วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เรียนมาตรงสาขา กับงานที่ชอบไหม?

ทุกยุคทุกสมัย จะมีนักเรียนและนักศึกษาที่เพิ่งสำเร็จการศึกษาหรือเรียนจบมานานแล้ว มีแนวความคิดที่จะเรียนต่อในระดับการศึกษาที่สูงขึ้น หากคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ก็ไม่ใช่น้อยเชียวล่ะ ส่วนผู้ที่สำเร็จการศึกษาปุ๊บ และมองหาการทำงานปั๊บก็มีเยอะเช่นกัน ตรงนี้ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของผู้สำเร็จการศึกษาเอง รวมทั้งคุณพ่อคุณแม่ด้วยที่จะให้การสนับสนุนลูกหลานให้ไปทางไหน

เมื่อก่อนผู้เขียนจะได้ยินเรื่องเกี่ยวกับการ “เรียนต่อ” ในทำนองว่า อย่าเพิ่งรีบไปเรียนต่อทันทีทันใดหลังจากจบการศึกษาแล้ว แต่ขอให้ไปทำงานหาประสบการณ์สักระยะหนึ่งก่อน แล้วค่อยไปเรียนต่อก็ยังไม่สาย อีกอย่างการเรียนในระดับปริญญาโทหรือปริญญาเอกนั้นต้องการผู้ที่มีประสบการณ์เพื่อมาร่วมแสดงความคิดเห็นกันในห้องเรียน ดังนั้นถ้าหากจบการศึกษาปุ๊บ แล้วไปสมัครสอบเรียนต่อปั๊บ อาจจะเรียนกับผู้ที่ผ่านประสบการณ์การทำงานมาแล้วไม่ได้ก็ได้ เพราะตามไม่ทัน ซึ่งก็น่าจะเป็นดังเช่นที่มีผู้เตือนเอาไว้นั่นแหละ

เพราะระบบการเรียนการสอนส่วนหนึ่งก็น่ามีการให้ผู้เรียนได้มีโอกาสเล่าประสบการณ์การทำงานของตนเองให้เพื่อนๆได้ทราบกันว่า ใครทำงานที่ไหนแล้วเคยเจอกับเหตุการณ์อะไรมาบ้าง เป็นการถ่ายทอดและแบ่งปันประสบการณ์ในการทำงานให้ได้ทราบกัน เพราะแต่ละคนย่อมผ่านสถานการณ์แตกต่างกันในชีวิต

แต่เดี๋ยวนี้ไม่ทราบเป็นไง มีนักศึกษาหลายคนพอเรียนจบปั๊บก็อยากเรียนต่อเลย ไม่อยากออกไปหางานทำเพื่อตัวเองจะได้มีประสบการณ์แต่อย่างใด ซึ่งที่ได้ยินได้ฟังถึงที่มาของการเรียนจบแล้วอยากเรียนต่อเลย สาเหตุหนึ่งคือ ยังขอเงินจากผู้ปกครองได้จึงตัดสินใจเรียนต่อ เพราะถ้าไม่คว้าโอกาสนี้ไว้ เดี๋ยวผู้ปกครองเปลี่ยนใจ ก็อาจไม่ได้เงินอุดหนุนการเล่าเรียนต่อกันพอดี

อีกอย่างนักศึกษาที่เพิ่งจบมักอ้างว่า หางานยากขึ้น บางทีจะไปสมัครงานในสิ่งที่ชอบก็ไม่สามารถทำได้ เพราะมีคู่แข่งเข้ามาสมัครงานเดียวกันเยอะมากๆ อย่างนี้จึงอยากแนะนำว่า......

1.ใครที่อยากทำงานในสิ่งที่ชอบ ก็ ควรพิจารณาด้วยว่า ตัวเองนั้นได้เรียนมาในสาขาที่ตรงกับงานที่ตัวเองชอบหรือไม่? บางคนบอกอยากเป็นหมอ แต่ไม่ได้เรียนมาทางด้านการเป็นแพทย์แล้วจะไปเป็นหมอได้ไง บางท่านอยากทำงานในสถาบันทางการเงิน แต่ไม่ได้เรียนเศรษฐศาสตร์หรือบริหารธุรกิจ ทว่าไปเรียน
สายอื่นก็ทำงานดังที่ใจหวังไม่ได้น่ะสิ

2.การจะหางานทำให้ได้คุณต้องมองโลกในอนาคตด้วยว่า ตลาดงานต้องการผู้ที่เรียนมาทางด้านใด? ไม่ใช่เลือกเรียนตามใจฉัน แล้วจะหางานทำได้ไงน้อ

3.การหางานทำให้ได้ต้องใช้ความ พยายาม ต้องไม่ย่อท้อ และสมัครหลายๆ แห่งไว้ ขอให้โชคดีมีชัยทุกท่าน.

คนสมถะ

ทุกยุคทุกสมัย จะมีนักเรียนและนักศึกษาที่เพิ่งสำเร็จการศึกษาหรือเรียนจบมานานแล้ว มีแนวความคิดที่จะเรียนต่อในระดับการศึกษาที่สูงขึ้น... 25 พ.ย. 2560 12:50 25 พ.ย. 2560 12:54 ไทยรัฐ