วันอังคารที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สตช.ลุยมอบเครื่องกันหนาว-อาหารแห้งประชาชนบนพื้นที่สูง จ.น่าน

สตช.ลุยมอบเครื่องกันหนาว-อาหารแห้งประชาชนบนพื้นที่สูง จ.น่าน

  • Share:

โฆษก สตช. เป็นตัวแทนหน่วยงาน นำคณะขึ้นดอย อ.บ่อเกลือ จ.น่าน นำเสื้อผ้า ผ้าห่มกันหนาว ข้าวสาร อาหารแห้ง อุปกรณ์การเรียนมอบแก่ประชาชน และเด็กนักเรียนโรงเรียน ตชด.100 ปี หวังป้องกันความสูญเสียจากภัยหนาว...

เมื่อวันที่ 25 พ.ย. พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รรท.รอง ผบ.ตร. และโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ตนพร้อม พ.ต.อ.นราเดช กลมทุกสิ่ง รรท.ผบก.สก. พ.ต.อ.ญาณพงษ์ โสมาภา รอง ผบก.น.9 ข้าราชการตำรวจ คณะแพทย์พยาบาลจากโรงพยาบาลตำรวจ นางจิรฐว ทรงเมตา อุปนายกสมาคมแม่บ้านตำรวจ นายสุชัย พงษ์เพียรชอบ ผู้บริหารตลาดสดคลองเตย และกลุ่มดาราศิลปินนำโดย โดโด้ ยุทธพิชัย ชาญเลขา แอม ณัฏฐา ชาญเลขา แนนนี่ เกิร์ลลี่ เบอร์รี่ และพาส เอเอฟ 2  นำเสื้อผ้า ผ้าห่มกันหนาว ถุงเท้า ข้าวสาร อาหารแห้ง อุปกรณ์การเรียน ไปมอบให้กับประชาชน และเด็กนักเรียน ที่โรงเรียน ตชด. 100 ปี ต.บ่อเกลือเหนือ อ.บ่อเกลือ จ.น่าน ซึ่งอยู่ในถิ่นทุรกันดารและพื้นที่สูง อุณหภูมิช่วงกลางวันเฉลี่ยประมาณ 17 องศาเซลเซียส ตามโครงการ "ไร้หนาว ไร้โรค ไร้จน"

ทั้งนี้ ด้วยพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แสดงความห่วงใยพี่น้องประชาชนในถิ่นทุรกันดารตามพื้นที่สูง ซึ่งกำลังจะได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศหนาวอย่างรุนแรง ผ่านมายัง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. จึงได้มอบหมายให้ตนจัดตั้งโครงการดังกล่าวขึ้น โดยร่วมกับภาคเอกชนเปิดรับบริจาคเสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม ยารักษาโรคระบบทางเดินหายใจ รวมถึงสิ่งของจำเป็นอื่นๆ เพื่อนำไปมอบให้ประชาชนในถิ่นทุรกันดารก่อนภัยหนาวจะมาถึง เป็นการป้องกันและลดการสูญเสียอันสามารถหลีกเลี่ยงได้ ช่วยประชาชนให้พ้นภัยหนาว ปรากฏว่ามีความช่วยเหลือหลั่งไหลเข้ามาอย่างต่อเนื่อง จึงได้นำสิ่งของต่างๆ มามอบให้ประชาชนและนักเรียนโรงเรียน ตชด. 100 ปี 

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังได้นำคณะแพทย์และพยาบาลจากโรงพยาบาลตำรวจมาทำการตรวจรักษาโรคในหน้าหนาว รวมทั้งตรวจสุขภาพโรคทั่วไปให้กับเด็กและประชาชนเนื่องจากเป็นถิ่นทุรกันดาร การเดินทางไปพบแพทย์ค่อนข้างลำบาก ขณะเดียวกันยังมีเหล่าศิลปินดารา นักร้อง นักแสดงอีกมากมายเข้าร่วมกิจกรรม ให้ความสุขกับประชาชน ประชาสัมพันธ์เป็นแหล่งท่องเที่ยวในชุมชน ซึ่งเดิมที่พื้นที่ตรงนี้ มีการปลูกไร่ฝิ่นต่อมาตำรวจ ตชด. ได้เข้ามาช่วยเหลือตามโครงการพระราชดำริของสมเด็จย่าและในหลวงรัชการที่ 9 ให้ประชาชนเปลี่ยนจากการปลูกฝิ่นมาปลูกพืชเมืองหนาวทนแทน และทำการเกษตรแบบพอเพียงจนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว ชมธรรมชาติ ป่าเขาลำเนาไพร และวัฒธนธรรมชนเผ่า ที่เป็นเอกลักษณ์หาดูได้ยาก นอกจากนี้ ยังมีบ่อน้ำเกลือกลางหมู่บ้านที่ใช้ผลิตเกลือสินเธาว์เกลือภูเขามีเพียงที่นี่แห่งเดียวในโลกเท่านั้น ให้เป็นที่รู้จักและกระตุ้นเศรษฐกิจในชุมชน เพิ่มรายได้และโอกาสในชีวิตให้ชุมชนมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นตามโครงการ ไร้หนาว ไร้โรค ไร้จน อย่างไรก็ตาม สิ่งของที่ได้รับบริจาคมาที่ยังเหลืออยู่ก็จะนำไปมอบให้กับโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนที่อยู่ห่างไกลความเจริญอีกต่อ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้