วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“สมคิด” เดินเครื่องพัฒนาบิ๊กดาต้า ดึงแกรบแท็กซี่เชื่อมท่องเที่ยว

สั่งรัฐวิสาหกิจกระเตงท้องถิ่น

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีกล่าวระหว่างเป็นประธานเปิดงานสัมมนาผู้บริหารสูงสุดรัฐวิสาหกิจ หรือ “SOE CEO Forum” ว่า ขณะนี้ภาพรวมเศรษฐกิจถึงจุดที่ผ่านพ้นการถดถอยแล้ว โดยเศรษฐกิจมหภาคถือว่าแข็งแกร่งแล้ว ดังนั้น นับจากนี้ไปรัฐบาลจะให้น้ำหนักในการดูแลเศรษฐกิจในระดับท้องถิ่น ถือว่าเป็นจังหวะที่ดีที่จะหันมาปฏิรูปเรื่องความยากจน ดังนั้นระยะจากนี้ไป รัฐบาลจะเน้นให้ความสนใจเรื่องการพัฒนาท้องถิ่น จึงขอให้ทุกหน่วยงานร่วมมือกันในการขับเคลื่อน โดยเฉพาะรัฐวิสาหกิจ ซึ่งเชื่อว่าเป็นหน่วยงานที่มีพลังจะช่วยทำให้คนจนค่อยๆหมดไป และมองว่ารัฐวิสาหกิจ 1 แห่ง จะสามารถสร้างคลัสเตอร์ในการช่วยเหลือท้องถิ่นได้

“อยากให้รัฐวิสาหกิจตอบสนองนโยบายรัฐบาล เช่น การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจที่มีความเข้มแข็ง ให้ช่วยเข้าไปพัฒนาชุมชนในท้องถิ่น กรณี กฟผ.มีเหมืองแม่เมาะ ที่ จ.ลำปาง ก็สามารถพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวโดยดึง ททท. และจังหวัดเข้าร่วม”

นอกจากนี้ ยังต้องการเห็นความร่วมมือในการพัฒนาบิ๊กดาต้า ที่จะนำไปสู่การพัฒนาการให้บริการแก่ประชาชนและภาพรวมการดำเนินนโยบายเศรษฐกิจ ยกตัวอย่างเช่น GrabTaxi สามารถร่วมมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เพราะ GrabTaxi รู้ดีว่านักท่องเที่ยวชอบเดินทางไปแหล่งใดบ้าง เมื่อ ททท.ได้ข้อมูลนี้ ก็จะนำไปสู่การพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวให้รองรับได้ รวมถึงการแชร์ข้อมูลของแบงก์รัฐก็จะนำไปสู่การพัฒนาผลิตภัณฑ์การเงินที่ตรงจุดถือเป็นการเปลี่ยนแปลงมโหฬาร

ด้านนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง กล่าวว่า เมื่อรัฐวิสาหกิจใหญ่ขึ้นรวมพลังกันได้ จะทำให้ประเทศก้าวหน้า โดยความร่วมมือบิ๊กดาต้าจะสร้างพลังได้มาก และอยากให้รัฐวิสาหกิจเข้าไปช่วยคนจน เช่น กฟผ.ช่วยรับไปช่วยคนจนในจังหวัดลำปางให้หายจนเป็นต้น.

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีกล่าวระหว่างเป็นประธานเปิดงานสัมมนาผู้บริหารสูงสุดรัฐวิสาหกิจ หรือ “SOE CEO Forum” ว่า ขณะนี้ภาพรวมเศรษฐกิจถึงจุดที่ผ่านพ้นการถดถอยแล้ว 25 พ.ย. 2560 01:02 25 พ.ย. 2560 01:02 ไทยรัฐ