วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เช็กลมใต้ปีก 10 รัฐมนตรีป้ายแดง หนุนส่งร่วมรัฐนาวา ครม.ประยุทธ์ 5

เช็กลมใต้ปีก 10 รัฐมนตรีป้ายแดง หนุนส่งร่วมรัฐนาวา ครม.ประยุทธ์ 5

  • Share:

ประมวลที่มาที่ไปของ 10 รัฐมนตรีหน้าใหม่ ได้เข้าร่วม ครม.ประยุทธ์ 5 ไม่ว่าจะเป็น พล.อ.ชัยชาญ นายกฤษฎา นายวีระศักดิ์ อาจารย์ยักษ์...

เมื่อวันที่ 25 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากราชกิจจานุเบกษาลงเผยแพร่พระราชโองการโปรดเกล้าฯ คณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่ ปรากฏว่า มีรัฐมนตรีหน้าใหม่รวมทั้งสิ้น 10 ราย ประกอบด้วย

1. นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล จากผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ไปเป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ

2. พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล เป็น รมช.กลาโหม

3. นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ เป็น รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา

4. นายกฤษฎา บุญราช เป็น รมว.เกษตรและสหกรณ์

5. นายลักษณ์ วจนานวัช เป็น รมช.เกษตรฯ

6. นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร เป็น รมช.เกษตรฯ

7. นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร เป็น รมช.คมนาคม

8. นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ เป็น รมว.พลังงาน

9. ศาสตราจารย์คลินิก นพ.อุดม คชินทร เป็น รมช.ศึกษาธิการ

และ 10. นายสมชาย หาญหิรัญ เป็น รมช.อุตสาหกรรม

ทั้งนี้ หากประมวลจากกระแสการปรับ ครม. และโผ ครม. ก่อนหน้านี้ ที่ปรากฏตามสื่อมวลชนพอจะเชื่อมโยงได้ว่า รัฐมนตรีหน้าใหม่ใน ครม.ประยุทธ์ 5 นี้ มีที่มาที่ไป ดังนี้

1. นายกอบศักดิ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ อยู่ในทีมเศรษฐกิจของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งดูแลด้านเศรษฐกิจ โดยนายกอบศักดิ์ถือเป็นคนหนึ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เอ่ยปากชมกับคนใกล้ชิดว่า สามารถอธิบายเรื่องเศรษฐกิจได้ดี

2. พล.อ.ชัยชาญ รมช.กลาโหม หรือบิ๊กช้าง อดีตปลัดกระทรวงกลาโหม เป็นน้องรักอีกคนหนึ่งของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม เพิ่งเกษียณอายุราชการจากตำแหน่งปลัดกระทรวงกลาโหม เมื่อเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา และเพิ่งลาออกจากการเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) 

3. นายวีระศักดิ์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา อดีต รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา โควตาพรรคชาติไทย คลุกคลีงานด้านการจัดประชุมและท่องเที่ยวมาตลอด เพิ่งลาออกจากการเป็นประธานบอร์ดสำนักงานส่งเสริมการจัดการประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) และประธานบอร์ดองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (อพท.)

4. นายกฤษฎา รมว.เกษตรและสหกรณ์ อดีตปลัดกระทรวงมหาดไทย เพิ่งเกษียณอายุราชการเมื่อเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา ประธานคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านการบริหารราชการแผ่นดิน โดยนายกฤษฎาถือเป็นอีกบุคคลหนึ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ ชื่นชมการทำงานในช่วงที่ดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงมหาดไทย

5. นายลักษณ์ รมช.เกษตรฯ อดีตผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) โดยได้รับการทาบทามจากนายกฯ ให้มาดูแลเรื่องราคาสินค้าเกษตร เคยทำงานร่วมกับรัฐมนตรีในทีมเศรษฐกิจของนายสมคิดมาก่อน

6. นายวิวัฒน์ หรือ อาจารย์ยักษ์ รมช.เกษตรฯ ประธานมูลนิธิกสิกรรมธรรมชาติและประธานสถาบันเศรษฐกิจพอเพียง เคยเป็นผู้อำนวยการกองประเมินผลและข้อมูลสำนักงานคณะกรรมการพิเศษ เพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (กปร.) ว่ากันว่า ได้รับการทาบทามจากนายกฯ  

7. นายไพรินทร์ รมช.คมนาคม อดีตผู้บริหาร บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) หนึ่งในกรรมการคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปศึกษา และกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ครั้งนี้ เข้ามาร่วมงานในทีมเศรษฐกิจ โดยนายกฯ และนายสมคิดมุ่งหวังช่วยขับเคลื่อนโครงการลงทุนขนาดใหญ่ของรัฐ

8. นายศิริ รมว.พลังงาน มีประสบการณ์ในแวดวงอุตสาหกรรมปิโตรเลียม และปิโตรเคมีมาตลอด ได้รับความไว้วางใจจากนายกฯ มาทำหน้าที่แทนเจ้ากระทรวงท่านเดิมที่โยกสลับไปดูแลกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

9. ศาสตราจารย์คลินิก นพ.อุดม รมช.ศึกษาธิการ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล อดีตคณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ได้รับการทาบทามจากนายกฯ เข้ามารับผิดชอบงานด้านการศึกษาของชาติ

10. นายสมชาย รมช.อุตสาหกรรม อดีตปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม และผู้ช่วยรัฐมนตรีอุตสาหกรรม อยู่ในทีมเศรษฐกิจของนายสมคิดอยู่แล้ว ครั้งนี้ ขยับขึ้นคุมงานกระทรวงอุตสาหกรรมเต็มตัว. 

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้