วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มือใหม่ แซงรถช้าอย่างไรให้ปลอดภัย

มือใหม่ แซงรถช้าอย่างไรให้ปลอดภัย

  • Share:

สำหรับมือใหม่หัดขับ การขับออกถนนครั้งแรกเป็นประสบการณ์ที่น่าตื่นตาตื่นใจรวมถึงตื่นเต้นที่เห็นเพื่อนร่วมทางขับกันเร็วจี๋ยังกับอยู่ในสนามแข่ง บางคันวิ่งมุดซ้ายป่ายขวาแซงแบบน่าหวาดเสียวกลัวจะทำให้รถที่คุณขับเกิดอุบัติเหตุเดือดร้อนไปด้วยเพราะคนขับที่ขาดความระมัดระวังหรือประมาทคึกคะนอง ยิ่งขับในเขตเมืองก็ยิ่งเจอพวกที่ชอบแซงแบบกระชั้นชิดหรือแม้แต่ขับปาดหน้า การแซงรถยนต์ที่วิ่งช้าแล้วอยู่ข้างหน้าสำหรับมือใหม่แล้วควรกระทำเมื่อจำเป็น ในบางจังหวะและตำแหน่งของการแซงจะยิ่งเพิ่มอันตรายทำให้คุณเข้าไปใกล้กับอุบัติเหตุมากยิ่งขึ้นโดยไม่จำเป็น 

ข้อคำนึงถึงก่อนที่จะแซงรถช้าก็คือ ความเร็วและระยะทางที่จะใช้ในการแซง การคาดการณ์ผิดๆ อาจทำให้คุณประสบกับอุบัติเหตุชนประสานงา ในช่วงเวลาของการแซงรถช้า เมื่อเริ่มต้นแซงอาจเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดได้ตลอดเวลา ซึ่งทำให้คุณคาดการณ์ผิดพลาดและตามมาด้วยการประสบอุบัติเหตุร้ายแรง อาจมีรถที่แซงซ้อนคันขึ้นมาโดยที่คุณไม่คาดคิดมาก่อนว่าเค้าจะแซงด้วยวิธีอันตรายแบบนั้น 

ให้สัญญาณไฟเลี้ยวทุกครั้งก่อนการแซง การยกสัญญาณไฟเป็นการแสดงตัวให้รถร่วมทางรู้ว่าคุณกำลังจะไปทางไหน เป็นเรื่องของความปลอดภัยก่อนการแซงที่ไม่ควรละเลย

ห้ามแซงผ่านเส้นทึบไม่ว่าจะเป็นเส้นทึบสีเหลืองหรือขาวก็ห้ามแซง บางครั้งคุณเห็นรถที่ใจร้อนแซงออกไปทั้งๆ ที่เป็นเส้นทึบคู่ถึงสองเส้น อันตรายจากการแซงผ่านเส้นทึบก็คือการชนกันแบบประสานงาและผลลัพธ์ก็ทำให้รถที่ชนมีทั้งบาดเจ็บสาหัสหรือเสียชีวิต

เมื่อแซงรถช้าด้วยความเร็ว 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพื่อต้องการแซงรถเลนขวาที่ขับอยู่แค่ 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมงแล้วเขาหลบให้ โดยมีระยะทางก่อนการแซง 50 เมตร และเมื่อแซงผ่านไปแล้ว 50 เมตร คุณถึงจะกลับเข้าช่องทางปกติ คุณต้องใช้เวลา 9 วินาที และใช้ระยะทางไม่ต่ำกว่า 240 เมตรในการแซง นับว่าเป็นระยะทางที่ค่อนข้างยาว

ยิ่งความเร็วของรถที่คุณจะแซงกับรถของคุณใกล้เคียงกัน คือวิ่งมาเร็วพอๆ กัน จะต้องใช้ระยะทางมากกว่านี้หลายเท่าในการแซงให้ปลอดภัย ควรคิดให้รอบคอบ คำนึงถึงความปลอดภัยและอันตรายที่อาจเกิดขึ้นเมื่อแซงรถช้า ถ้าไม่จำเป็น เส้นทางที่ใช้แซงค่อนข้างแคบ ไม่มีจุดให้คุณแก้ความผิดพลาดเมื่อเริ่มแซง ก็ควรที่จะขับตามๆ กันไปก่อนแบบใจเย็นดูให้ดีๆ แล้วค่อยแซง 

กลับกัน เมื่อถูกรถที่วิ่งเร็วกว่าทำการแซง ห้ามเร่งความเร็วตีคู่หรือปิดช่องทางเพื่อหวังสั่งสอน การกระทำแบบนั้นจะทำให้คุณเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุร้ายแรง ควรรักษาช่องทางปล่อยให้เขาแซงผ่านไป หรือเห็นว่ากระชั้นชิดมากก็ต้องเปิดช่องทางให้เขาสามารถหลบรถที่สวนมาได้

ถ้าเป็นไปได้และมีน้ำใจ เมื่อเห็นว่าเป็นที่คับขันก็ควรลดความเร็วให้รถที่แซงสามารถแซงผ่านไปด้วยความรวดเร็ว การทิ้งระยะให้ห่างจากรถคันข้างหน้าคุณจะมีเวลามากพอที่จะใช้เบรกหรือหลักหลบหากเกิดเหตุฉุกละหุกขึ้นตรงหน้า หรือมีรถชนกันต่อหน้าต่อตา เมื่อไม่ได้ตามใกล้ในลักษณะขับจี้ท้าย ไม่แซงในที่คับขัน มีน้ำใจให้เพื่อนร่วมทาง ไม่ขับช้าแล้วแช่อยู่ขวาสุด ใช้ความเร็วตามที่กฎหมายกำหนด โอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุก็เท่ากับศูนย์. 

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/


คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้