองโคตร สามีของนางจอมทรัพย์ 1 ในผู้ร่วมกระทำความผิดในคดีดังกล่าวร่วมเดินทางไปด้วย แต่ขณะจับกุมไม่พบนายนิรันดร์ สามีของนางจอมทรัพย์อยู่ในบ้าน ต่อมาตำรวจคุมตัวผู้ต้องหาไปสอบปากคำที่ บก.ภ.จ.นครพนม ทันที มี พ.ต.อ.ธีทัต อิ่มทั่ว รอง ผบก.ภ.จ.นครพนม รักษาราชการแทน ผบก.ภ.จ.นครพนม ร่วมสอบปากคำอย่างเคร่งเครียด

เช้ามืดวันเดียวกัน พ.ต.ท.พัฒนา คาดพันโน รอง ผกก.สส. สภ.คำชะอี จ.มุกดาหาร ร่วมกับตำรวจสืบสวน ภ.จ.นครพนม และสืบสวนภาค 4 นำหมายศาลจังหวัดนครพนมไปจับกุมนายสุริยา นวลเจริญ หรือครูอ๋อง เพื่อนสนิทนางจอมทรัพย์ และเป็นผู้ต้องหาคนสำคัญ ที่บ้านเลขที่ 140 หมู่ 1 ต.คำชะอี อ.คำชะอี จ.มุกดาหาร แต่ไม่พบครูอ๋อง

สอบถาม น.ส.สุจิตรา นวลเจริญ อายุ 57 ปี ครูโรงเรียนบ้านสงเปือย ต.บ้านโคก อ.เมืองมุกดาหาร เป็นพี่สาวครูอ๋อง ทราบว่าครูอ๋องเดินทางไปที่กรุงเทพฯ เพื่อไปปรึกษาทนายความหารือเกี่ยวกับคดี และจะเดินทางกลับในเร็วๆนี้ โดยครูอ๋องน้องชายบอกกับตนว่าจะไม่หนีไปไหน

มีรายงานว่า ขณะนี้มีผู้ร่วมกระทำความผิดในคดีดังกล่าว 8 คน เหลืออีก 3 คนยังไม่มารับทราบข้อกล่าวหา ประกอบด้วย นายนิรันดร์ แสนเมืองโคตร อายุ 55 ปี สามีนางจอมทรัพย์ นางทัศนีย์ หาญพยัคฆ์ อายุ 61 ปี และนายสุริยา นวลเจริญ หรือครูอ๋อง เพื่อนสนิทครูจอมทรัพย์ ที่เป็นบุคคลสำคัญในการจัดตั้งขบวนการรับผิดแทนนางจอมทรัพย์ ส่วนนายสับ วาปี กับนางจัน วาปี สองสามีภรรยาที่เข้ามอบตัวรับสารภาพว่าเคยเป็นพยานช่วยเหลือนางจอมทรัพย์ เบื้องต้นตำรวจตั้ง 3 ข้อหา คือแจ้งความเท็จต่อเจ้าพนักงาน เบิกความเท็จต่อศาล และความผิดเป็นอั้งยี่และซ่องโจร ส่วนข้อหาอื่นๆ ต้องรอคณะทำงานสอบสวนพิจารณาอีกครั้ง
ก่อนหน้านี้เมื่อเวลา 10.00 น. พ.ต.ท.ณรงค์ วงศ์ธรรม ผกก.กลุ่มงานสอบสวน ภ.จ.นครพนม

นำตัวนายสับ วาปี อายุ 61 ปี และนางจัน วาปี อายุ 59 ปี ภรรยา ผู้ต้องหาในคดีรับจ้างทำผิดแทนครูจอมทรัพย์ ไปยื่นฝากขังศาลจังหวัดนครพนม เป็นผัดแรกความผิด 3 ข้อหา คือให้เจ้าพนักงานจดข้อความอันเป็นเท็จ ผู้ใดนำสืบหรือแสดงพยานหลักฐานอันเป็นเท็จในการพิจารณาคดี ถ้าเป็นพยานหลักฐานในข้อสำคัญในคดีนั้น และข้อหาซ่องโจร โดยนายสับและนางจันเคยเป็นพยานยืนยันกับตำรวจ สภ.นาโดน และ สภ.เมืองนครพนม ว่า นายสับเป็นคนขับรถชนคนตายไม่ใช่ครูจอมทรัพย์ ทั้งคู่ถือเป็นผู้ต้องหาและพยานคนสำคัญในคดีดังกล่าว หลังรับสารภาพในภายหลังว่าได้รับจ้างจากนายสุริยา หรือครูอ๋อง เป็นเงิน 4 แสนบาท แต่สุดท้ายถูกเบี้ยวไม่จ่ายค่าจ้าง

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงการดำเนินคดีกับขบวนการสร้างพยานเท็จในคดีนางจอมทรัพย์ว่า รับรายงานว่าตำรวจจับกุมตัวนางจอมทรัพย์ ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ที่ผ่านมาพนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานตามอำนาจหน้าที่อย่างมืออาชีพและมีประสิทธิภาพ มีความเป็นอิสระสามารถตรวจสอบได้ กรณีดังกล่าวทาง ตร.สั่งการให้ดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องให้ถึงที่สุดในทุกมิติเพื่อกอบกู้ศักดิ์ศรีขององค์กร และกระบวนการยุติธรรมกลับคืนมา

ต่อมาช่วงเย็นวันเดียวกัน หลังพนักงานสอบสวน สอบปากคำนางจอมทรัพย์ที่ยังคงยืนยันปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาออกจากห้องสอบสวน บก.ภ.จ.นครพนม ไปคุมตัวไว้ที่ สภ.เมืองนครพนม เพื่อรอสอบสวนเพิ่มเติม จากนั้นวันที่ 27 พ.ย. พนักงานสอบสวนจะนำตัวไปฝากขังต่อศาลจังหวัดนครพนม พร้อมยื่นคัดค้านการประกันตัวมีรายงานว่าชุดสืบสวน ภ.จ.นครพนม ได้ติดตามจับกุมนายสุริยา หรือครูอ๋อง ขณะหลบหนีอยู่ในเขตหลักสี่ กรุงเทพฯ ก่อนคุมตัวไปสอบปากคำที่ สน.ทุ่งสองห้อง โดยมี พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. และโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เดินทางไปสอบสวนผู้ต้องหาด้วยตัวเอง จากนั้นเจ้าหน้าที่จะนำครูอ๋องกลับไปดำเนินคดีที่ จ.นครพนม