วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้นำอียิปต์ลั่นแก้แค้น! หลังก่อการร้ายบึม-กราดยิงมัสยิดดับ 235 ศพ

ประธานาธิบดีอียิปต์ ประกาศจะแก้แค้นสุดกำลัง หลังกลุ่มติดอาวุธโจมตีมัสยิดในไซนาย สังหารผู้คนไปมากถึง 235 ราย กลายเป็นเหตุโจมตีครั้งรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่เคยเกิดขึ้นในอียิปต์

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี อับดุล ฟัตตาห์ อัล-ซีซี แห่งอียิปต์ ประกาศจะตอบโต้ด้วยขุมกำลังทั้งหมด หลังเกิดเหตุกลุ่มติดอาวุธวางระเบิดและกราดยิงผู้คนที่มัสยิด อัล-รอว์ดา ในเมือง เบอร์ อัล-อาเบด จังหวัดไซนายเหนือ เมื่อวันศุกร์ที่ 24 พ.ย. จนทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 235 คน และบาดเจ็บอีกมากกว่า 100 คน

“สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นความพยายามในการหยุดยั้งเราจากการต่อสู้กับผู้ก่อการร้าย” นายซีซีแถลงผ่านโทรทัศน์หลายชั่วโมงหลังเกิดเหตุ “กองทัพและตำรวจจะแก้แค้นให้เหล่าผู้สละชีพ และฟื้นฟูความมั่นคงและเสถียรภาพด้วยขุมกำลังทั้งหมด”

ทั้งนี้ ยังไม่มีใครออกมาอ้างตัวว่าเป็นผู้ก่อเหตุโจมตีที่เกิดขึ้น แต่กองกำลังความมั่นคงของประเทศอียิปต์ต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธมุสลิมหัวรุนแรงในคาบสมุทรไซนายมานานหลายปี โดยกลุ่มติดอาวุธซึ่งสวามิภักดิ์ต่อกลุ่ม รัฐอิสลาม (ไอซิส) อยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีมากมายหลายครั้ง โดยมักมีเป้าหมายโจมตีที่สมาชิกหน่วยงานความมั่นคง, โบสถ์คริสต์ และชาวมุสลิมนิกายซูฟี

ประธานาธิบดีอียิปต์ ประกาศจะแก้แค้นสุดกำลัง หลังกลุ่มติดอาวุธโจมตีมัสยิดในไซนาย สังหารผู้คนไปมากถึง 235 ราย กลายเป็นเหตุโจมตีครั้งรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่เคยเกิดขึ้นในอียิปต์ 25 พ.ย. 2560 08:47 26 พ.ย. 2560 11:32 ไทยรัฐ