วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับเพิ่มอีก 1 เหลือ 16 อุยกูร์แหกคุก หลงป่า 7 วัน มีน้ำฝนกินกันตาย

จับเพิ่มอีก 1 เหลือ 16 มุสลิมอุยกูร์แหกห้องขัง ตม.สงขลา พบหลบซ่อนตัวอยู่ในป่าสภาพอิดโรย เจ้าตัวเผยหลงป่าคนเดียวนาน 7 วัน ไม่ได้กินข้าว มีน้ำฝนเพียงอย่างเดียวที่ประทังชีวิต พร้อมร้องไห้คิดถึงลูก...

กรณีชาวมุสลิมอุยกูร์จำนวน 20 คน แหกห้องกักตรวจคนเข้าเมือง จ.สงขลา โดยการเจาะผนังปูนห้องน้ำและโรยตัวลงมาแยกย้ายกันหลบหนี เหตุเกิดเมื่อช่วงตี 2 ครึ่ง คืนวันที่ 20 พ.ย. ที่ผ่านมา โดยตำรวจ สภ.สะเดา ออกหมายจับล่าตัว คาดหลบหนีข้ามแดนไปยังฝั่งมาเลเซีย ต่อมามีคำสั่งให้ 8 ตม.สงขลา ไปช่วยราชการที่ ศปก.ตม.6 ไม่มีกำหนดจนกว่าการสอบสวนจะเสร็จสิ้น กระทั่งล่าสุดเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมชาวอุยกูร์ที่หนีไปได้แล้ว 3 คน ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 08.00 น พล.ต.ต.เจษฎา ใยสุ่น ผบก.ตม.6 สงขลา พ.ต.ท.หญิง เพ็ญสิริ พันธะจินาทัช รอง ผกก.ตม.สงขลา สินธิกำลังจาก ตชด.437 อ.สะเดา ได้ออกติดตามค้นหาชาวอุยกูร์ที่แหกห้องกัก ตม.สงขลง ที่อำเภอสะเดา จำนวนที่เหลืออีก 17 คน หลังจากทราบว่าชาวอุยกูร์ที่ถูกกักขังในข้อหาหลบหนีเข้าเมือง ไม่ได้หลบหนีเข้าไปประเทศมาเลเซียทั้งหมดตามที่คาดคะเนไว้ ยังมีการหลบหนีตามแนวตะเข็บชายแดนอีกหลายคน ซึ่งจากเบาะแสของ นายสวรรค์ พูเงิน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 5 บ้านไร่ตก ต.สำนักขาม ที่รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบเห็นชาวอุยกูร์ 3-4 คน หลบซ่อนตัวในป่า กระทั่งสามารถรวบตัวอีกเพิ่ม 1 คน ในสภาพอดอยากหิวโซ ก่อนคุมตัวมาสอบสวนที่กองร้อย ตชด.437

จากการสอบสวน ชาวมุสลิมอุยกูร์รายนี้สามารถพูดภาษาไทยได้เล็กน้อย ให้การว่าตัวเอง ชื่อนายมูฮัมหมัด อามีน อายุ 29 ปี ได้หลบหนีกันเองไม่มีใครนำไป โดยตนเองแยกมาหลบหนีคนเดียว หลงป่าอยู่นาน 7 วัน ไม่ได้กินข้าว กินแต่น้ำฝนอย่างเดียว พร้อมกับร้องไห้น้ำตาคลอ บอกว่าคิดถึงลูกชายและลูกสาวมาก ซึ่งยังเด็ก อายุเพียง 8 ขวบ และ 4 ขวบ

นอกจากนี้ นายมูฮัมหมัด ยังบอกว่า สามารถพูดได้ 6 ภาษา เช่น ตุรกี เติร์กเมนิสถาน คาซัคสถาน อุยกุร์ จีน อังกฤษ และไทย ส่วนสาเหตุที่หลบหนีห้องกัก ตม. เนื่องจากต้องการเข้าไปประเทศมาเลเซีย และเดินทางต่อไปตุรกี แต่ไม่มีพาสปอร์ตและเงิน อยากให้ ยูเอ็น ส่งตัวไปที่ประเทศตุรกี ทั้งนี้หากไปไม่ได้ ตนขอไปอเมริกาก็ได้ กลุ่มเพื่อนเดินทางไปหมดแล้ว

ด้าน พล.ต.ต.เจษฎา ใยสุ่น ผบก.ตม.6 สงขลา กล่าวว่า ขั้นตอนต่อไปควบคุมตัวส่ง สภ.สะเดา จ.สงขลา เพื่อสอบสวนขยายผลไปยังชาวอุยกูร์ที่ยังหลบหนีอีก 16 คน ซึ่งคาดว่าน่าจะกระจัดกระจายอยู่ตามพื้นที่ชายแดนไทย-มาเลเซีย.

จับเพิ่มอีก 1 เหลือ 16 มุสลิมอุยกูร์แหกห้องขัง ตม.สงขลา พบหลบซ่อนตัวอยู่ในป่าสภาพอิดโรย เจ้าตัวเผยหลงป่าคนเดียวนาน 7 วัน ไม่ได้กินข้าว มีน้ำฝนเพียงอย่างเดียวที่ประทังชีวิต พร้อมร้องไห้คิดถึงลูก... 25 พ.ย. 2560 15:41 25 พ.ย. 2560 15:59 ไทยรัฐ