วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เที่ยวเกาะยาวน้อย จังหวัดพังงา

เที่ยวเกาะยาวน้อย จังหวัดพังงา

  • Share:

ผมได้รับคำเชิญจากเครือเคป แอนด์ แคนทารีโฮเทลส์ ให้ไปเที่ยวและพักผ่อนที่โรงแรมเคป กูดู เกาะยาวน้อย โรงแรมใหม่สุดในเครือ เพิ่งเปิดบริการเมื่อต้นปี 2560

แต่ด้วยสุขภาพไม่เอื้ออำนวยที่จะเดินทางขึ้นรถลงเรือไปยังเกาะ จึงมอบหมายให้ทีมงานไปสำรวจสถานที่เพื่อมาถ่ายทอดให้ฟัง และถือโอกาสนำมาเล่าในคอลัมน์ซันเดย์สเปเชียลในคราวนี้

เกาะยาวน้อย เป็นเกาะหนึ่งในอำเภอเกาะยาว จังหวัดพังงา การเดินทางไปเกาะยาวน้อย สามารถไปได้สะดวกทั้งจากจังหวัดภูเก็ต และจังหวัดกระบี่

หากเดินทางโดยเครื่องบินไปลงที่สนามบินนานาชาติภูเก็ต ต่อรถไปท่าเรือบางโรง เพื่อลงเรือไปยังเกาะยาวน้อย มีตารางเวลาเรือออกตามกำหนด สปีดโบ้ตใช้เวลาครึ่งชั่วโมง เรือหางยาวใช้เวลาหนึ่งชั่วโมงถึงท่าเรือมาเนาะ เกาะยาวน้อย แล้วต่อรถสองแถวไปโรงแรมเคป กูดู อีกประมาณ 15 นาที

ระหว่างรอลงเรือที่ท่าเรือบางโรง จ.ภูเก็ต โรงแรมแคป กูดู มีห้องพักรับรองจัดเตรียมไว้เป็นพิเศษสำหรับแขกของโรงแรม สามารถเข้าไปนั่งพักสบายๆ

บรรยากาศ เคป กูดู รีสอร์ท.
อาหารท่ี เคป กูดู รีสอร์ท.

หากไปจาก จ.กระบี่ ไปลงเรือที่ท่าเรือบางเลน สปีดโบ้ตใช้เวลา 20 นาที เรือหางยาว 40 นาที ไปถึงท่าเรือท่าเขา เกาะยาวน้อย ขึ้นรถสองแถวไปโรงแรมเคป กูดู ใช้เวลาประมาณ 10 นาที

การเดินทางมีทั้งขึ้นรถลงเรือ แต่ระยะทางก็ไม่ไกลจนเกินไป ทีมงานเดินทางไปจากกรุงเทพฯ โดยเครื่องบินเที่ยวบินออกเวลา 08.00 น. ใช้เวลาเดินทางทั้งหมดประมาณสามชั่วโมงก็ไปถึงโรงแรมเคป กูดู เมื่อไปถึงเกาะยาวน้อยได้เห็นทัศนียภาพสวยงาม ฟ้าใส ทะเลสวย และห้องพักแสนสบายแล้วหายเหนื่อยจากการเดินทางเป็นปลิดทิ้ง

ร้านโรตีเพื่อนกัน.
อาหารร้านโรตีเพื่อนกัน.

ห้องพักของโรงแรมมี 3 แบบ ได้แก่ ห้องพักแบบดีลักซ์ บนอาคารสามชั้น มองเห็นวิวทะเลทุกห้อง บ้านพักเป็นหลังเดี่ยวแบบพูลวิลล่า และห้องสวีตใหญ่พิเศษ ติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่คอลเซ็นเตอร์ 1627

การไปเที่ยวเกาะยาวน้อย ควรพักค้างคืนบนเกาะอย่างน้อยสองคืน เพื่อจะได้มีเวลาไปเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ หรือถ้าไปพักได้นานกว่านั้นยิ่งดี จะ ได้มีเวลาพักผ่อนชมธรรมชาติอย่างสบายๆ ไม่เร่งรีบ แบบท่ีเขาเรียกว่าสโลว์ไลฟ์

สถานที่ท่องเที่ยวที่พลาดไม่ได้ คือ “กระชังบ้านมังกร” หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อ “กระชังบังหนีด” ตามชื่อเจ้าของกระชัง คือ บังหนีด หรือ คุณเกษม นิลสมุทร บังหนีดเล่าให้ฟังว่าทำกระชังเลี้ยงปลามานานหลายปีแล้ว

คุณเกษม นิลสมุทร กับกุ้งมังกรที่เลี้ยงในกระชัง.

ก่อนที่จะมาเลี้ยงกุ้งมังกรในกระชังด้วยความบังเอิญ เนื่องจากมีกุ้งมังกรที่กำลังจะลอกคราบติดอวนมา จึงจับใส่กระชังพักไว้ก่อน ต่อมาสังเกตว่ากุ้งมังกรเจริญเติบโตได้ดี เลยเกิดแนวคิดที่จะเลี้ยงกุ้งมังกรในกระชัง

ในช่วงแรกที่ทำกระชังเลี้ยงปลา ทำเพื่อเลี้ยงปลาส่งขายเป็นหลัก ไม่ได้เปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยว แต่ก็มีนักท่องเที่ยวสนใจไปติดต่อขอเข้าชมอยู่เรื่อยๆ ตอนนี้จึงมีบริการเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมด้วย

กระชังบังหนีดอยู่หน้าหาดแหลมไทร นั่งรถสองแถวไปลงที่ท่าเรือ แล้วลงเรือหัวโทงออกไปประมาณห้านาที เมื่อขึ้นไปบนกระชัง บังหนีดจะเป็นผู้นำชมปลาและสัตว์ทะเลอื่นๆที่เลี้ยงไว้ในกระชัง ส่วนหนึ่งเลี้ยงไว้เพื่อส่งจำหน่าย เช่น ปลาดุกทะเล ปลากะพง กุ้งมังกร และสัตว์ทะเลบางชนิดที่บังเอิญติดอวนมา เช่น ปลาฉลามเสือ ปลาไหลมอเรย์ ปลาปักเป้า ก็นำมาเลี้ยงไว้ในกระชังให้นักท่องเที่ยวได้ชมอย่างใกล้ชิด

ปลาในกระชังส่วนใหญ่คุ้นกับคน เมื่อใช้มือจับอาหารหย่อนลงไปในกระชัง ปลาตัวโตๆจะโผล่มากินอาหารจากมือเรา เป็นบรรยากาศการชมปลาทะเลที่แตกต่างจากการชมในตู้ปลา ในสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำหรืออควาเรียมที่ไหนๆ

กระชังบังหนีด ตอนพระอาทิตย์ใกล้จะตกดิน.

ชมปลาในกระชังแล้ว ถ้าไม่รีบไปไหนต่อ สามารถนั่งพักผ่อนหย่อนใจบนแพที่อยู่ติดกับกระชัง ชมวิวทิวทัศน์รอบๆกระชังปลาไปเพลินๆ หากเป็นช่วงเย็น จะนั่งชมพระอาทิตย์ตกที่กระชังปลาก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด

ค่าเข้าชมกระชังปลา ถ้าไป 1-3 คนคิดราคาเหมาจ่าย 200 บาท แต่ถ้าเกิน 3 คนจะคิดคนละ 50 บาท ติดต่อนัดหมายกับบังหนีดล่วงหน้า ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-1270-7393 จะไปชมกระชังอย่างเดียว หรืออยากจะทำกิจกรรมอื่นด้วย เช่น พายเรือคยัค

เล่นรอบๆกระชัง นั่งเรือหางยาวไปพักผ่อนเล่นน้ำ ชมวิวที่แหลมหาด บนเกาะยาว หรือไป เที่ยวเกาะนอก บังหนีดสามารถจัดให้ได้ตามความประสงค์

ผ้าบาติกกลุ่มแม่บ้านชุมชนบ้านท่าเขา.
ผ้าบาติกฝีมือนักท่องเที่ยว.

อีกด้านหนึ่งของเกาะยาวน้อย ใกล้ท่าเรือท่าเขา มีกลุ่มแม่บ้านชุมชนบ้านท่าเขารวมตัวกันทำผ้าบาติกจำหน่าย และมีกิจกรรมสอนทำผ้าบาติกสำหรับนักท่องเที่ยว จะวาดลวดลายเอง หรือจะะบายสีลงบนผืนผ้าที่ทางกลุ่มแม่บ้านวาดเตรียมไว้ให้ก็สะดวกรวดเร็วขึ้น บริเวณที่ทำการของกลุ่มแม่บ้านอยู่ติดทะเล นักท่องเที่ยวที่ได้ไปนั่งระบายสีผ้าบาติก บอกว่ารู้สึกประทับใจในบรรยากาศ และภูมิใจที่ได้นำผลงานของตัวเองกลับมาเป็นที่ระลึก

ถ้าสนใจจะทำกิจกรรมต้องติดต่อไปล่วงหน้า ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-1081-2131 หากไม่มีเวลาไปทำเอง ต้องการไปชมผลงานผ้าบาติกฝีมือกลุ่มแม่บ้าน เปิดให้ชมทุกวันเวลา 09.00 น. ถึง 17.00 น. มีผ้าบาติกลวดลายและสีสันสวยงามหลายโทนสี เช่น ลายทิวทัศน์ท้องทะเล สัตว์ทะเลนานาชนิด ลายนกเงือก ลายดอกไม้ ฯลฯ อาจมีผืนที่ถูกใจให้ได้อุดหนุนติดไม้ติดมือกลับมาสักผืนสองผืน

เกาะห้อง.

ไหนๆก็ไปอยู่ที่เกาะแล้ว แนะนำให้เช่าเรือออกไปเที่ยวสักหนึ่งวัน ไปชมเกาะห้อง ในเขตอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ ที่เกาะห้อง มีส่วนที่เรียกว่า ทะเลใน หรืออ่าวห้องมีทางเข้าออกเพียงทางเดียว น้ำทะเลในอ่าวห้องสีเขียวใสไม่มีคลื่น เหมาะแก่การลงไปว่ายน้ำเล่น

หมู่เกาะในทะเลกระบี่.

แถวๆนั้นยังมีเกาะอื่นๆ เช่น เกาะ ผักเบี้ย เกาะลาดิง ที่มีทัศนียภาพสวยงาม สามารถจอดเรือลงไปเล่นน้ำ หรือเดินเล่นบริเวณหาดทรายได้ ขึ้นอยู่กับช่วงเวลาที่ไปว่าเป็นช่วงน้ำขึ้นหรือน้ำลง ซึ่งคนเรือท้องถิ่นจะให้คำแนะนำได้เป็นอย่างดี

เรื่องอาหารการกินบนเกาะยาวน้อย นอกจากในโรงแรมที่พัก ซึ่งมีให้เลือกทั้งอาหารไทยและอาหารฝรั่ง ถ้าอยากออกไปกินอาหารท้องถิ่น สอบถามจากพนักงานโรงแรมได้ว่ามีร้านไหนแนะนำบ้าง เช่น ร้านสวัสดีเกาะยาว ร้านโรตีเพื่อนกัน

ช่วงเวลาที่เหมาะจะไปเที่ยวเกาะยาวน้อยและเกาะอื่นๆ ในละแวกใกล้เคียง คือหลังฤดูมรสุมประมาณกลางเดือนพฤศจิกายน ถึงต้นเดือนพฤษภาคม

ร้านสวัสดีเกาะยาว.
อาหารร้านสวัสดีเกาะยาว.

ท้ายนี้ขอขอบคุณโรงแรมเคป กูดู ที่เอื้อเฟื้อสถานที่พักและอำนวยความสะดวกในการเดินทาง

.....สวัสดี

ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้