วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ให้คนสักการะ 'พระชัยนวรัฐ'

ให้คนสักการะ 'พระชัยนวรัฐ'

  • Share:

ตลอดวันที่ 25 พ.ย. ที่ท้องสนามหลวง นักเรียน นักศึกษาและประชาชนจำนวนมาก ใช้วันหยุดสุดสัปดาห์เดินทางมาเข้าชมนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อย่างต่อเนื่อง โดยหลังจากทุกคนเดินผ่านจุดคัดกรอง ต้องมีการตรวจบัตรประชาชนและกระเป๋าสัมภาระที่ถือติดตัวมา ทั้งที่พระแม่ธรณีบีบมวยผม กระทรวงกลาโหม หน่วยบัญชาการรักษาดินแดน (รด.) ท่าช้าง และฝั่งตรงข้ามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่เฉพาะจุดนี้อนุญาตให้ผู้ที่เข้าชมที่มาเป็นหมู่คณะเข้าเท่านั้นแล้ว ทุกคนจะได้รับแจกอาหารว่างและน้ำดื่ม ก่อนเข้าไปนั่งในจุดพักคอยที่เต็นท์ด้านทิศเหนือของสนามหลวง จากนั้นเจ้าหน้าที่จะแจกบัตรติดหน้าอกสีต่างๆ เป็นสัญลักษณ์ของการเข้าชมในแต่ละรอบ รอบละประมาณ 60 นาที ก่อนที่จะคืนบัตรที่ประตูทางออกด้านศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ซึ่งทุกคนจะได้รับแจกโปสต์การ์ดงานพระราชพิธีเพื่อนำไปเก็บไว้เป็นที่ระลึกด้วย

ทั้งนี้ นางสมัย ยอดสิงหา อายุ 68 ปี กล่าวว่า มากับเพื่อนบ้านตั้งแต่เช้า เพราะเกรงว่าวันหยุดราชการ คนจะมาเยอะ แม้ว่าจะมีคนมามาก แต่ใช้เวลารอไม่นานนัก และเมื่อได้ชมความสง่างามของพระเมรุมาศแล้ว รู้สึกถึงความยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ ที่ประชาชนได้สร้างถวายในหลวงรัชกาลที่ 9 มีความประณีตละเอียดมาก ที่สำคัญยังได้รับความรู้ในเรื่องต่างๆ ที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงทำเพื่อประชาชนให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ทำให้น้ำตาไหลออกมาโดยไม่รู้ตัว เพราะคิดถึงพระองค์มาก

ส่วนที่ลานพระราชวังดุสิต เวลาประมาณ 18.15 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ พลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ มาในพิธีมหามงคลบำเพ็ญพระราชกุศลอุทิศถวายพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช บรมนาถบพิตร และเจริญพระพุทธมนต์ ถวายพระพรชัยมงคลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระ บรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระ มงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว มีสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เสด็จมาเป็นประธานสงฆ์ พร้อมพระสงฆ์ รวม 241 รูป นำสวดเจริญพระพุทธมนต์ โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมภริยา นำ ครม.และเหล่าข้าราชการร่วมพิธี

ในการนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ พล.อ.อ.เกษม อยู่สุข หัวหน้าสำนักงานราชเลขานุการในพระองค์ฯ อัญเชิญ พระชัยนวรัฐ พระพุทธรูปบรรจุพระบรมสารีริกธาตุตามแบบพระชัยแต่โบราณ ฝีมือช่างล้านนา ซึ่งเจ้าแก้วผู้เป็นเจ้าอุปราชเมืองนครเชียงใหม่เชิญมาถวายพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อ พ.ศ.2452 มาประดิษฐานเป็นประธานในพิธีเจริญพระพุทธมนต์ เพื่อให้ประชาชนได้สักการะอันจะเป็นมงคลแก่ชีวิต ประเทศชาติ และสืบสานพระราชปณิธาน “ธรรมราชินี” ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 นอกจากนี้ยังทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้จัดพิมพ์หนังสือบทเจริญพระพุทธมนต์ เพื่อพระ ราชทานแก่ผู้มาร่วมพิธี ซึ่งพระราชทานพระมหา กรุณาทรงออกแบบปก และพระราชทานพระราชา-นุญาตให้เชิญพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถ บพิตร ที่ฉายกับสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ลงพิมพ์บนปก และพระบรมฉายา-ลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ลงพิมพ์ในหนังสือบทเจริญพระพุทธมนต์นี้ด้วย