วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'คชา' สนุกชีวิตที่ต้องเรียนรู้ ยิ่งโตยิ่งไม่โฟกัสเรื่องรักๆ

ตั้งแต่ย้ายบ้านมาอยู่ค่ายแกรมมี่ ทำให้เห็นความสามารถหลากหลาย แต่งานเพลงสำหรับนักร้องหนุ่ม คชา-นนทนันท์ อัญชุลีประดิษฐ์ ยังไม่ทิ้งไปไหน ล่าสุดปล่อยเพลง I Found You มาสะกดใจแฟนๆส่งท้ายปลายปี มีความพิเศษยิ่งกว่าทุกๆครั้งได้ร่วมร้องกับ กัปตัน-ชลธร เป็นมายังไงให้ หนุ่มคชา เล่าให้ฟังว่า

“ทุกครั้งที่จะทำอัลบั้ม ผมก็คิดเสมอว่าอยากจะมีศิลปินคนอื่นมาฟีเจอริ่งด้วยกันสักเพลง มันจะดูเป็นอะไรที่สนุกและมีสีสัน อย่างครั้งก่อนก็มีโอกาสร้องกับพี่กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่ มาครั้งนี้ก็มองหาคนที่จะมาร้องแล้วเข้ากับเรา เข้ากับเพลงเราได้ จุดเริ่มต้นมันคือเราอยากจะทำเพลงที่มี Music Short Film ด้วย เลยมองหาผู้กำกับมิวสิกวีดิโอและหนังสั้น คือพี่ฝน (ขนิษฐา ขวัญอยู่) ที่กำกับซีรีส์ยูปริ๊นซ์ แต่เรายังไม่ได้เขียนบทหนังกันนะครับ

ผมเริ่มจากทำเพลงขึ้นมาก่อน รวบรวมไอเดียมาจากหนังรักโรแมนติกทั้งหลาย จนเกิดเป็นเพลง I FOUND YOU เพลงสไตล์อาร์แอนด์บี โดยมีพี่แต๊บ-ธนพล มาเป็นโปรดิวซ์เซอร์ให้ เป็นครั้งแรกที่ได้ร่วมงานกันอย่างเป็นทางการ ส่วนผมรับผิดชอบในการแต่งท่อนแร็พในเพลง ส่วนตัวชอบแร็พอยู่แล้วก็คันไม้คันมืออยากลองแต่งดู พอเพลงเสร็จผมและทีมงานก็มานั่งคุยกันว่าใครกันที่จะมาร่วมร้องเพลงนี้ เลยนึกถึงน้องกัปตัน เพราะพี่ฝนและผมเคยร่วมงานกับกัปตันตอนเล่นยูปริ๊นซ์ ผมรู้ว่าน้องร้องเพลงได้ดี เล่นละครก็เก่ง กัปตันน่าจะเหมาะที่สุดแล้วสำหรับเพลง I FOUND YOU นี้ครับ”

มีอัลบั้มด้วย ทำไมชื่อ KACHA ANOTHER?

“ผมรู้สึกว่าแฟนๆ หรือคนที่ได้ฟังผลงานเพลงและติดตามผมจริงๆ จะรู้ว่าตัวตนที่ได้เห็นจากผลงานก่อนหน้านั้นเป็นแบบไหน พอมาอัลบั้ม KACHA ANOTHER ผมก็อยากลองทำอะไรใหม่ๆดูบ้าง มันเป็นอีกสเต็ปหนึ่งที่เราเริ่มมองในมุมที่ต่างออกไป อัลบั้มนี้มีทั้งหมด 8 เพลง 10 แทร็ก ทุกเพลงในอัลบั้มก็จะมีสีสันที่ต่างออกไปจากที่เคยเห็น แต่จริงๆมันก็คือคชานั่นล่ะ เพียงแต่พวกคุณไม่เคยเห็นในด้านอื่นของคชา เลยเป็นที่มาของชื่อ KACHA ANOTHER อัลบั้มนี้เป็นอัลบั้มที่ผมมีส่วนร่วมมากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา เรียกได้ว่าเกือบทุกกระบวนการ ถ้าไม่เขียนเนื้อร้อง ก็เขียนทำนอง แต่งแร็พ หรือไม่ก็เขียนทั้งคำร้องทำนอง รวมถึงส่วนร่วมในการเสนอไอเดียต่างๆ อย่างที่เขียนทั้งเนื้อร้อง ทำนอง ก็เช่นเพลง ใต้ความโสด, ชั่วโมงเป็นใจ”

ร้องเพลง เล่นดนตรี แต่งเพลง เล่นละคร อยากทำอะไรเพิ่มอีกในวงการ หรืออยากรับละครบทไหน

“สำหรับละครไม่ได้มีบทที่อยากเล่นเป็นพิเศษนะครับ ผมมองว่าละครที่เราได้รับมอบหมายมาไม่ว่าบทอะไรเราก็ต้องเต็มที่กับมัน ไม่ได้ยึดติดว่าต้องเล่นบทแบบนั้นแบบนี้ เพราะถ้าเป็นแบบนั้นมันอาจจะไม่สนุกสำหรับเราอีกอย่างที่เคยคิดสนุกๆ คืออยากเป็นดีเจ อยากพูด (หัวเราะ) แล้วก็อยากแต่งเพลง เขียนเพลงให้เก่งๆขึ้นไปอีก อยากทำงานเบื้องหลัง แต่ก่อนที่จะไปถึงจุดนั้นผมต้องพัฒนาฝีมือให้มีผลงานที่เป็นลายเซ็นของตัวเองที่ชัดเจนและคงเส้นคงวาก่อน เราถึงจะมั่นใจไปทำให้คนอื่นได้”

5 ปีในวงการบันเทิง ได้เรียนรู้อะไรบ้าง

“เรียนรู้หลายอย่างเลย อย่างแรกคือ การทำงานตรงนี้ มันคืองานศิลปะ ถ้าเราไม่ได้รู้สึกรักหรือชอบมันจริงๆ ผมจะรู้สึกอึดอัดนะ แต่ถ้าเรารัก เวลาทำงานเราจะสนุกไปกับมัน ต่อให้มันยาก มีอุปสรรค เราก็จะมองว่ามันท้าทาย เหมือนการเก็บเลเวล พัฒนาตัวเองขึ้นไปเรื่อยๆ ทุกอย่างอยู่ที่การฝึกฝน อีกอย่างคือทำงานตรงนี้เราต้องอยู่ให้เป็นเรียนรู้ที่จะปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลงที่จะเข้ามา ณ วันหนึ่งเราอาจจะเคยยืนอยู่จุดที่สูง วันนี้เราอาจจะถอยลงมาหรือจะกลับขึ้นไปอีกก็ได้ มันมีการเปลี่ยนแปลงเสมอ ผมเข้าใจในจุดนี้ สำหรับผมมองว่าคนคนหนึ่งที่จะสามารถทำงานในวงการบันเทิงหรืองานอะไรก็ตามได้ยาวนาน ส่วนหนึ่งคือใจ ถ้ามีใจอยากจะทำ เราก็สามารถทำได้ งานศิลปะมันต้องทำด้วยใจ บางคนที่ทำมานานแต่ไม่ได้มีชื่อเสียงมากมายแต่ก็ยังทำต่อเพราะเขามีใจรักที่จะทำ มีความสุขที่ได้ทำมันครับ”

พูดถึงความรักบ้าง ตอนนี้หัวใจเป็นยังไงบ้าง

“มุมมองเรื่องความรักตอนนี้ผมว่าจะมีก็ได้ ไม่มีก็ไม่เป็นไร เพราะว่าเราโตขึ้น ได้เรียนรู้เรื่องราวที่เข้ามาในชีวิตเราเพิ่มขึ้น ไม่เหมือนตอนวัยรุ่นที่ให้ความสำคัญกับความรักอันดับต้นๆ ตอนนี้ผมไม่ได้มองความรักเป็นเรื่องหลักนะ เรื่องหลักในชีวิตผมคือเรื่องงาน ครอบครัว และการใช้ชีวิตให้มีความ สุข แค่นี้พอแล้ว ถ้าความรักจะเป็นปัจจัยที่ทำให้เรามีความสุขได้ก็ดี แต่ถ้ามีแล้วเป็นปัญหาก็คิดว่าไม่ใช่”

เคยอกหักไหม

“เคยสิครับ ทุกคนเคยอกหักแน่นอน ตอนอกหักก็เสียใจร้องไห้ เมื่อเวลาผ่านไปเราก็จะหายดี แต่ความรู้สึกที่เหลือหลังจากนั้นต่างหากที่ทำให้เราคิดได้ ทำให้ผมมองความสำคัญของความรักเปลี่ยนไป ณ ตอนนี้ ถามว่าเหงาไหม บางครั้งก็มีบ้าง แต่เราก็มีงานมีอย่างอื่นทำ มีครอบครัว มีเพื่อน”

คนแบบไหนที่จะเหมาะมาเป็นแฟนคชา

“คิดภาพไม่ออกเลย ไม่เคยคิดไว้เลย (หัวเราะ) เคยคิดภาพคนในอุดมคติแต่ที่เราเจอไม่ตรงสักทีนะ คนที่จะมาเป็นแฟนผม ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าต้องเป็นคนแบบไหน ตัวผมเองก็ยังนึกไม่ออกเลย อย่างน้อยผมว่าน่าจะต้องเป็นคนที่สามารถรับมือจัดการเราได้ เพราะผมเป็นคนที่มีบุคลิกที่ต่างกันนะ บางทีถ้าเราซีเรียส จริงจัง คุยน้อย ก็ต้องเข้าใจ หรือบางครั้งผมกับแฟนหรือคนที่สนิทด้วยก็จะขี้เล่นบ้าบอไปเลย เขาน่าจะต้องรับมือตรงนั้นได้ เรื่องแบบนี้บางช่วงอาจจะต้องสลับกันทำหน้าที่ผู้นำซึ่งกันและกันในเรื่องที่ต่างคนต่างถนัดเพื่อจะได้เดินไปด้วยกันได้นานๆครับ”

วางแผนในอนาคตไว้ยังไงบ้าง

“สำหรับอนาคตในการทำงาน พออายุมากขึ้นสิ่งที่ควรมีมากขึ้นคือฝีมือ ต้องพัฒนา ต้องฝึกฝนให้มาก อีกเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้ในการทำงานวงการบันเทิงคือ รูปร่างหน้าตา ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญนะ ต้องดูแลตรงนี้ให้ดี ผมไม่เคยมองเลยว่าในอนาคตเราจะเป็นยังไง แค่ทำทุกๆวันให้ดี อยากมีผลงานต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นทางด้านเพลงหรือละคร อยากให้ทุกคนยอมรับในความสามารถ ในฝีมือของเรา ทุกอย่างที่เราทำเพราะเราชอบตรงนี้ อยากทำตรงนี้จริงๆ และอยากสามารถจัดการเรื่องชีวิตและรับผิดชอบตัวเองได้ดีมากขึ้นครับ”.

ตั้งแต่ย้ายบ้านมาอยู่ค่ายแกรมมี่ ทำให้เห็นความสามารถหลากหลาย แต่งานเพลงสำหรับนักร้องหนุ่ม คชา-นนทนันท์ อัญชุลีประดิษฐ์ ยังไม่ทิ้งไปไหน ล่าสุดปล่อยเพลง I Found You มาสะกดใจแฟนๆส่งท้ายปลายปี 25 พ.ย. 2560 13:05 26 พ.ย. 2560 17:01 ไทยรัฐ