วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โหมข่าวล็อกผล เป็นเรื่องดีหรือดาบสองคม

กลายเป็นข่าวใหญ่ที่เสื่อมเสียต่อวงการกีฬามากที่สุดในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา หรืออาจจะเรียกได้ว่าในรอบปีเลยก็ว่าได้ สำหรับกรณีการเปิดโปงและจับผู้กระทำผิดในขบวนการ “ล็อกผลบอล”

“บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และ “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ร่วมกันแถลงข่าวปราบปรามการล็อกผลฟุตบอล และได้ออกหมายจับผู้กระทำผิด 12 ราย

แน่นอนว่าการปราบปรามดังกล่าวย่อมส่งผลดีในการจับกุมผู้กระทำผิด แต่ในอีกมิติก็มีบางส่วนที่ออกมาแสดงความเป็นห่วงต่อภาพลักษณ์ของวงการฟุตบอลไทย และหวั่นว่าจะทำให้กลับไปสู่ยุคตกต่ำจนล่มสลายในที่สุด
เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับความเชื่อมั่น ซึ่งถือเป็นหนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่สุด

ฮอตสปอร์ตในวันนี้อยากนำเสนอมุมความคิดของสปอนเซอร์ ในฐานะผู้ที่สนับสนุนเม็ดเงินให้กับวงการฟุตบอลบ้านเรา รวมไปถึงบุคคลที่อยู่ในวงการว่าพวกเขามีความคิดเห็นอย่างไร และตื่นตระหนกกับข่าวที่ออกมาหรือไม่ อีกทั้งจะกระทบต่อการสนับสนุนต่อๆไปในภายภาคหน้ารึเปล่า

“บิ๊กป๊อป” สุรพล อุทินทุ ผอ.สำนักประสานงานภายนอก บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนใหญ่ให้กับสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯยุคนี้ กล่าวว่า ปฏิเสธไม่ได้ว่า เรื่องพวกนี้ (ล็อกผลบอล+ล้มบอล) มีมานมนานแล้ว และคนในวงการก็ได้ยินมาโดยตลอด ซึ่งเรื่องพวกนี้ย่อมทำให้สปอนเซอร์เสียความรู้สึกไปบ้างอยู่แล้ว แต่ก็ถือเป็นเรื่องดีที่สมาคมฯออกมากวาดล้าง ณ ตอนนี้

ดีกว่าปล่อยให้เนิ่นนานจนกัดกร่อนวงการไปเรื่อยๆจนลีกบ้านเราพัง

อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับด้วยว่าเรื่องนี้มีผลต่อภาพลักษณ์ฟุตบอลไทยแน่ๆ ซึ่งจะมากหรือน้อยก็ยังไม่สามารถตอบได้ แต่ตนในฐานะที่เป็นสปอนเซอร์ก็ยังยืนยันว่า “ทำเสียตอนนี้ดีกว่าไม่ทำอะไรเลย” และต้องชื่นชมสมาคมฯ ด้วยที่เลือกเวลาการเปิดโปงได้เหมาะสม

ตนเชื่อว่าการแถลงข่าวช่วงนี้ซึ่งฟุตบอลลีกจบไปแล้ว จะช่วยให้ไม่ส่งผลกระทบมากนัก เนื่องจากยังพอมีเวลาให้เรียกศรัทธาคืนได้ ก่อนที่ฟุตบอลลีกฤดูกาลใหม่จะเริ่มขึ้นในเดือน ก.พ. ปีหน้า

ในส่วนของสื่อมวลชนก็มีความสำคัญ หากสื่อฯ นำเสนอในสิ่งที่เหมาะที่ควรก็จะช่วยให้ภาพลักษณ์ของวงการฟุตบอลไทยไม่เสียหายจนเกินไป และตนก็เชื่อว่าสื่อมวลชนทุกสำนักมีจรรยาบรรณ

ทุกคนอยากช่วยพัฒนาวงการฟุตบอลให้เดินหน้าไปได้

ขณะเดียวกัน เมื่อสอบถามคำถามข้างต้นกับ “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง อดีตนักเตะทีมชาติไทยชื่อดัง และเป็นอดีตกุนซือทีมชาติไทยชุดใหญ่

“ซิโก้” กล่าวว่า จริงอยู่การล้มบอลเป็นวงจรอุบาทว์ เป็นสิ่งที่ทำลายวงการฟุตบอลไทย

แต่การออกมาเปิดโปงขบวนการล้มบอลชนิดใหญ่โตครั้งนี้ก็เป็นดาบสองคมเหมือนกัน

แม้จะเป็นการกำจัดมะเร็งร้ายให้หมดไปซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดี แต่ในอีกมุมหนึ่งความน่าเชื่อถือจะลดน้อยลง

ซึ่งอาจมีผลไปถึงการเข้ามาสนับสนุนสโมสรฟุตบอลอาชีพของภาคเอกชนด้วย

นี่เป็น 2 มุมที่อาจจะเห็นต่างกันเล็กน้อย

ต้องคอยติดตามต่อไปว่าข่าวการเปิดโปงขบวนการล็อกผลบอลครั้งนี้

จะทำให้วงการฟุตบอลบ้านเราดีขึ้นหรือแย่ลงกันแน่!!!

กลายเป็นข่าวใหญ่ที่เสื่อมเสียต่อวงการกีฬามากที่สุดในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา หรืออาจจะเรียกได้ว่าในรอบปีเลยก็ว่าได้ สำหรับกรณีการเปิดโปงและจับผู้กระทำผิดในขบวนการ “ล็อกผลบอล” 25 พ.ย. 2560 09:34 ไทยรัฐ