วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อยู่โรงเรียนผู้ชาย แข็งแกร่ง ฝึกหนัก! 4 ตร. เปิดประสบการณ์โดนซ่อม-ไม่โดนซ้อม

นักเรียนมัธยมปลาย ที่มีระดับมันสมองกลางๆ ร่างกายไม่สมบูรณ์ตามหลักเกณฑ์ มาตรฐานชายไทย อาจจะมองข้ามผ่านความพยายามในการสอบเข้าโรงเรียนผู้ชายร่างกายแข็งแรงกำยำ อย่างโรงเรียนายร้อยตำรวจ ไปโดยปริยาย เพราะนอกจากต้องจับจ้องเนื้อหาวิชาเรียนแล้ว การฝึกหนักภาคสนามหลีกเลี่ยงไม่ได้  จุดนี้เอง พิสูจน์ความแข็งแกร่งของลูกผู้ชายหลายด่าน หลายระดับ  ปูพื้นฐานความแกร่งตั้งแต่เริ่มเข้าโรงเรียนเตรียมทหาร  ฝึกความอดทน อยู่ในกรอบระเบียบ "แหกกฎไม่ได้ เพราะแหกเมื่อไหร่ คุณก็จะโดนซ่อมไปตามระเบียบ นะคะ " 

"ไทยรัฐ ออนไลน์" โดย Police Community ชวน FC เหล่าตำรวจ เปิดเรื่องลับในรั้วโรงเรียนนายร้อย เคยทำผิดอะไรกันมาบ้าง "ทำผิดแล้วโดนลงโทษในรูปแบบไหน" เกินรับไหวหรือเปล่า กับ 4 นายตำรวจ 4 รุ่น ปัจจุบันเป็นตำรวจน้ำดีที่โลดแล่นอยู่ในวงการสีกากี นั่งเก้าอี้ตำแหน่งหลักดูแลทุกข์สุขประชาชน ตามแบบฉบับการสั่งสอน และสั่งสมวิชาออกมาจากรั้วโรงเรียนนายร้อย  4 นายตำรวจที่คัดสรรมาครั้งนี้ สมองดี งานดี และหน้าตาดี สมัยเรียนมีอะไรผิดธำรงวินัยกันบ้างมาติดตามกันค่ะ.....

พ.ต.อ.ทรงโปรด สิริสุขะ ผกก. ตรวจคนเข้าเมือง ชลบุรี นักเรียนเตรียมทหารรุ่น 35 นักเรียนนายร้อยรุ่น

ก่อนเข้าโรงเรียนเตรียมทหารเป็นคนไม่ค่อยอยู่ในกฎระเบียบวินัยมากนัก พอเข้ามาก็จะโดนซ่อมหนักเหมือนกัน เพราะยอมรับว่าสมัยเรียนเราแสบนะ ที่โดนบ่อยคือ วิดพื้นเป็นหมู่คณะ วิดพื้นหลายร้อยที ชักเท้าหลังเป็นพัน วิดพื้น 8 จังหวะเป็นพัน สลับเข่าสะพานโค้ง กอดคอ ลุกนั่ง ท่าพวกนี้โดนเป็นปกติ นักเรียนเตรียมทหาร นักเรียนนายร้อยตำรวจไม่เคยกลัว เพราะโดนซ่อมเป็นเรื่องธรรมดา กลัวโดนกักบริเวณไม่ได้กลับบ้านมากกว่า 

"พี่ก็โดนซ่อมท่าธรรมดาที่กล่าวมา บวกกับท่าพิเศษต่างๆ วนไป หนักสุดเคยโดนตั้งแต่ทุ่มนึงถึงเช้า ทำไหวก็ทำต่อไป ไม่ไหวก็แทบสลบ  หายเหนื่อต้องทำต่อจนครบ มันคือกฎระเบียบ รุ่นเดียวกับพี่ไม่มีใครตายจากการโดนซ่อม ใครป่วยไม่ไหวก็ไปเข้ากองแพทย์ ดีขึ้นก็มาลุยฝึกต่อ รุ่นหลังๆ ทราบว่าฝึกไม่ค่อยหนักมากแล้ว เน้นวิชาการมากกว่า โรงเรียนผู้ชาย ไม่มีการซ้อมหรือแตะเนื้อต้องตัวอยู่แล้ว เด็กผู้ชายอยู่ด้วยกันอาจมีฮึดฮัดกันบ้าง แต่ไม่มีแตะเนื้อต้องตัวอยู่แล้ว ลงไม้ลงมือยิ่งไม่มี พี่รู้สึกสำนักในบุญคุณโรงเรียนที่หล่อหลอมเราให้แข็งแกร่ง จนมามีทุกวันนี้ "

พ.ต.อ.กัมพล รัตนประทีป หรือมาร์ค ผกก.สน.ห้วยขวาง นักเรียนเตรียมทหารรุ่น 36 นักเรียนนายร้อยรุ่น 52

โรงเรียนนายร้อยตำรวจ มีระเบียบวินัย ทำผิดก็ต้องโดนซ่อมเป็นเรื่องธรรมดา กฎกติกาตั้งไว้อย่างไร เราทำไม่ได้เราก็ต้องโดนซ่อม โดนจวก แต่โดนซ้อมนี่ไม่มี แตะตัวกันยังไม่ได้เลย แต่ถ้าถามว่า เป็นตำรวจฝึกหนักมั้ย? ฝึกหนักสิ หนักมาตั้งแต่โรงเรียนเตรียมทหาร ร่างกายเราต้องพร้อมก่อนที่จะตัดสินใจเข้ามาเรียน หลักสูตรไหนที่ว่าหนักแล้ว มันก็จะมีหนักไปอีก ยากขึ้นไปอีก ใจคุณต้องสู้ ต้องอดทน ส่วนเรื่องโดนซ่อมโดนจวก เรื่องธรรมดามาก 

"สมัยพี่เรียน ก็มีแต่ท่าที่ต้องโดนจวกโดนซ่อม แต่ให้โดนซ้อม เตะ ต่อย ทำร้ายร่างกายกันนี่ผมไม่เคยเห็นเลย ส่วนคนที่ไม่ไหว ป่วย ก็เข้ากองแพทย์ เพราะร่างกายเค้าอาจไม่พร้อมที่จะต้องมาฝึกหนัก แต่สำหรับพี่ พ่อบอกไว้ตั้งแต่ต้นแล้วว่าให้อดทน อดทน ทนไม่ไหวก็ลาออกมา แต่ต้องเป็นคนสุดท้ายของรุ่นนะที่จะลาออก เพราะทนไม่ได้" 

พ.ต.ต.ตะวัน วัฒนรังสรรค์ สวป.สภ.เมืองสุพรรบุรี หรือ สารวัตรตะวัน นักเรียนเตรียมทหารรุ่น 44 นักเรียนนายร้อยรุ่น 60 

โรงเรียนนายร้อยไม่มีโดนซ้อมครับ มีแต่ซ่อม หรือ จวก เนื่องมาจากนักเรียนที่ทำผิดกฎระเบียบก็จะโดนซ่อม การลงโทษของโรงเรียนนายร้อยไม่มีแตะตัวกัน ไม่มีทำร้ายร่างกาย ให้ลงโทษด้วยท่า ซึ่งท่าแต่ละท่า มีที่มาที่ไป อย่างท่าเอาหัวปักดิน หากทำจนชำนาญก็จะกลายเป็นท่าพัก ทำให้กล้ามเนื้อคอแข็งแรง ใช้เวลาฝึกกระโดดร่ม รวมไปถึงทุกท่าที่ทำ สร้างความแข็งแกร่งให้ร่างกาย  

"ผมเป็นนักเรียนบังคับบัญชา ไม่เคยแตะตัวรุ่นน้องเลย จะมีแตะก็ตอนเข้าชมรมซ้อมยูโดกันครับ อยู่ที่นี้ทุกคนต้องปฏิบัติตามระเบียบ ตามคำสั่ง แต่ถ้าโดนลงโทษหมายถึงไม่ได้ปฏิบัติตามระเบียบโรงเรียน " 

ร.ต.ท.ณัฐดนัย บำรุงศรี พนักงานสอบสวน สน.พระโขนง นักเรียนเตรียมทหารรุ่น 54 นักเรียนนายร้อยรุ่น 70

ผมเคยโดนลงโทษ ตอนนั้นเรียนอยู่เตรียมทหาร เป็นช่วงเป็นนักเรียนใหม่ๆ จากเด็กไม่เคยห่างบ้าน ห่างพ่อแม่ พอได้ออกมาเรียนมาฝึกก็เลยคิดถึงบ้าน คือทุกคนไม่มีสิทธิ์ในการนำโทรศัพท์มือถือเข้ามาในโรงเรียน เพราะเป็นการฝึกให้โตขึ้น ผมเห็นเพื่อนมีโทรศัพท์มือถือ เลยขอยืมโทรหาที่บ้านตอนกลางคืน โดนพี่จับได้และจับได้ตอนผมใช้พอดี

"จากนั้นพี่ก็สั่งให้ใส่ชุดฝึก มารวมแถวทุกวันและก็นำเรื่องที่จับได้ว่าผมโทรศัพท์มาประกาศหน้าแถวให้เพื่อนรับทราบว่ามีคนละเมิดกฎ เพื่อเป็นการป้องปรามว่าผลที่เราละเมิดกฎที่อาจจะดูไร้เหตุผลนั้น มันอาจจะส่งผลกระทบต่อคนอื่นในส่วนรวมกันได้ และยิ่งเป็นทหาร ตำรวจ แล้ว ก็ยิ่งต้องมีสติในการกระทำหรือมีจิตใจที่เห็นแก่ส่วนรวมว่าจะเกิดผลเสียหรือไม่มากกว่าคนปกติ หลังจากนั้นเพื่อนๆ ก็เลยโดนทำโทษรวมเพราะผมไปหนึ่งวาระ และหลังจากเพื่อนๆ แยกย้ายขึ้นไปนอนผมก็โดนทำโทษต่อทุกวัน"

แต่ขณะลงโทษที่พี่หัวหน้ากองร้อยทำโทษก็สอนไปด้วยว่า เพื่อนอีกหลายร้อยคนยังอดทนที่จะไม่คุยหรือติดต่อกับทางบ้านได้ หากเอาเปรียบคนอื่นโดยการละเมิดกฎเล็กๆน้อยๆ แบบนี้ก็สมควรได้รับบทเรียนที่ทำให้เราจดจำได้จะได้ไม่ทำอีก ต้องขอบพระคุณพี่เขาที่เสียสละเวลาตัวเองมาแก้ไขที่ทำผิดให้ปรับปรุงตัวเองให้เป็นคนดีมีระเบียบวินัยและนึกถึงส่วนรวมมากกว่าที่เคยเป็น ผมไม่เคยโดนซ้อม โดนเตะต่อย มากสุดก็แค่เรื่องที่เล่ามาทั้งหมด 

ก็ไม่รู้ว่าประสบการณ์ของนายตำรวจแต่ละท่าน จะเหมือนกันรึเปล่า ว่าไปแล้วโรงเรียนไหนๆ เค้าก็มีกฏระเบียบให้ปฎิบัติกันแทบทั้งนั้น การฝึกวินัย ฝึกความรับผิดชอบถือเป็นสิ่งสำคัญของนักเรียน - นักศึกษา ทุกสถาบัน ที่ต้องเติบโตขึ้นมาเป็นอนาคตของชาติ แต่บทลงโทษที่กำหนดขึ้นมานั้น  ควรอยู่ในความเหมาะสม พอดี  ไม่รุนแรงจนตัวผู้ปฎิบัติเกินรับไหว และเป็นอะไรที่ต้อง สมนำ้ - สมเนื้อ 

Police Community

นักเรียนมัธยมปลาย ที่มีระดับมันสมองกลางๆ ร่างกายไม่สมบูรณ์ตามหลักเกณฑ์ มาตรฐานชายไทย อาจจะมองข้ามผ่านความพยายามในการสอบเข้าโรงเรียนผู้ชายร่างกายแข็งแรงกำยำ อย่างโรงเรียนายร้อยตำรวจ ไปโดยปริยาย เพราะชีวิตในโรงเรียนนายร้อย 25 พ.ย. 2560 18:01 10 พ.ค. 2561 16:05 ไทยรัฐ