วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนามพระ 26/11/60

สนามพระ 26/11/60

โดย สีกาอ่าง
26 พ.ย. 2560 05:15 น.
  • Share:

พระรอด พิมพ์เล็ก กรุวัดมหาวัน ลำพูน ของบี พัทยา.

ใกล้จะหมดปี 2560 กันอีกแล้ว เพราะวันนี้ก็เป็น สนามพระวิภาวดี อาทิตย์สุดท้ายของเดือน 11 และจะเจอกันในเดือนธันวาคมเพียง 5 อาทิตย์.....

เริ่มกันด้วย ธรรมะสนามพระวิภาวดี ของ หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ที่ว่า จุดที่เยี่ยมยอดของโลก คือใจ ได้ใจแล้วคือได้ธรรม เห็นใจแล้วคือเห็นธรรม รู้ใจตนแล้ว คือรู้ธรรมทั้งมวล ถึงใจตนแล้ว คือถึงพระนิพพาน.....

นิพพาน ก็คือความดับสนิทแห่งกิเลส เมื่อ ใจถึงพระนิพพาน ก็คือ ใจสงบ จึงมีคำพูดว่า ทุกอย่างอยู่ที่ใจ.....

ว่าแล้วก็บุกสนามพระวิภาวดี ไปดูพระเครื่ององค์แรกกันคือ พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้ากลาง กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี.....

ในบรรดาเมืองที่มีการค้นพบกรุพระเครื่องที่มีชื่อเสียง ยกให้สุพรรณบุรีอยู่แถวหน้าสุด เพราะพบทั้งโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุพุทธศิลป์ พระพุทธรูป พระเครื่องยุคทวารวดี ศรีวิชัย ลพบุรี สุโขทัย อู่ทอง อยุธยา จนถึงยุครัตนโกสินทร์มากที่สุด เพราะมีอายุในสมัยทวารวดี.....

เหรียญเสมา ๘ รอบ เนื้อทองคำ หลวงปู่ ทิม วัดละหารไร่ ของ พ.ต.อ.ทรงโปรด สิริสุขะ.

และมี พระผงสุพรรณ เป็นพระพิมพ์อันดับ ๑ และถูกจัดอยู่ในพระชุด เบญจภาคี ด้วยเอกลักษณ์ที่เป็น พุทธศิลป์สมัยอู่ทอง บริสุทธิ์.....

พระผงสุพรรณ ค้นพบจากกรุพระปรางค์ วัดพระศรี– รัตนมหาธาตุ เมื่อปี พ.ศ. ๒๔๕๖ ซึ่งองค์พระปรางค์นี้ เดิมมีประวัติว่า สมเด็จพระบรมราชาธิบดีที่ ๑ สร้างเมื่อปี พ.ศ.๑๘๙๐.....

แต่ต่อมามีนักโบราณคดีอ้างอิงหลักฐานว่า ทั้งวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ พระปรางค์ พระพุทธรูป พระพิมพ์ ฯลฯ สร้างขึ้นในสมัย สมเด็จพระบรมราชาธิบดีที่ ๒ หรือ เจ้าสามพระยา ระหว่างปี พ.ศ.๑๙๖๗-๑๙๙๑.....

โดยพบ ใบลานเงิน ลานทอง บอกประวัติการสร้าง พระพิมพ์ ว่า พระมหาเถรปิยะทัสสีสารีบุตร เป็นประธานการจัดสร้างฝ่ายสงฆ์ สร้างพระจาก เนื้อชินสังขวานร กับ เนื้อดินผสมว่านเกสรดอกไม้ มากมายหลาย แบบ เช่น พระกำแพงศอก พระกำแพงนิ้ว พระสุพรรณหลังผาน พระมเหศวร พระสุพรรณยอดโถ พระปทุมมาศ และ พระผงสุพรรณ ที่เป็น พระเนื้อดิน ชนิดเดียวของกรุ นี้.....

ซึ่งมี ๓ พิมพ์คือ พิมพ์หน้าแก่ หน้ากลาง หน้าหนุ่ม สีเนื้อ แบ่งได้เป็น ๔ กลุ่มคือ แดง เหลือง เขียว ดำ จำนวนพระมากพอควร รูปทรงพบทั้งแบบ สามเหลี่ยมตัดยอดเป็น สี่เหลี่ยม และ ห้าเหลี่ยม ด้านหน้าเป็นองค์พระศิลปะอู่ทองนั่ง ปางสะดุ้งมาร ด้านหลังเป็นลายนิ้วแม่มือลายก้นหอย หรือมัดหวาย กดประทับจมในเนื้อ อย่างองค์นี้ของ เสี่ยบี พัทยา เป็นแบบ ลายก้นหอย ที่เห็นปุ๊บก็รู้ว่า พระแชมป์.....

องค์ที่สองก็อยู่ในเบญจภาคี ตัวแทนพระพิมพ์ทางเหนือ คือ พระรอด พิมพ์เล็ก กรุวัดมหาวัน ลำพูน ของ เสี่ยบี พัทยา ซึ่งตอนนี้มีชื่อติดทำเนียบนักนิยมพระเครื่องรุ่นใหม่ ตาถึง ใจถึง เงินถึง จึงได้พระเครื่องชั้นดี ยอดนิยมองค์งามๆ อย่าง พระรอด องค์นี้ สมบูรณ์งดงามสุดๆ ติดตา ติดใจไม่มีที่ติ ทั้งฟอร์มทรง พิมพ์พระ เส้นศิลป์ สีเนื้อใน ผิวเนื้อนอก และคราบฝ้ากรุ ที่เป็นสีธรรมชาติของพระกรุเมืองเหนือ.....

พระพุทธรูปบูชา ศิลปะสมัยเชียงแสน สิงห์ ๓ ของอมรศักดิ์ พงษ์พศุตม์.

ขึ้นเหนือแล้ว ก็ดูพระบูชาทางเหนือต่อเลย องค์ถัดไปเป็น พระพุทธรูปบูชาศิลปะสมัยเชียงแสน สิงห์ ๓ พุทธศตวรรษที่ ๑๘-๒๐ ถึงยุค ถึงศิลป์ ของ เสี่ยอมรศักดิ์ พงษ์พศุตม์ .....

นอกจากเป็น พุทธศิลป์เชียงแสน สิงห์ ๓ ยุคต้น ยังเป็นพระขนาดใหญ่ หน้าตัก ๑๒ นิ้ว ซึ่งถือเป็นขนาดมาตรฐาน ที่นิยมประดิษฐานเป็นพระประธานในโต๊ะหมู่บูชา.....

ลงจากเหนือมาอีกนิด ก็เป็น เหรียญรุ่นแรก พ.ศ.๒๔๘๒ หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพธิ์ นครสวรรค์ เหรียญอมตะพระเกจิอาจารย์ยอดนิยมอันดับ ๑ ของเมืองนี้.....

หลวงพ่อเดิม มีชื่อวิชาพุทธาคมเข้มขลังศักดิ์สิทธิ์ ทั้งเมตตามหานิยม คุ้มครอง ป้องกัน ปัดเป่า จนได้รับยกย่องเป็นเทพเจ้าชาวนครสวรรค์ พระเครื่อง ของขลังทุกรุ่น ที่สร้างทันอายุท่านทุกชนิด ได้รับความนิยมมีค่าราคาเรือนหมื่นถึงล้าน อย่างเหรียญนี้ของ เสี่ยเล็ก อุทัย ที่สร้างออกคราวงานบุญฉลองอายุ ๘๒ พรรษา ๖๐.....

เหรียญอีกสำนักเป็นของ หลวงพ่อทองศุข วัดโตนดหลวง ท่ายาง เพชรบุรี เนื้อทองคำ รุ่น ๒ พ.ศ.๒๔๙๘ ซึ่งได้รับความนิยมสูงกว่าเหรียญรุ่นแรก กล่าวกันว่าเพราะเหรียญรุ่นแรกไม่เหมือนตัวท่าน พอแจกหมด ท่านจึงคุมการจัดสร้างรุ่น ๒ เอง ออกในงานบุญฉลองกุฏิ รูปแบบจึงเป็นที่ถูกใจท่าน ลูกศิษย์เลยยึดตามท่านไปด้วย.....

เนื้อมีทั้ง ทองคำ เงิน ทองแดง พบทั้งชนิด หลังเหรียญ พอกครั่งพุทรา และ เปิดโล่งเป็นยันต์ครูเต็มรูป แบบเหรียญนี้ของ เสี่ยบอย พดด้วง ซึ่งนอกจากจะเป็น เหรียญเนื้อทองคำสร้างพิเศษ มีน้อยหายาก ยังสวย สภาพแชมป์ ที่หาคู่ต่อสู้ยาก ราคาจึงพุ่งไปอยู่ที่ ๓ ล้าน.....

เหรียญเนื้อทองคำ รุ่น ๒ พ.ศ.๒๔๙๘ หลวงพ่อทองศุข วัดโตนดหลวง เพชรบุรี ของบอย พดด้วง.

เขียนมาถึงตอนนี้ ถือโอกาสตอบ คำถามสนามพระวิภาวดี เรื่อง ครั่ง ซะเลย.....

สมัยก่อน วัสดุอะไรก็ไม่ได้มีให้เลือกมากมาย ก็จะใช้ของจากธรรมชาติ อย่างหนึ่งที่นิยมคือ ครั่ง ซึ่งใช้สำหรับผนึก ปิดให้แน่นหนา.....

เพราะครั่ง มีคุณสมบัติเป็นยาง ซึ่งเป็นสารที่ขับถ่ายออกจากตัวแมลงครั่ง ที่อาศัยอยู่ตามกิ่งไม้ และใช้ปากเจาะกิ่งไม้เพื่อดูดน้ำเป็นอาหาร และขับถ่ายยางนิ่มเหนียวสีเหลืองทองออกมา เมื่อถูกอากาศนานเข้า ก็จะแข็งกลายเป็นสีน้ำตาล.....

ในการสร้างเครื่องรางของขลัง ที่ต้องมีการบรรจุมวลสาร และต้องกันไม่ให้รั่วไหลออกมา ก็นิยมใช้ ครั่ง ซึ่งก็ต้องมี เคล็ดวิชา เสียหน่อย .....

เกจิอาจารย์ จึงเสาะหา ครั่ง ที่เกาะเกิดอยู่ตามกิ่งพุทรา โดยจะเลือกจาก กิ่ง ตายพราย คือตายคาต้น และต้องเป็นกิ่งที่ยื่นไปทางตะวันออก เวลาที่จะไปเก็บครั่ง ก็ต้องหาฤกษ์ยามที่เชื่อว่ามีอานุภาพ เวลาไปเก็บครั่ง ก็ต้องมีคาถากำกับ.....

อีกสำนักเป็น เหรียญหล่อพระพุทธ พิมพ์ประภามณฑล ข้างรัศมี หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ชัยนาท เหรียญหล่อเอกลักษณ์.....

พิมพ์นี้เชื่อกันว่า หลวงปู่ศุข สร้างไปออกให้บูชา หาทุนบูรณะวัดคีรีบรรพรต ที่นครสวรรค์ โดยใช้ เหรียญหล่อพระพุทธ พิมพ์ตัดชิด เป็น ต้นแบบ ทำให้พิมพ์พระมีเส้นสายลายศิลป์คมชัดงดงามกว่าของเดิม เทหล่อด้วยเนื้อโลหะผสมแก่ทองแดง แบบเหรียญนี้ ของ ร้านเต่า พระเครื่อง ที่บอกมาว่าเป็น พิมพ์นิยมสุด เนื้อนิยมสุด ราคา ๑.๕ ล้าน.....

เหรียญหล่อพระพุทธ พิมพ์ประภามณฑล ข้างรัศมี หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ของร้านเต่า พระเครื่อง.

วันนี้เหรียญยึดสนามพระวิภาวดี เพราะอีกอันคือ เหรียญเสมา ๘ รอบ เนื้อทองคำลงยา พ.ศ.๒๕๑๘ หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ระยอง ของ พ.ต.อ.ทรงโปรด สิริสุขะ ซึ่งหายไปพักนึงเพราะ งานยุ่งมาก.....

กลับมาคราวนี้ เปลี่ยนแนวจากเบญจภาคีมาเป็น เหรียญพระเกจิยอดนิยม แต่ก็ยังคงความเหนือชั้นขั้นเทพไว้ เพราะเป็น เหรียญเนื้อทองคำ ที่แพงมาก และมีเงิน ก็ใช่ว่าจะหาได้ง่ายๆ เพราะเป็น เหรียญเนื้อพิเศษ ที่มีจำนวนสร้างเพียง ๕๖ เหรียญ ตอกโค้ดเม็ดงา ๒ แห่งในช่องซุ้มกนกสองข้าง.....

สร้างออกในคราวงานบุญฉลองอายุครบ ๘ รอบ เมื่อวันที่ ๑๖ มิ.ย.๒๕๑๘ พร้อม เหรียญห่วงเชื่อม เหรียญนาคปรก เหรียญหล่อฉลุลาย ซึ่งถือเป็นรุ่นสร้างชื่อ ได้รับความนิยมสูงสุด อนาคตไกลทีเดียว.....

สุดท้ายคือ เหรียญ ภปร. พ.ศ.๒๕๒๓ เสาร์ ๕ พิมพ์ใหญ่ เนื้อทองคำ หลวงพ่อเกษม เขมโก สำนักสงฆ์สุสานไตรลักษณ์ ลำปาง ของ เสี่ยโหน่ง กาดเมฆ สายตรงตัวจริง ที่เทใจเดียวให้ หลวงพ่อเกษม เห็นได้จากภาพที่ส่งมามีสำนักเดียว และเป็นรุ่นนิยมสุดๆ.....

พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้ากลาง กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี ของบี พัทยา.

เหรียญรุ่นนี้ มี พิมพ์ใหญ่ กับ พิมพ์เล็ก เนื้อเหรียญมี ทองคำ เงิน ทองแดง จำนวนสร้าง เนื้อทองคำ พิมพ์ใหญ่ ๑๖๙ เหรียญ (ไม่มีโค้ด) เนื้อเงิน ๒,๕๒๓ เหรียญ (ไม่มีโค้ด) เฉพาะเนื้อทองแดง ๒๐๐,๐๐๐ เหรียญ ทุกเหรียญตอกโค้ดกำกับ หารายได้บูรณะวัดม่อนพระยาแช่ ประกอบพิธีอธิษฐานจิตปลุกเสก วันเสาร์ที่ ๕ เมษายน ๒๕๒๓ แรม ๕ ค่ำเดือน ๕.....

รูปแบบเหรียญงดงาม ตามศิลปะสมัยที่ผู้ออกแบบแสดงฝีมือไว้อย่างล้ำเลิศ คาดได้ว่าจะเป็นเหรียญที่ได้รับความนิยมสูงอีกรุ่นของตระกูล .....

ต่อเข้า สนามพระใหม่ ที่เริ่มทยอย ออกมาให้บูชาเป็นมงคลปีใหม่กันแล้ว วันนี้ขอเสนอ เหรียญพระนาคปรก พระภาวนาวิสุทธิโสภณ (พระมหาสุรศักดิ์ อติสกฺโข) วัดประดู่ สมุทรสงคราม หนึ่งในพระเกจิ ที่มีชื่อเสียงแห่งยุคนี้ .....

หลวงพ่อมหาสุรศักดิ์ ยึดตำราโหราศาสตร์ว่า ในวันที่ ๑ ธันวาคม ๒๕๖๐ ดาวพระเสาร์ ย้ายจากราศีพิจิกไปราศีธนู โบราณาจารย์จึงเชื่อว่า ผู้ที่เกิดในราศีต่างๆ จะได้รับผลกระทบทั้งด้านการเป็นอยู่ ชีวิต การเงิน การค้า ความรัก จึงมักทำบุญเพื่อบรรเทาความรุนแรง และมักจะนำวัตถุมงคล มี พระนาคปรก เป็นต้น มาติดตัวไว้เชื่อกันว่า เพื่อป้องกันเหตุเภทภัยต่างๆ.....

เหรียญรุ่นแรก พ.ศ.๒๔๘๒ หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพธิ์ นครสวรรค์ ของเล็ก อุทัย.

พระปางนาคปรก เป็นพระพุทธรูปนั่งสมาธิ มีพญานาคแผ่หัวเป็นพังพานขึ้นจากไหล่ไปปรกพระเศียร เกจิอาจารย์สมัยก่อน เช่น หลวงพ่อทิม วัดละหารไร่ หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี เจ้าคุณนรฯ วัดเทพศิรินทร์ หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่ หลวงพ่อหมุน วัดบ้านจาน นิยมจัดสร้างให้บูชาติดตัว เพื่อป้องกันภยันตราย.....

มายุคนี้ พระมหาสุรศักดิ์ เจ้าอาวาสวัดประดู่ ซึ่งเป็นศิษย์หลายสำนัก ได้รับถ่ายทอดวิชาพุทธาคมจากอาจารย์ชั้นยอดๆ มากมาย อาทิ วิชาทำตะกรุดโลกธาตุ ตะกรุดยันต์โสฬสมงคล ตะกรุดโภคทรัพย์ ตะกรุดมหาระงับปราบหงษา ตะกรุดมหาปราบ จาก หลวงพ่อหยอด วัด แก้วเจริญ วิชาทำ เบี้ยแก้ จากหลวงปู่เจือ วัดกลางบางแก้ว นครปฐม ฯลฯ จึงทำให้วัตถุมงคลของหลวงพ่อพระมหาสุรศักดิ์ เป็นที่นิยมมาก มีศิษยานุศิษย์ทั้งไทยและต่างชาติมากมาย.....

เหรียญ ภปร.พ.ศ.๒๕๒๓ เสาร์ ๕ พิมพ์ใหญ่ เนื้อทองคำ หลวงพ่อเกษม สำนักสงฆ์สุสานไตรลักษณ์ ลำปาง ของโหน่ง กาดเมฆ.

ในโอกาสทำบุญอายุวัฒนมงคล ๕๖ ปี และพระเสาร์ย้ายราศีนั้น ท่านจึงจัดสร้าง เหรียญพระนาคปรก ห่วงเชื่อม รุ่นแรก และ พระนาคปรกใบมะขาม รุ่นแรก และจัดพิธีนพเคราะห์พุทธาภิเษก วัตถุมงคล ในวันที่ ๑ ธ.ค. เวลา ๑๙.๑๙ น. ที่วัดประดู่ แต่ยังไม่ทันไร บางรายการก็หมดแล้วตั้งแต่วันแรกที่เปิดจอง--สอบถามรายละเอียดได้ที่ ห้องวัตถุมงคล วัดประดู่พระอารามหลวง โทร.0-3477-2299, 09-9090-9060, 09-9559-0959 ไลน์ Phramh555.....

ลาเดือนสิบเอ็ดกันด้วย เรื่องของ เฮียสัญญา เจ้าของอู่ซ่อมรถยนต์ ซึ่งมีนิสัยเป็นนักบู๊ ใครๆจึงยกให้เป็นลูกพี่ใหญ่ เวลาใครมีปัญหาก็ไปขอให้ช่วยเคลียร์ จนได้รับการซูฮกยกย่องว่าเป็นคนจริง.....

นิสัยแบบเนี้ย เก๊าะเลยมีเรื่องยกพวกต่อยตีกับคู่อริบ่อยๆ และทุกครั้งก็จะหาพระเครื่องของขลังติดตัวบูชา เวลาไปบู๊ ก็มีบ้างที่บาดเจ็บ แต่ก็แค่เลือดตกยางออก และรักษาหายเอง ไม่เคยถึงขั้นต้องหามส่ง รพ. .....

จนเมื่อวันลอยกระทงที่ผ่านมา ก็มีเรื่องทะเลาะวิวาทแบบกะทันหัน ไม่ทันได้เตรียมของขลังติดตัว จึงขอยืม พระพิจิตร เม็ดข้าวเม่า ของลูกน้องที่ไปด้วย มาใส่ปากอมไว้ แล้วเข้าตะลุมบอนอย่างคึกฮึกเหิม แต่คราวนี้เจอศึกหนัก ถูกรุมถึงขั้นสลบ ต้องหามส่ง รพ. .....

เหรียญพระนาคปรก พระมหาสุรศักดิ์ วัดประดู่ สมุทรสงคราม.

ตอนสะลึมสะลือ ก็เห็นหน้าลูกน้องเจ้าของพระ ยืนเฝ้าอยู่ข้างเตียง พอฟื้นได้สติ ก็ยังเห็น ทำให้ เฮียสัญญา ซึ้งใจมากจึงขอบอกขอบใจ ชมว่าเป็นคนดีที่เป็นห่วงเป็นใยมาดูแล.....

แต่ลูกน้องทำหน้าหงุดหงิด ส่ายหัว บอกผมไม่ได้มาเฝ้าอาการเฮียแต่ผมมารอเอาพระคืน --เพราะตอนชกต่อยตีกัน เฮียสัญญา ตั้งหลักไม่ทัน ดันกลืนลงท้องไป หมอจึงบอกว่าให้รอจนกว่าคนเจ็บจะเข้าห้องน้ำ นิมนต์พระออกมา เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้