วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"เทนเซนต์" รวยจดปลายเท้า มั่งคั่งเทียบเท่าแอปเปิล-เฟซบุ๊ก

"เทนเซนต์" รวยจดปลายเท้า มั่งคั่งเทียบเท่าแอปเปิล-เฟซบุ๊ก

  • Share:

ยักษ์ใหญ่ค่ายจีน “เทนเซนต์” Tencent คว้าดาวได้สำเร็จ เมื่อราคาหุ้นพุ่งทะลุพิกัด ดันมูลค่าตลาดหรือมาร์เกตแคปล่าสุดสูงถึง 520,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ทำให้เทนเซนต์กลายเป็นบริษัทสัญชาติจีนรายแรกที่มีความมั่งคั่งเกิน 500,000 ล้านเหรียญฯ ในระดับเดียวกับแอปเปิลและเฟซบุ๊กแห่งสหรัฐอเมริกา

บริษัทที่มีมูลค่าตลาดในระดับเกิน 500,000 ล้านเหรียญฯในโลกนี้ มีไม่กี่บริษัท และเกือบทั้งหมดเป็นบริษัทจากสหรัฐอเมริกา ไม่ว่าจะเป็นแอปเปิล เฟซบุ๊ก อัลฟาเบท (กูเกิล) และไมโครซอฟท์

ก่อนหน้านี้ ราคาหุ้นเทนเซนต์ ปรับขึ้นเอา ขึ้นเอา สัปดาห์ก่อนหน้าอยู่ในระดับ 470,000 ล้านเหรียญฯ ใกล้เคียงความจริงอยู่มาก จนในที่สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ก็ทะยานขึ้นทะลุ 500,000 ล้านเหรียญฯได้สำเร็จ คำนวณเป็นเงินไทยได้คร่าวๆ ประมาณ 16.5 ล้านล้านบาท และยังทำให้เทนเซนต์ กลายเป็นบริษัทจีนแห่งแรก ที่มีมูลค่าตลาดสูงในระดับนี้

ถ้าถามว่าเทนเซนต์ทำอะไรบ้าง ก็ต้องบอกว่าครอบคลุมหลายอย่าง ค้าขายเฉพาะในเมืองจีน ซึ่งมีพลเมือง 1,300 ล้านคนก็ว่ารวยแล้ว หลังๆ เทนเซนต์ยังบุกออกไปค้าขายทั่วโลกด้วย

ผลิตภัณฑ์ของเทนเซนต์ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีได้แก่ Wechat QQ JOOX และ JD.com ซึ่งเทนเซนต์ เข้าไปซื้อเพื่อต่อกรกับอาลีบาบาในธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ส่วนในเมืองไทย เทนเซนต์เป็นเจ้าของสนุกดอทคอม

ไตรมาส 3 ที่ผ่านมา คาดกันว่าเป็นไตรมาสที่เทนเซนต์ทำผลงานได้ดีมาก โดยเฉพาะในแง่ของผลกำไร ซึ่งน่าจะทำลายสถิติสูงสุดอีกไตรมาสหนึ่ง

ยิ่งล่าสุด เทนเซนต์เพิ่งเปิดตัว China Literature สำนักพิมพ์ออนไลน์และบริษัททำอี-บุ๊ก และกระจายหุ้นเข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ ซึ่งปรากฏว่าเป็นหุ้นใหม่ที่ทำกำไรได้สูงสุดในรอบเกือบ 10 ปีของตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง โดยราคาบวกเพิ่มมากกว่า 100%

นอกจากนั้น เกมในสังกัดเทนเซนต์ในช่วงหลังๆ ยังโด่งดังเป็นพลุแตก โดยเฉพาะโมบายเกมอย่าง Honour of Kings ซึ่งคว้าตำแหน่งยอดนิยมอันดับ 1 ในจีน และติดอันดับ 1 ใน 20 เกมสุดฮิตบนไอโอเอสของแอปเปิล

นอกจากใหญ่คับที่คับทางในประเทศแล้ว หลังๆ เทนเซนต์ยังแผ่อาณานิคมออกนอกประเทศอย่างจริงจัง โดยเข้าไปถือหุ้นในเทสล่า บริษัททำรถยนต์ไฟฟ้า 5% ใช้เงินไป 1,800 ล้านเหรียญฯ และยังเข้าไปถือหุ้น 12% ในสแนปแชทด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้