วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เพื่อไทย ย้ำบทเรียน 9 ปียึดสนามบิน สังคมต้องเลิกใช้กฎหมู่เหนือกฎหมาย

เพื่อไทย ย้ำบทเรียน 9 ปียึดสนามบิน สังคมต้องเลิกใช้กฎหมู่เหนือกฎหมาย

  • Share:

เพื่อไทยจี้ถามครบรอบ 9 ปี คดี พธม.ปิดสนามบินไปถึงไหน ย้ำสังคมต้องเลิกใช้กฎหมู่เหนือกฎหมาย ย้ำชัตดาวน์ประเทศ หรือ การล้มเลือกตั้งต้องไม่เกิดขึ้น...

เมื่อวันที่ 25 พ.ย. นายอนุสรณ์  เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีครบรอบ 9 ปี พันธมิตรยึดสนามบินว่า สังคมไทยต้องร่วมกันถอดบทเรียนเพื่อไม่ให้การใช้กฎหมู่อยู่เหนือกฎหมาย กลับมาสร้างความเสียหายให้กับประเทศชาติได้อีก การยึดสนามบินที่เปรียบเสมือนเส้นเลือดใหญ่ของประเทศ ถือเป็นจุดตายที่สร้างความเสียหายหลายแสนล้านบาทเพียงเพื่อต้องการล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง แม้แกนนำต้องชดใช้ 522 ล้านบาทเศษ ก็ยึดหลักไม่มีไม่หนีไม่จ่าย แล้วประเทศจะไปเรียกค่าเสียหายได้จากใคร ส่วนคดีอาญาก็ไม่ทราบว่าดำเนินคดีไปถึงขั้นไหนแล้ว เพียงแค่คนไม่กี่พันคนแต่กลับสร้างความเสียหายให้กับคนกว่า 65 ล้านคนได้ เราจะร่วมกันป้องกันไม่ให้ความเสียหายในลักษณะนี้เกิดขึ้นอีกได้อย่างไร

ทั้งนี้ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ในฐานะอดีต ผบ.ทบ. สะท้อนบทเรียน 9 ปี ปิดสนามบินว่า เห็นต่างได้แต่ต้องไม่ใช้ความรุนแรง คำถามคือในขณะนั้นที่เป็น ผบ.ทบ.ได้ทำอะไรบ้างที่จะระงับยับยั้งไม่ให้เกิดความเสียหายขึ้นกับบ้านเมือง จริงหรือไม่ที่รัฐบาลในขณะนั้นได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงป้องกันไม่ให้มีการยึดสนามบิน แต่เจ้าที่ก็ไม่ปฏิบัติตามที่รัฐบาลสั่งการ 

นายอนุสรณ์ กล่าวอีกว่า เพื่อไม่ให้ปัญหาลักษณะนี้เกิดขึ้นอีกในอนาคต สังคมไทยควรยึดหลัก ร่วมกัน 5 ข้อ คือ 1.ต้องไม่ใช้กฎหมู่อยู่เหนือกฎหมาย ม็อบต้องไม่สามารถล้มรัฐบาลได้ 2.ไม่ว่าจะไม่ชอบหรือเกลียดรัฐบาลอย่างไรก็ตาม แต่การเปลี่ยนแปลงรัฐบาลควรเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ 3.การชัตดาวน์ประเทศ ชัตดาวน์ระบบราชการ ก่อจลาจลขัดขวางการเลือกตั้งต้องไม่เกิดขึ้นอีก 4.ฝ่ายความมั่นคงต้องปฏิบัติตามคำสั่งของรัฐบาล 5.ไม่ว่ากรณีใดๆ ต้องไม่ใช้ความรุนแรงในการแก้ไขปัญหา พรรคเพื่อไทยอยากให้ทุกฝ่ายร่วมกัน ถอดบทเรียน 9 ปี พันธมิตรยึดสนามบินอย่างครบถ้วนรอบด้านเพื่อไม่ให้เหตุการณ์ลักษณะแบบนี้เกิดขึ้นได้อีก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้