วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขยายแฟลตดินแดงโมเดล

ขยายแฟลตดินแดงโมเดล

  • Share:

พล.อ.นาวิน ดำริกาญจน์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า หลังจากที่รัฐบาลเข้าไปพัฒนาโครงการฟื้นฟูเมืองชุมชนดินแดง โดยอยู่ระหว่างการดำเนินการก่อสร้างอาคารที่อยู่อาศัยที่มีระบบทันสมัยเป็นเมืองอัจฉริยะ หรือสมาร์ทซิตี้นั้น ได้เตรียมที่จะขยายรูปแบบเช่นเดียวกันนี้ไปยังพื้นที่อื่นด้วย ทั้งชุมชนบ่อนไก่ ชุมชนคลองเตย และชุมชนอื่นในต่างจังหวัด เพื่อช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชน โดยมอบหมายให้กรมธนารักษ์เข้าไปตรวจสอบพื้นที่ของรัฐว่า ปัจจุบันมีพื้นที่บริเวณใดบ้างที่มีปัญหาในลักษณะเดียวกับชุมชนดินแดง เช่น มีอาคารที่อยู่อาศัยเสื่อมโทรมมาก ไม่มีความปลอดภัย รัฐจะได้เข้าไปพัฒนาและยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน

สำหรับความคืบหน้าการพัฒนาชุมชนดินแดงนั้น ปัจจุบันอยู่ระหว่างการก่อสร้างอาคารที่อยู่อาศัยสูงหลายชั้น แต่ละอาคารจะเป็นอาคารทันสมัย นำระบบกล้องวงจรปิด วางระบบไวไฟ อาคารจอดรถแสดงที่ว่างอัตโนมัติ สิ่งอำนวยความสะดวก พร้อมทั้งพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์กว่า 140,000 ตารางเมตร มีทั้งตลาดนัด ย่านการค้าชุมชน การให้ความรู้ชุมชน พัฒนาฝีมือแรงงาน การเข้าถึงแหล่งทุนจากธนาคารของรัฐ ส่งเสริมการใช้เงินแบบไร้เงินสดผ่านคิวอาร์โค้ค และอี-เพย์เมนต์ ตลาดค้าขายแบบออนไลน์ สร้างภาพลักษณ์ชุมชนแออัดไปสู่เมืองสมัยใหม่

“ที่ผ่านมา ครม.ได้อนุมัติแผนแม่บทพัฒนาโครงการฟื้นฟูเมืองชุมชนดินแดง จำนวน 20,292 หน่วย มูลค่าลงทุน 35,000 ล้านบาท ครอบคลุมทั้งผู้อยู่อาศัยรายเดิม และรายใหม่ มีระยะเวลาพัฒนา 8 ปี เริ่มปี 2559-2566 โดยใช้พื้นที่ 159 ไร่ แบ่งสร้างอาคารใหม่ 88 ไร่ จำนวน 11 อาคาร และทำสวนสาธารณะพื้นที่สีเขียว 21 ไร่”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้