วันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พระรอดพิมพ์ใหญ่ ใหญ่แค่ไหน?

พระรอดพิมพ์ใหญ่ ใหญ่แค่ไหน?

โดย พลายชุมพล
26 พ.ย. 2560 05:01 น.
  • Share:

เป็นปริศนาคาใจ คนรักพระประสบการณ์น้อย ขนาดของพระรอดห้าพิมพ์ พิมพ์ใหญ่ กลาง เล็ก ต้อ ตื้น นั้น ว่ากันเฉพาะพิมพ์ใหญ่ น่าจะใหญ่กว่าทั้งสี่พิมพ์ แค่ไหน

พระรอดลำพูน กรุวัดมหาวัน ถูกจัดอยู่ในชุดเบญจภาคี “ตรียัมปวาย” ใช้คำนิยามว่า เล็กที่สุด สวยที่สุด (หมายถึงมีตาหู จมูก ปาก เห็นกระทั่งตาตุ่ม) และเก่าที่สุด ราคาก็แพงจับใจ

พอขึ้นจากดินก็มักไปอยู่กับคนรวย คนจนทั่วๆไปโอกาสจะเห็นองค์จริงก็แทบจะไม่มี

เท่าที่ดูผ่านๆมา ส่วนใหญ่เห็นจากพระปลอมที่มีมากมาย ขนาดพระรอดพิมพ์ใหญ่ น่าจะใกล้เคียงกับพิมพ์กลางและพิมพ์ตื้นใหญ่กว่าพิมพ์เล็กและพิมพ์ต้อ แต่ความจริงนั้น ...ขนาดของพระรอดทุกพิมพ์ ไล่เลี่ยกัน

พิมพ์ใหญ่ไม่ใหญ่กว่าพิมพ์เล็ก พิมพ์กลางไม่ใหญ่กว่าพิมพ์ป้อม...ขนาดใหญ่ ย่อม หรือเล็กไม่ได้อยู่กับแม่พิมพ์ แต่อยู่กับสีผิวที่เกิดจากความร้อนจากการเผาไฟ

คุณเชียร ธีรศานต์ วางหลักเนื้อพระรอดขึ้นอยู่กับการเผา ห้าขั้น ความร้อนขั้นเกรียม ความร้อนขั้นอิฐสุก ความร้อนขั้นอิฐสุกดี ความร้อนขั้นเผาจาน และความร้อนขั้นที่ห้า เนื้อละลาย

สรุปถูกไฟน้อยเป็นสีเทา ดำ ขนาดก็ใหญ่ ถูกไฟมากสุดเป็นสีเขียว ขนาดก็ย่อม

การแยกพิมพ์ใหญ่ กลาง เล็ก ตื้น ต้อ นั้น คุณเชียร ธีรศานต์ เป็นผู้เริ่มต้นกำหนด จาก เส้นสายลายพิมพ์ ตำหนิพิมพ์ ต้องเข้าชุดตรงกัน

รายละเอียดของตำหนิพิมพ์ต่างๆ คนวงการรู้จักกันดี กระทั่งนักปลอมทำตามได้ทุกเส้นสาย

การดูพระรอดในวันนี้ เส้นสายลายพิมพ์ ตำหนิพิมพ์ แม้ยังถือว่าสำคัญ แต่ก็ยังรองความเก่าตามธรรมชาติ ผิว เนื้อ คราบ หรือฝ้าราดิน พระเนื้อดิน จมอยู่ใต้ดินผ่านร้อนหนาวพันปี เป็นหลักฐาน “ชี้ขาด” พระแท้ได้ไม่ยาก

พระรอดพิมพ์ใหญ่ องค์ในคอลัมน์วันนี้ ถ้าดูจากภาพ ทุกองค์ประกอบ ไม่ว่าแม่พิมพ์ ตำหนิพิมพ์ คราบฝ้าราดิน เป็นพระรอดแท้ลงตัว แต่ถ้าได้ดูองค์จริง ขนาดองค์นี้ย่อมเยา...
ลงมา

สีเหลืองของเนื้อพระ ขนาดโดยทั่วๆไป น่าจะใหญ่กว่านี้

แต่ความจริงที่ซ่อนเร้น รู้กันในแวดวงนักเล่นพระลำพูนมือเก่า ก็คือ พระผิวเหลือง ที่ขนาดเล็กผิดตาองค์นี้ ส่องไปที่ส่วนของเนื้อที่นูนสูง หรือตามริมขอบพระ ที่สัมผัสการจับต้องก่อน ก็จะเป็นประกาย “เขียว” รำไร

ผมชอบพระชุดลำพูน ตั้งแต่ยังวัยรุ่น ซื้อพระคงองค์แรก 30 บาท จากคุณเลี้ยง ราชบุรี เห็นเซียนรุ่นใหญ่ เขาหยิบพระคง (สมัยนั้นเรียกลำพูน) เขียวขึ้นส่อง แล้ววาง ขอหยิบมาส่องบ้าง

“เขียวตรงไหนหว่า” ก็เห็นเหลืองๆแดงๆ เหมือนพระคงองค์อื่นๆ

พระรอดพิมพ์ใหญ่ แต่ขนาดค่อนไปทางเล็กองค์นี้ ก็เป็นเช่นนั้น เมื่อข้องใจขนาด...ทำไมย่อมไปแต่เมื่อส่องหาประกายเนื้อในเขียวเจอ...ก็ถือว่าเหตุผล “ลงตัว”

พระเนื้อเขียว คือเนื้อพระที่ถูกไฟขั้นเนื้อละลาย ไม่ว่าจะเป็นพระรอด นางพญา ขนาดย่อมกว่าเนื้อเหลือง เนื้อแดง ที่เห็นเจนตา บางองค์ย่อมลงไปมาก เซียนใหญ่เคยรำพึงเข้าหูว่า “เล็กน่ารัก”

แต่ดูเหมือนจะมีเสียงถอนหายใจตามมา “ถ้าจะขาย ก็ขายยากสักหน่อย”

สามสี่สิบปีที่แล้ว พระรอดแท้ที่เข้าวงการมีน้อยองค์ หาองค์ครูเทียบดูเพื่อความมั่นใจได้น้อย ถ้าไม่มีรางวัลจากงานประกวดใหญ่การันตี...ก็มักมีปัญหา

แต่สมัยนี้มีพระแท้ให้ดูมากขึ้น ดูแล้วก็มั่นใจได้มากขึ้น

นี่ว่ากันในแง่ของดูเองซื้อเองเอาไว้ใช้ คนละเรื่องกับพระที่ตั้งใจซื้อมาหากำไร เส้นทางนี้ไม่มีทางเบี่ยงอื่น ต้องพึ่งพระในวงการผ่านเซียนไว้ก่อนเป็นดี.

พลายชุมพล

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้