วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คึกคัก! หลายจังหวัด อุณหภูมิลดลง นักท่องเที่ยวแห่สัมผัสอากาศหนาว

หนาวแล้วจ้า! หลายจังหวัด อุณหภูมิลดลง นักท่องเที่ยวแห่ขึ้นดอยสัมผัสอากาศเย็น ขณะที่ จ.เลย ชาวบ้านต้องนั่งก่อกองไฟเพื่อคลายความหนาว ส่วนชาวบึงกาฬ รวมกลุ่มกันออกกำลังกายพร้อมรับอากาศที่หนาวเย็น..

วันที่ 25 พ.ย.60 สถานีอุตุนิยมวิทยาศรีสะเกษ รายงานอากาศว่า บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงจากจีนยังคงแผ่ปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทยและทะเลจีนใต้ ทำให้มีอากาศหนาวเย็นลงกับมีลมแรง อุณหภูมิจะลดลงอีก 1-2 องศาเซลเซียส สภาพอากาศดังกล่าว ส่งผลให้บนจุดชมวิวผามออีแดง อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร จ.ศรีสะเกษ อากาศเย็นลงอีก อุณหภูมิลดลงจากเมื่อวาน 2 องศาเซลเซียส เช้านี้เหลือ 13 องศาเซลเซียส อากาศหนาว ลมพัดแรง วันหยุดสุดสัปดาห์นักท่องเที่ยวกว่า 1,000 คน ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ขึ้นมาสัมผัสอากาศที่หนาวเย็นชมตะวันขึ้นสามแผ่นดินคึกคัก

ขณะที่ สภาพอากาศทุกพื้นที่ของจังหวัดเลย อุณหภูมิลดลง 2-3 องศา อากาศหนาวเย็น มีหมอกหนาในบางพื้นที่ ชาวบ้านต้องออกมานั่งก่อกองไฟเพื่อคลายความหนาวเย็น ส่วนอุณหภูมิที่ยอดภูเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง อ.ภูเรือ 9.0 องศา พื้นราบต่ำสุด 12-16 องศา และเป็นช่วงวันหยุดสัปดาห์ มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากมาสัมผัสอากาศหนาวเย็น โดยเฉพาะที่ถนนคนเดิน บ้านไม้เก่า อ.เชียงคาน เนืองแน่นไปด้วยนักท่องเที่ยวนับพัน อาศัยช่วงวันหยุดมุ่งสู่เมืองเชียงคาน ถนนชายโขงชุมชนบ้านไม้เก่าทำบุญตักบาตรตอนเช้า ขึ้นยอดภูทอก และอุทยานแห่งชาติภูเรือ กางเต็นท์พักแรม เช้าชมพระอาทิตย์ขึ้น ท่ามกลางหมอกเต็มท้องฟ้า 

ทางด้าน นายสนิท หอมนาน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า จ.เชียงราย เผยว่า เช้านี้ที่ภูชี้ฟ้าอุณหภูมิ 10-11 องศา ท้องฟ้าปิด มีหมอกลงจัด สลับกับมีฝนตกปรอยๆ เป็นบางเวลา และมีลมพัดเย็นตลอดเวลา ทำให้อากาศที่เย็นอยู่แล้วก็ยิ่งทวีความหนาวเย็นมากขึ้นไปอีก แต่ก็มีนักท่องเที่ยวเดินทางฝ่าลมหนาวขึ้นไปบนยอดภูชี้ฟ้าประมาณกว่า 2,000 คน ถึงแม้วันนี้จะไม่เห็นพระอาทิตย์ขึ้นโผล่พ้นขอบฟ้ายามเช้า แต่นักท่องเที่ยวที่ตั้งใจมาเก็บเกี่ยวภาพประทับใจบนภูชี้ฟ้าก็ยังพากันเดินทางขึ้นสู่ยอดดอยอย่างไม่ขาดสาย

ทั้งนี้ สภาพอากาศจังหวัดพะเยา ท้องฟ้าปกคลุมไปด้วยเมฆหมอก ส่งผลให้เกิดฝนตกบางแห่ง อากาศหนาวเย็นลง อุณหภูมิ 18 องศาเซลเซียส ส่งผลให้ประชาชนต้องสวมใส่เสื้อกันหนาว ซึ่งเมื่อวานนี้จังหวัดพะเยามีฝนตกกระจายไปทั่วบริเวณ ส่งผลให้เช้าวันนี้อากาศเกิดการเปลี่ยนแปลงทำให้มีเมฆหมอกปกคลุมไปทั่วบริเวณจนส่งผลให้อากาศหนาวเย็นลงกว่าทุกวันที่ผ่านมา และสภาพอากาศหนาวเย็นอาจเกิดฝนตกลงมาได้เพราะท้องฟ้าปกคลุมไปด้วยเมฆและหมอกและอากาศครึ้ม ไม่มีแสงแดดในตอนเช้า

อย่างไรก็ตาม สภาพจังหวัดบึงกาฬเป็นพื้นที่ติดชายแดนไทย-ลาว มีเพียงแม่น้ำโขงขวางกั้น เมื่อเข้าสู่ฤดูหนาวสภาพอากาศจะหนาวเย็นมาก ประกอบกับมีลมพัดแรง โดยเช้าวันนี้อุณหภูมิวัดได้ 17 องศา ชาวบึงกาฬทั้งชาย-หญิง ออกมารวมกลุ่มกันที่บริเวณลานออกกำลังกายถนนข้าวเม่าริมโขง ต.บึงกาฬ อ.เมืองบึงกาฬ ด้วยการนำเอาท่าเต้นบาสโลปเป็นท่าเต้นประจำชาติของประเทศ สปป.ลาว

นอกจากนี้ ยังมีประชาชนและนักท่องเที่ยวต่างพากันหันมาออกกำลังกายด้วยการ เดิน วิ่ง ปั่นจักรยาน ออกกำลังกายตามเครื่องเล่นต่างๆ ที่ทางเทศบาลตำบลบึงกาฬ เตรียมไว้ เพื่อทำให้สุขภาพร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงพร้อมรับอากาศที่หนาวเย็น ป้องกันการเป็นไข้หวัดโดยไม่ต้องพึ่งหมอ.

หนาวแล้วจ้า! หลายจังหวัด อุณหภูมิลดลง นักท่องเที่ยวแห่ขึ้นดอยสัมผัสอากาศเย็น ขณะที่ จ.เลย ชาวบ้านต้องนั่งก่อกองไฟเพื่อคลายความหนาว ส่วนชาวบึงกาฬ รวมกลุ่มกันออกกำลังกายพร้อมรับอากาศที่หนาวเย็น.. 25 พ.ย. 2560 11:15 25 พ.ย. 2560 11:55 ไทยรัฐ