วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เที่ยวเกาะยาวน้อย จังหวัดพังงา

ผมได้รับคำเชิญจากเครือเคป แอนด์ แคนทารีโฮเทลส์ ให้ไปเที่ยวและพักผ่อนที่โรงแรมเคป กูดู เกาะยาวน้อย โรงแรมใหม่สุดในเครือ เพิ่งเปิดบริการเมื่อต้นปี 2560

แต่ด้วยสุขภาพไม่เอื้ออำนวยที่จะเดินทางขึ้นรถลงเรือไปยังเกาะ จึงมอบหมายให้ทีมงานไปสำรวจสถานที่เพื่อมาถ่ายทอดให้ฟัง และถือโอกาสนำมาเล่าในคอลัมน์ซันเดย์สเปเชียลในคราวนี้

เกาะยาวน้อย เป็นเกาะหนึ่งในอำเภอเกาะยาว จังหวัดพังงา การเดินทางไปเกาะยาวน้อย สามารถไปได้สะดวกทั้งจากจังหวัดภูเก็ต และจังหวัดกระบี่

หากเดินทางโดยเครื่องบินไปลงที่สนามบินนานาชาติภูเก็ต ต่อรถไปท่าเรือบางโรง เพื่อลงเรือไปยังเกาะยาวน้อย มีตารางเวลาเรือออกตามกำหนด สปีดโบ้ตใช้เวลาครึ่งชั่วโมง เรือหางยาวใช้เวลาหนึ่งชั่วโมงถึงท่าเรือมาเนาะ เกาะยาวน้อย แล้วต่อรถสองแถวไปโรงแรมเคป กูดู อีกประมาณ 15 นาที

ระหว่างรอลงเรือที่ท่าเรือบางโรง จ.ภูเก็ต โรงแรมแคป กูดู มีห้องพักรับรองจัดเตรียมไว้เป็นพิเศษสำหรับแขกของโรงแรม สามารถเข้าไปนั่งพักสบายๆ

หากไปจาก จ.กระบี่ ไปลงเรือที่ท่าเรือบางเลน สปีดโบ้ตใช้เวลา 20 นาที เรือหางยาว 40 นาที ไปถึงท่าเรือท่าเขา เกาะยาวน้อย ขึ้นรถสองแถวไปโรงแรมเคป กูดู ใช้เวลาประมาณ 10 นาที

การเดินทางมีทั้งขึ้นรถลงเรือ แต่ระยะทางก็ไม่ไกลจนเกินไป ทีมงานเดินทางไปจากกรุงเทพฯ โดยเครื่องบินเที่ยวบินออกเวลา 08.00 น. ใช้เวลาเดินทางทั้งหมดประมาณสามชั่วโมงก็ไปถึงโรงแรมเคป กูดู เมื่อไปถึงเกาะยาวน้อยได้เห็นทัศนียภาพสวยงาม ฟ้าใส ทะเลสวย และห้องพักแสนสบายแล้วหายเหนื่อยจากการเดินทางเป็นปลิดทิ้ง

ห้องพักของโรงแรมมี 3 แบบ ได้แก่ ห้องพักแบบดีลักซ์ บนอาคารสามชั้น มองเห็นวิวทะเลทุกห้อง บ้านพักเป็นหลังเดี่ยวแบบพูลวิลล่า และห้องสวีตใหญ่พิเศษ ติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่คอลเซ็นเตอร์ 1627

การไปเที่ยวเกาะยาวน้อย ควรพักค้างคืนบนเกาะอย่างน้อยสองคืน เพื่อจะได้มีเวลาไปเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ หรือถ้าไปพักได้นานกว่านั้นยิ่งดี จะ ได้มีเวลาพักผ่อนชมธรรมชาติอย่างสบายๆ ไม่เร่งรีบ แบบท่ีเขาเรียกว่าสโลว์ไลฟ์

สถานที่ท่องเที่ยวที่พลาดไม่ได้ คือ “กระชังบ้านมังกร” หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อ “กระชังบังหนีด” ตามชื่อเจ้าของกระชัง คือ บังหนีด หรือ คุณเกษม นิลสมุทร บังหนีดเล่าให้ฟังว่าทำกระชังเลี้ยงปลามานานหลายปีแล้ว

ก่อนที่จะมาเลี้ยงกุ้งมังกรในกระชังด้วยความบังเอิญ เนื่องจากมีกุ้งมังกรที่กำลังจะลอกคราบติดอวนมา จึงจับใส่กระชังพักไว้ก่อน ต่อมาสังเกตว่ากุ้งมังกรเจริญเติบโตได้ดี เลยเกิดแนวคิดที่จะเลี้ยงกุ้งมังกรในกระชัง

ในช่วงแรกที่ทำกระชังเลี้ยงปลา ทำเพื่อเลี้ยงปลาส่งขายเป็นหลัก ไม่ได้เปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยว แต่ก็มีนักท่องเที่ยวสนใจไปติดต่อขอเข้าชมอยู่เรื่อยๆ ตอนนี้จึงมีบริการเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมด้วย

กระชังบังหนีดอยู่หน้าหาดแหลมไทร นั่งรถสองแถวไปลงที่ท่าเรือ แล้วลงเรือหัวโทงออกไปประมาณห้านาที เมื่อขึ้นไปบนกระชัง บังหนีดจะเป็นผู้นำชมปลาและสัตว์ทะเลอื่นๆที่เลี้ยงไว้ในกระชัง ส่วนหนึ่งเลี้ยงไว้เพื่อส่งจำหน่าย เช่น ปลาดุกทะเล ปลากะพง กุ้งมังกร และสัตว์ทะเลบางชนิดที่บังเอิญติดอวนมา เช่น ปลาฉลามเสือ ปลาไหลมอเรย์ ปลาปักเป้า ก็นำมาเลี้ยงไว้ในกระชังให้นักท่องเที่ยวได้ชมอย่างใกล้ชิด

ปลาในกระชังส่วนใหญ่คุ้นกับคน เมื่อใช้มือจับอาหารหย่อนลงไปในกระชัง ปลาตัวโตๆจะโผล่มากินอาหารจากมือเรา เป็นบรรยากาศการชมปลาทะเลที่แตกต่างจากการชมในตู้ปลา ในสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำหรืออควาเรียมที่ไหนๆ

ชมปลาในกระชังแล้ว ถ้าไม่รีบไปไหนต่อ สามารถนั่งพักผ่อนหย่อนใจบนแพที่อยู่ติดกับกระชัง ชมวิวทิวทัศน์รอบๆกระชังปลาไปเพลินๆ หากเป็นช่วงเย็น จะนั่งชมพระอาทิตย์ตกที่กระชังปลาก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด

ค่าเข้าชมกระชังปลา ถ้าไป 1-3 คนคิดราคาเหมาจ่าย 200 บาท แต่ถ้าเกิน 3 คนจะคิดคนละ 50 บาท ติดต่อนัดหมายกับบังหนีดล่วงหน้า ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-1270-7393 จะไปชมกระชังอย่างเดียว หรืออยากจะทำกิจกรรมอื่นด้วย เช่น พายเรือคยัค

เล่นรอบๆกระชัง นั่งเรือหางยาวไปพักผ่อนเล่นน้ำ ชมวิวที่แหลมหาด บนเกาะยาว หรือไป เที่ยวเกาะนอก บังหนีดสามารถจัดให้ได้ตามความประสงค์

อีกด้านหนึ่งของเกาะยาวน้อย ใกล้ท่าเรือท่าเขา มีกลุ่มแม่บ้านชุมชนบ้านท่าเขารวมตัวกันทำผ้าบาติกจำหน่าย และมีกิจกรรมสอนทำผ้าบาติกสำหรับนักท่องเที่ยว จะวาดลวดลายเอง หรือจะะบายสีลงบนผืนผ้าที่ทางกลุ่มแม่บ้านวาดเตรียมไว้ให้ก็สะดวกรวดเร็วขึ้น บริเวณที่ทำการของกลุ่มแม่บ้านอยู่ติดทะเล นักท่องเที่ยวที่ได้ไปนั่งระบายสีผ้าบาติก บอกว่ารู้สึกประทับใจในบรรยากาศ และภูมิใจที่ได้นำผลงานของตัวเองกลับมาเป็นที่ระลึก

ถ้าสนใจจะทำกิจกรรมต้องติดต่อไปล่วงหน้า ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-1081-2131 หากไม่มีเวลาไปทำเอง ต้องการไปชมผลงานผ้าบาติกฝีมือกลุ่มแม่บ้าน เปิดให้ชมทุกวันเวลา 09.00 น. ถึง 17.00 น. มีผ้าบาติกลวดลายและสีสันสวยงามหลายโทนสี เช่น ลายทิวทัศน์ท้องทะเล สัตว์ทะเลนานาชนิด ลายนกเงือก ลายดอกไม้ ฯลฯ อาจมีผืนที่ถูกใจให้ได้อุดหนุนติดไม้ติดมือกลับมาสักผืนสองผืน

ไหนๆก็ไปอยู่ที่เกาะแล้ว แนะนำให้เช่าเรือออกไปเที่ยวสักหนึ่งวัน ไปชมเกาะห้อง ในเขตอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ ที่เกาะห้อง มีส่วนที่เรียกว่า ทะเลใน หรืออ่าวห้องมีทางเข้าออกเพียงทางเดียว น้ำทะเลในอ่าวห้องสีเขียวใสไม่มีคลื่น เหมาะแก่การลงไปว่ายน้ำเล่น

แถวๆนั้นยังมีเกาะอื่นๆ เช่น เกาะ ผักเบี้ย เกาะลาดิง ที่มีทัศนียภาพสวยงาม สามารถจอดเรือลงไปเล่นน้ำ หรือเดินเล่นบริเวณหาดทรายได้ ขึ้นอยู่กับช่วงเวลาที่ไปว่าเป็นช่วงน้ำขึ้นหรือน้ำลง ซึ่งคนเรือท้องถิ่นจะให้คำแนะนำได้เป็นอย่างดี

เรื่องอาหารการกินบนเกาะยาวน้อย นอกจากในโรงแรมที่พัก ซึ่งมีให้เลือกทั้งอาหารไทยและอาหารฝรั่ง ถ้าอยากออกไปกินอาหารท้องถิ่น สอบถามจากพนักงานโรงแรมได้ว่ามีร้านไหนแนะนำบ้าง เช่น ร้านสวัสดีเกาะยาว ร้านโรตีเพื่อนกัน

ช่วงเวลาที่เหมาะจะไปเที่ยวเกาะยาวน้อยและเกาะอื่นๆ ในละแวกใกล้เคียง คือหลังฤดูมรสุมประมาณกลางเดือนพฤศจิกายน ถึงต้นเดือนพฤษภาคม

ท้ายนี้ขอขอบคุณโรงแรมเคป กูดู ที่เอื้อเฟื้อสถานที่พักและอำนวยความสะดวกในการเดินทาง

.....สวัสดี

ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์

เกาะยาวน้อย เป็นเกาะหนึ่งในอำเภอเกาะยาว จังหวัดพังงา การเดินทางไปเกาะยาวน้อย สามารถไปได้สะดวกทั้งจากจังหวัดภูเก็ต และจังหวัดกระบี่... 25 พ.ย. 2560 10:12 25 พ.ย. 2560 10:28 ไทยรัฐ